Thời gian nắng nóng nguy hiểm trên toàn cầu tăng thêm 41 ngày

Ở các nước Nam và Đông Nam Á, nhiệt độ cao khiến nhà chức trách phải tạm thời đóng cửa trường học và khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế công bố mới đây cho thấy, trong năm 2024, biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người gây ra đã làm thời gian nắng nóng nguy hiểm trên toàn cầu tăng thêm trung bình 41 ngày.

Người dân che ô tránh nắng nóng trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản.

Người dân che ô tránh nắng nóng trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản.

Báo cáo của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức hợp tác quốc tế chuyên nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, và tổ chức Climate Central có trụ sở ở Mỹ được công bố vào cuối năm, khi mà năm 2024 dự báo có thể trở thành năm nóng nhất từng được ghi nhận với một loạt kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố báo cáo, nhà khoa học khí hậu Friederike Otto thuộc WWA cho rằng, biến đổi khí hậu đã khiến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, như sóng nhiệt, bão và hạn hán, xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn, gây tổn thất nặng nề về người và tài sản.

Theo các nhà khoa học, những khu vực như Northern California và Death Valley của Mỹ, Mexico, Trung Mỹ, Tây Phi và Nam Âu đã phải đối mặt với những đợt nắng nóng khủng khiếp.

Trong khi đó, ở các nước Nam và Đông Nam Á, nhiệt độ cao khiến nhà chức trách phải tạm thời đóng cửa trường học và khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Đáng chú ý, một số quốc gia nghèo và kém phát triển đang hứng chịu tác động nghiêm trọng hơn từ biến đổi khí hậu, trong đó nhiều khu vực ghi nhận hơn 150 ngày nắng nóng khắc nghiệt trong năm.

Ngoài nắng nóng, các sự kiện thời tiết cực đoan khác như bão nhiệt đới và mưa lớn cũng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trong số 29 sự kiện thời tiết khắc nghiệt xảy ra năm nay khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng và hơn 3.700 người thiệt mạng, có 26 sự kiện có mối liên hệ rõ ràng với biến đổi khí hậu.

Ông Otto cảnh báo, nếu thế giới tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Các chuyên gia lưu ý mức tăng nhiệt độ Trái Đất đang tiến gần đến ngưỡng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, ngưỡng mà gần 200 quốc gia ký Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đặt ra nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Mặc dù các hiện tượng khí hậu cực đoan dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, các nhà khoa học cho rằng, các quốc gia có thể giảm thiểu tác động này thông qua các chiến lược ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các biện pháp phòng ngừa và chuẩn bị có thể giúp giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ sinh mạng của hàng triệu người dân trên thế giới.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw