Thời tiết Lào Cai tháng 4: Nền nhiệt cao, mưa giảm

LCĐT – Tháng 4 là tháng chuyển tiếp từ mùa lạnh sang mùa nóng hay từ mùa mưa ít sang mùa mưa nhiều nên diễn biến của thời tiết khá hà khắc do các hệ thống thời tiết mùa đông và mùa hạ tranh chấp nhau ảnh hưởng.

Tháng 4, không khí lạnh vẫn còn hoạt động nhưng yếu. Trong tháng sẽ có khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh tăng cường xuống, hệ quả là gây mưa rào và dông ở nhiều nơi.

Ngoài ra, vùng thấp và khu vực phía Tây của tỉnh khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt nắng nóng. Tại các huyện vùng cao và núi cao, loại hình thời tiết nguy hiểm như mưa đá, lốc xoáy trong cơn dông dự báo xảy ra với tần suất cao nhất. Người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại về mọi mặt. Tại Sa Pa, gió núi Ô Quý Hồ nguy hiểm vẫn hoạt động mạnh.

Sự diễn biến của thời tiết tháng 4 năm nay có sự khác biệt đáng kể so với những năm cùng kỳ. Nền nhiệt độ trung bình tháng các khu vực có xu thế cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ (TBNNCK). Vùng thấp phổ biến khoảng 25,5 - 26,5 độ C; nhiệt độ cao nhất khoảng 37 - 39 độ C, nhiệt độ thấp nhất khoảng 19 - 21 độ C. Vùng cao (hơn 700 m) có nhiệt độ trung bình dao động khoảng 20,5 - 21,5 độ C; nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C, nhiệt độ thấp nhất khoảng 14 - 16 độ C. Vùng núi cao Sa Pa có nhiệt độ ước khoảng 17,5 - 18,5 độ C; cao nhất 25 - 27 độ C, thấp nhất 11 - 13 độ C.

Lượng mưa tháng các nơi trong tỉnh có xu thế ít hơn TBNNCK. Phổ biến các khu vực mưa với lượng khoảng 50 - 100 mm, tâm mưa Sa Pa nhiều hơn trong khoảng 100 - 150 mm. Mưa chủ yếu tập trung vào nửa sau của tháng.

Độ ẩm trung bình khu vực phía Đông phổ biến khoảng 83 - 86%, số giờ nắng có được là 110 - 140 giờ. Khu vực phía Tây thấp hơn, 79 - 82%, số giờ nắng khoảng 140 - 170 giờ. Nông dân các địa phương cần chủ động cung cấp đủ nước cho lúa, hoa màu và cây trồng các loại. Cần kiểm tra chu đáo các ao, hồ chứa để chống rò rỉ, thất thoát nước và có phương án phòng chống khô hạn về cuối vụ. Tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng vào những ngày nắng khô.

Về thủy văn, thời kỳ đầu tháng mực nước và lượng dòng chảy trên các sông, suối vẫn tiếp tục giảm thấp. Một số sông, suối vừa và nhỏ có khả năng xuất hiện dòng chảy kiệt nhất trong năm vào những ngày giữa tháng (sông Hồng xảy ra muộn hơn vào khoảng gần cuối tháng).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw