Thời tiết giao mùa cực đoan, người dân cần chủ động phòng tránh

Hiện đang là thời điểm giao mùa, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như dông lốc, mưa đá, sét đánh rất dễ xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến người, tài sản, do đó người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ đêm 20/4 đến sáng 21/4/2025, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa, kèm theo dông lốc ở một số nơi. Theo quan trắc lượng mưa ở một số trạm cho thấy 28 trạm có lượng mưa nhỏ, 6 trạm có lượng mưa vừa (từ 16 - 37,6 mm). Theo báo cáo nhanh của huyện Mường Khương, trên địa bàn có 9 nhà ở của 9 hộ bị tốc mái, mức độ thiệt hại dưới 30%, trong đó xã Nấm Lư 8 hộ, xã Lùng Khấu Nhin 1 hộ. Ngoài ra có 1 hộ tại xã Lùng Khấu Nhin bị hư hỏng công trình phụ (tốc hoàn toàn mái bếp). Ước tổng giá trị thiệt hại là 45 triệu đồng.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại, chỉ đạo lực lượng tại chỗ giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về nhà ở dọn dẹp, vệ sinh và gia cố, lợp lại mái nhà, dự kiến xong trong ngày 21/5/2025.

Trước đó, rạng sáng 13/4, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra đợt mưa dông diện rộng gây thiệt hại về nhà ở và cây nông nghiệp tại các huyện Mường Khương, Bảo Yên và Bắc Hà. Tổng thiệt hại về nhà ở, công trình thủy lợi và cây nông nghiệp ước tính hơn 265 triệu đồng.

Một nhà dân tại thôn thôn Lồ Suối Tủng (xã Pha Long) bị tốc mái hoàn toàn ngày 13/4. (Ảnh: Tùng Lâm)
Một nhà dân tại thôn thôn Lồ Suối Tủng (xã Pha Long) bị tốc mái hoàn toàn ngày 13/4. (Ảnh: Tùng Lâm)

Thời điểm giao mùa, hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như dông lốc, mưa đá, sét đánh rất dễ có thể xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến người, tài sản, hoa màu. Hiện nay, đối với công tác chỉ đạo và khắc phục, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chuyển các bản tin cảnh báo của Trung ương, Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh đến trực ban các huyện, thị xã, thành phố để cảnh báo và đôn đốc các xã, phường, thị trấn chủ động phòng tránh.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường chỉ đạo Nhân dân chằng, chống, gia cố nhà ở; chặt tỉa cây xanh có nguy cơ gây hại cho nhà ở, đường giao thông nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngoài ra, đề nghị tổ chức trực ban 24/24 giờ; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết để cảnh báo cho người dân biết và phòng tránh. Cảnh báo và hướng dẫn người dân tuyệt đối không nghỉ lại nương rẫy qua đêm, không hoạt động ngoài trời khi có dông lốc, mưa đá, sét đánh. Cập nhật, báo cáo tình hình thiệt hại về Sở Nông nghiệp và Môi trường kịp thời, đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BNV ngày 29/5/2026 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng này sẽ được tăng thêm 8%, áp dụng từ ngày 01/7/2026.

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

An toàn lao động luôn là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kỳ công trường, xưởng máy nào trong suốt quá trình sản xuất, thi công. Tiếc rằng, có không ít nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng vẫn để xảy ra những hậu quả đáng tiếc...

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Khi tiếng trống trường khép lại năm học cũng là lúc trẻ em vùng cao bước vào kỳ nghỉ hè. Khác với trẻ em ở khu vực thành thị có nhiều sân chơi, lớp học kỹ năng hay sự giám sát thường xuyên của gia đình, các em nhỏ ở vùng cao, nông thôn lại phải đối diện với không ít nguy cơ mất an toàn từ những con suối sâu, hồ nước tự nhiên, địa hình đồi núi hiểm trở...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh không công nghệ nào có thể thay thế sự quan tâm của cha mẹ trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Thông điệp được đưa ra tại lễ phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” do Bộ Công an tổ chức sáng 29/5 tại Hà Nội.

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

fb yt zl tw