Thời tiết giao mùa cực đoan, người dân cần chủ động phòng tránh

Hiện đang là thời điểm giao mùa, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như dông lốc, mưa đá, sét đánh rất dễ xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến người, tài sản, do đó người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ đêm 20/4 đến sáng 21/4/2025, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa, kèm theo dông lốc ở một số nơi. Theo quan trắc lượng mưa ở một số trạm cho thấy 28 trạm có lượng mưa nhỏ, 6 trạm có lượng mưa vừa (từ 16 - 37,6 mm). Theo báo cáo nhanh của huyện Mường Khương, trên địa bàn có 9 nhà ở của 9 hộ bị tốc mái, mức độ thiệt hại dưới 30%, trong đó xã Nấm Lư 8 hộ, xã Lùng Khấu Nhin 1 hộ. Ngoài ra có 1 hộ tại xã Lùng Khấu Nhin bị hư hỏng công trình phụ (tốc hoàn toàn mái bếp). Ước tổng giá trị thiệt hại là 45 triệu đồng.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại, chỉ đạo lực lượng tại chỗ giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về nhà ở dọn dẹp, vệ sinh và gia cố, lợp lại mái nhà, dự kiến xong trong ngày 21/5/2025.

Trước đó, rạng sáng 13/4, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra đợt mưa dông diện rộng gây thiệt hại về nhà ở và cây nông nghiệp tại các huyện Mường Khương, Bảo Yên và Bắc Hà. Tổng thiệt hại về nhà ở, công trình thủy lợi và cây nông nghiệp ước tính hơn 265 triệu đồng.

Một nhà dân tại thôn thôn Lồ Suối Tủng (xã Pha Long) bị tốc mái hoàn toàn ngày 13/4. (Ảnh: Tùng Lâm)
Một nhà dân tại thôn thôn Lồ Suối Tủng (xã Pha Long) bị tốc mái hoàn toàn ngày 13/4. (Ảnh: Tùng Lâm)

Thời điểm giao mùa, hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường như dông lốc, mưa đá, sét đánh rất dễ có thể xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến người, tài sản, hoa màu. Hiện nay, đối với công tác chỉ đạo và khắc phục, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chuyển các bản tin cảnh báo của Trung ương, Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh đến trực ban các huyện, thị xã, thành phố để cảnh báo và đôn đốc các xã, phường, thị trấn chủ động phòng tránh.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường chỉ đạo Nhân dân chằng, chống, gia cố nhà ở; chặt tỉa cây xanh có nguy cơ gây hại cho nhà ở, đường giao thông nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngoài ra, đề nghị tổ chức trực ban 24/24 giờ; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết để cảnh báo cho người dân biết và phòng tránh. Cảnh báo và hướng dẫn người dân tuyệt đối không nghỉ lại nương rẫy qua đêm, không hoạt động ngoài trời khi có dông lốc, mưa đá, sét đánh. Cập nhật, báo cáo tình hình thiệt hại về Sở Nông nghiệp và Môi trường kịp thời, đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 2304/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng 2026, gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng; các Sở Giáo dục và Đào tạo đăng kí tham gia Hệ thống xét tuyển chung. Trong đó, các thí sinh cần lưu ý một số điểm mới quan trọng từ kỳ tuyển sinh năm nay để thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo đúng quy định.

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, ngành thư viện và các trường học tại Lào Cai đang đẩy mạnh triển khai số hóa văn hóa đọc. Với việc triển khai các hệ sinh thái thông minh như VietBiblio hay Thư viện số 4.0, biến tri thức thành nguồn tài nguyên mở, giúp mọi công dân dễ dàng tiếp cận trong kỷ nguyên dữ liệu.

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đang khoác lên mình diện mạo khang trang, hiện đại. Những tuyến đường bê tông rộng mở nối dài qua từng thôn, bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống vật chất của người dân ngày một cải thiện.

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

Thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, ngày 29/12/2025 của Tỉnh ủy Lào Cai về củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, giai đoạn 2025 - 2030, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tập hợp Nhân dân, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

fb yt zl tw