Thời tiết ngày 5/6: Mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh ở nhiều khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 4/6 và sáng sớm ngày 5/6, nhiều khu vực trên cả nước ghi nhận mưa lớn cục bộ, kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các vùng trũng thấp.

Theo Cơ quan khí tượng cho biết, lượng mưa ghi nhận từ 19 giờ ngày 4/6 đến 3 giờ sáng 5/6 tại nhiều điểm vượt ngưỡng 100mm. Một số nơi có lượng mưa rất lớn như: Nhâm (Huế) 175,6mm, Ba Lòng (Quảng Trị) 160,2mm, Đại Sơn (Yên Bái) 158,8mm, Nà Mường (Sơn La) 127,8mm, Cao Sơn (Hòa Bình) 130mm, Nậm Giải (Nghệ An) 116,6mm và Đắk Pxi (Kon Tum) 97,4mm.

Dự báo trong ngày hôm nay (5/6), tình hình mưa dông tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên cả nước.

Tại khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, mưa rào và dông xuất hiện rải rác từ sáng sớm và có thể kéo dài đến đêm. Một số nơi có thể có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 70mm. Các tỉnh vùng núi phía Bắc, nhất là Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên sườn dốc, ven suối.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào các thời điểm sáng sớm, chiều tối và đêm. Cảnh báo cục bộ có mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi vượt 70mm, có thể gây ngập úng cục bộ ở vùng thấp, đô thị.

Mưa lớn cục bộ nhiều khu vực trên cả nước. Ảnh: TTXVN
Mưa lớn cục bộ nhiều khu vực trên cả nước. Ảnh: TTXVN

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa rào và dông dự báo sẽ xuất hiện chủ yếu vào chiều và tối. Lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 70mm. Các địa phương như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và khu vực miền Đông Nam Bộ cần lưu ý nguy cơ mưa dông kèm theo gió giật mạnh và sét đánh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông tại tất cả các khu vực có mưa. Người dân ở vùng núi, đặc biệt là Tây Bắc và Việt Bắc, cần theo dõi sát tình hình thời tiết, chủ động sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Các địa phương ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được khuyến cáo đề phòng ngập úng cục bộ, nhất là tại các đô thị và vùng trũng thấp. Nông dân nên chú ý bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước những diễn biến thời tiết cực đoan có thể xảy ra trong chiều tối nay.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trưa trời nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trưa trời nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vượt qua định kiến

Vượt qua định kiến

Bằng ý chí, khát vọng vươn lên và sự đồng hành của chính quyền, đoàn thể, phụ nữ vùng cao mạnh dạn vượt qua rào cản, tự tin vươn lên khẳng định mình trong gia đình và xã hội.

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn xã Trạm Tấu. Từ phong trào, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, hướng tới cuộc sống ấm no, văn minh và hạnh phúc.

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Với những tỉnh miền núi như Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số - việc giữ cho học sinh “đi học đều, đi học đúng giờ, đến lớp ổn định” là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giáo dục. Để “gọi” học sinh đến trường giữa giá lạnh, các thầy cô giáo nơi đây đã và đang phải vận dụng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, sáng tạo.

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Trong 2 ngày (14 - 15/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Liên hoan "Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới" năm 2025, tại Hội trường Khách sạn New Moon, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, thu hút sự tham gia của hơn 200 thành viên tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa ghép thận thành công từ người hiến sống. Ca phẫu thuật thành công khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng của đội ngũ y bác sĩ, đồng thời từng bước đưa kỹ thuật ghép thận trở thành thường quy, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khu vực Tây Bắc.

 Hội nghị truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tổ chức tại tổ dân phố Phù Ninh, phường Trung Tâm

Hội Phụ nữ phường Trung Tâm: Hơn 2.500 hội viên được truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng cho hội viên và lan tỏa thông điệp xây dựng môi trường sống an toàn, không bạo lực.

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Trong hai ngày (13 - 14/12), tại Thủ đô Hà Nội, vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Nghệ thuật “Cùng Đức Việt & O’Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi, giàu cảm xúc, quy tụ hàng trăm tài năng nghệ thuật nhí đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

fb yt zl tw