Thời tiết ngày 5/6: Mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh ở nhiều khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 4/6 và sáng sớm ngày 5/6, nhiều khu vực trên cả nước ghi nhận mưa lớn cục bộ, kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các vùng trũng thấp.

Theo Cơ quan khí tượng cho biết, lượng mưa ghi nhận từ 19 giờ ngày 4/6 đến 3 giờ sáng 5/6 tại nhiều điểm vượt ngưỡng 100mm. Một số nơi có lượng mưa rất lớn như: Nhâm (Huế) 175,6mm, Ba Lòng (Quảng Trị) 160,2mm, Đại Sơn (Yên Bái) 158,8mm, Nà Mường (Sơn La) 127,8mm, Cao Sơn (Hòa Bình) 130mm, Nậm Giải (Nghệ An) 116,6mm và Đắk Pxi (Kon Tum) 97,4mm.

Dự báo trong ngày hôm nay (5/6), tình hình mưa dông tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên cả nước.

Tại khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, mưa rào và dông xuất hiện rải rác từ sáng sớm và có thể kéo dài đến đêm. Một số nơi có thể có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 70mm. Các tỉnh vùng núi phía Bắc, nhất là Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên sườn dốc, ven suối.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào các thời điểm sáng sớm, chiều tối và đêm. Cảnh báo cục bộ có mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi vượt 70mm, có thể gây ngập úng cục bộ ở vùng thấp, đô thị.

Mưa lớn cục bộ nhiều khu vực trên cả nước. Ảnh: TTXVN
Mưa lớn cục bộ nhiều khu vực trên cả nước. Ảnh: TTXVN

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa rào và dông dự báo sẽ xuất hiện chủ yếu vào chiều và tối. Lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 70mm. Các địa phương như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và khu vực miền Đông Nam Bộ cần lưu ý nguy cơ mưa dông kèm theo gió giật mạnh và sét đánh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông tại tất cả các khu vực có mưa. Người dân ở vùng núi, đặc biệt là Tây Bắc và Việt Bắc, cần theo dõi sát tình hình thời tiết, chủ động sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Các địa phương ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được khuyến cáo đề phòng ngập úng cục bộ, nhất là tại các đô thị và vùng trũng thấp. Nông dân nên chú ý bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước những diễn biến thời tiết cực đoan có thể xảy ra trong chiều tối nay.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trưa trời nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trưa trời nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân về trên Ngàn Vắng

Xuân về trên Ngàn Vắng

Tôi đến thôn Ngàn Vắng (xã Phong Dụ Hạ) trong ngày đầu xuân. Làn sương mỏng tan dần theo nắng sớm, lộ ra những triền đồi quế xanh mướt trải dài tận lưng núi. Đường bê tông uốn lượn như dải lụa thay cho lối mòn đất đỏ trơn trượt năm nào. Ít ai nghĩ rằng nơi đây từng heo hút, xa và khó khăn nhất xã.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Ước vọng Lù Dì Sán

Ước vọng Lù Dì Sán

Ở phía cực Bắc của tỉnh Lào Cai, vùng đất Si Ma Cai từ lâu được biết đến với những dãy núi đá tai mèo dựng đứng, mùa đông sương phủ trắng bản làng, mùa hè nắng gió khắc nghiệt. Ở vùng cao, biên giới này - nơi đầu nguồn sông Chảy có một thôn nhỏ mang tên Lù Dì Sán.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Thực tiễn cho thấy, thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường. Chỉ tính riêng hai năm 2024 - 2025, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân miền núi phía Bắc, gây thiệt hại kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, bộc lộ rõ mức độ dễ bị tổn thương của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

fb yt zl tw