Thời tiết Lào Cai tháng 4: Nền nhiệt cao, mưa giảm

LCĐT – Tháng 4 là tháng chuyển tiếp từ mùa lạnh sang mùa nóng hay từ mùa mưa ít sang mùa mưa nhiều nên diễn biến của thời tiết khá hà khắc do các hệ thống thời tiết mùa đông và mùa hạ tranh chấp nhau ảnh hưởng.

Tháng 4, không khí lạnh vẫn còn hoạt động nhưng yếu. Trong tháng sẽ có khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh tăng cường xuống, hệ quả là gây mưa rào và dông ở nhiều nơi.

Ngoài ra, vùng thấp và khu vực phía Tây của tỉnh khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt nắng nóng. Tại các huyện vùng cao và núi cao, loại hình thời tiết nguy hiểm như mưa đá, lốc xoáy trong cơn dông dự báo xảy ra với tần suất cao nhất. Người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại về mọi mặt. Tại Sa Pa, gió núi Ô Quý Hồ nguy hiểm vẫn hoạt động mạnh.

Sự diễn biến của thời tiết tháng 4 năm nay có sự khác biệt đáng kể so với những năm cùng kỳ. Nền nhiệt độ trung bình tháng các khu vực có xu thế cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ (TBNNCK). Vùng thấp phổ biến khoảng 25,5 - 26,5 độ C; nhiệt độ cao nhất khoảng 37 - 39 độ C, nhiệt độ thấp nhất khoảng 19 - 21 độ C. Vùng cao (hơn 700 m) có nhiệt độ trung bình dao động khoảng 20,5 - 21,5 độ C; nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C, nhiệt độ thấp nhất khoảng 14 - 16 độ C. Vùng núi cao Sa Pa có nhiệt độ ước khoảng 17,5 - 18,5 độ C; cao nhất 25 - 27 độ C, thấp nhất 11 - 13 độ C.

Lượng mưa tháng các nơi trong tỉnh có xu thế ít hơn TBNNCK. Phổ biến các khu vực mưa với lượng khoảng 50 - 100 mm, tâm mưa Sa Pa nhiều hơn trong khoảng 100 - 150 mm. Mưa chủ yếu tập trung vào nửa sau của tháng.

Độ ẩm trung bình khu vực phía Đông phổ biến khoảng 83 - 86%, số giờ nắng có được là 110 - 140 giờ. Khu vực phía Tây thấp hơn, 79 - 82%, số giờ nắng khoảng 140 - 170 giờ. Nông dân các địa phương cần chủ động cung cấp đủ nước cho lúa, hoa màu và cây trồng các loại. Cần kiểm tra chu đáo các ao, hồ chứa để chống rò rỉ, thất thoát nước và có phương án phòng chống khô hạn về cuối vụ. Tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng vào những ngày nắng khô.

Về thủy văn, thời kỳ đầu tháng mực nước và lượng dòng chảy trên các sông, suối vẫn tiếp tục giảm thấp. Một số sông, suối vừa và nhỏ có khả năng xuất hiện dòng chảy kiệt nhất trong năm vào những ngày giữa tháng (sông Hồng xảy ra muộn hơn vào khoảng gần cuối tháng).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Chế Tạo – một xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, từ lâu đã được biết đến là địa bàn còn nhiều khó khăn, giao thông chia cắt, địa hình hiểm trở, mùa đông băng rét, mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thế nhưng, giữa những vất vả, nhọc nhằn ấy, vẫn có một lực lượng âm thầm bám trụ, ngày đêm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. Đó chính là những cán bộ y tế cơ sở, những “chiến sĩ áo trắng” đang lặng lẽ cống hiến bằng cả trái tim và trách nhiệm.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Trong 2 ngày 4 - 5/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới; tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người; hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn cho 60 học viên là chi hội trưởng, tổ trưởng, hội viên phụ nữ các thôn, xã trên địa bàn tỉnh.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Những năm qua, triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số trong tình hình mới”, Lào Cai đã chuyển trọng tâm công tác dân số từ “dân số - kế hoạch hóa gia đình” sang hướng tiếp cận toàn diện “dân số và phát triển”. Theo đó, nhiều chương trình, mô hình can thiệp được triển khai đồng bộ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến thay đổi hành vi của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp,  những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân. Tuy vậy, hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công cũng đặt ra một số vấn đề cần phải có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại phường Văn Phú trở nên khẩn trương khi các đoàn công tác liên tục xuống cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống người dân, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo. Với các giải pháp đồng bộ và cách làm linh hoạt, phường Văn Phú đang tiến gần đến mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,21% trong năm.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Trung tâm từng bước vận hành thông suốt, hiệu quả, bảo đảm người dân và các tổ chức được tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác.

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Nằm trong chương trình tái thiết cuộc sống sau bão lũ do báo Dân trí phát động. Ngày 05/12, báo Dân trí phối hợp với UBND xã Việt Hồng (tỉnh Lào Cai) tổ chức Lễ khởi công 2 ngôi nhà Nhân ái cho gia đình bà Hà Thị Khang và bà Hà Thị Hồng Quyên tại bản Nả, trao học bổng cho học sinh khó khăn, đồng thời tư vấn, khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân.

fb yt zl tw