Thời tiết giao mùa cực đoan, người dân cần chủ động phòng tránh

Hiện đang là thời điểm giao mùa, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như dông lốc, mưa đá, sét đánh rất dễ xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến người, tài sản, do đó người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ đêm 20/4 đến sáng 21/4/2025, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa, kèm theo dông lốc ở một số nơi. Theo quan trắc lượng mưa ở một số trạm cho thấy 28 trạm có lượng mưa nhỏ, 6 trạm có lượng mưa vừa (từ 16 - 37,6 mm). Theo báo cáo nhanh của huyện Mường Khương, trên địa bàn có 9 nhà ở của 9 hộ bị tốc mái, mức độ thiệt hại dưới 30%, trong đó xã Nấm Lư 8 hộ, xã Lùng Khấu Nhin 1 hộ. Ngoài ra có 1 hộ tại xã Lùng Khấu Nhin bị hư hỏng công trình phụ (tốc hoàn toàn mái bếp). Ước tổng giá trị thiệt hại là 45 triệu đồng.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại, chỉ đạo lực lượng tại chỗ giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về nhà ở dọn dẹp, vệ sinh và gia cố, lợp lại mái nhà, dự kiến xong trong ngày 21/5/2025.

Trước đó, rạng sáng 13/4, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra đợt mưa dông diện rộng gây thiệt hại về nhà ở và cây nông nghiệp tại các huyện Mường Khương, Bảo Yên và Bắc Hà. Tổng thiệt hại về nhà ở, công trình thủy lợi và cây nông nghiệp ước tính hơn 265 triệu đồng.

Một nhà dân tại thôn thôn Lồ Suối Tủng (xã Pha Long) bị tốc mái hoàn toàn ngày 13/4. (Ảnh: Tùng Lâm)
Một nhà dân tại thôn thôn Lồ Suối Tủng (xã Pha Long) bị tốc mái hoàn toàn ngày 13/4. (Ảnh: Tùng Lâm)

Thời điểm giao mùa, hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như dông lốc, mưa đá, sét đánh rất dễ có thể xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến người, tài sản, hoa màu. Hiện nay, đối với công tác chỉ đạo và khắc phục, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chuyển các bản tin cảnh báo của Trung ương, Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh đến trực ban các huyện, thị xã, thành phố để cảnh báo và đôn đốc các xã, phường, thị trấn chủ động phòng tránh.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường chỉ đạo Nhân dân chằng, chống, gia cố nhà ở; chặt tỉa cây xanh có nguy cơ gây hại cho nhà ở, đường giao thông nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngoài ra, đề nghị tổ chức trực ban 24/24 giờ; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết để cảnh báo cho người dân biết và phòng tránh. Cảnh báo và hướng dẫn người dân tuyệt đối không nghỉ lại nương rẫy qua đêm, không hoạt động ngoài trời khi có dông lốc, mưa đá, sét đánh. Cập nhật, báo cáo tình hình thiệt hại về Sở Nông nghiệp và Môi trường kịp thời, đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 23/7 đến ngày 25/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm; các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw