Thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

LCĐT - Từ nguồn vốn chính sách cho vay ưu đãi, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số huyện Si Ma Cai đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách ảnh 1
Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội đưa nguồn vốn chính sách đến với người dân.

Trước đây, gia đình ông Hoàng Seo Hòa, thôn Seo Cán Hồ, xã Quan Hồ Thẩn là hộ nghèo, thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng và chăn nuôi nhỏ. Năm 2016, ông được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua trâu giống. Sau 5 năm, nhờ chăm sóc tốt nên đàn trâu của gia đình ông sinh trưởng nhanh, hiện đã tăng lên thành 7 con. Từ những con trâu mẹ, bình quân mỗi năm sinh sản thêm 2 - 3 con nghé, gia đình ông tiếp tục nuôi và bán ra thị trường.

Những năm qua, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Si Ma Cai cũng vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách. Điển hình như chị Lèng Thị Liên ở tổ dân phố Dìn Phàng, thị trấn Si Ma Cai. Gia đình chị Liên đã vay 70 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách để đầu tư nuôi trâu sinh sản và hiện đã trả hết nợ tiền vay mua trâu. Chị còn vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Đến nay, gia đình chị đã có nguồn thu ổn định, xây được ngôi nhà 2 tầng. “Nguồn vốn chính sách đã kịp thời giúp gia đình tôi vượt lên khó khăn để có cuộc sống như hôm nay” - chị Liên tâm sự.

Thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách ảnh 2
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai tích cực tuyên truyền chính sách vay vốn hỗ trợ tới người dân.

Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Nguồn vốn chính sách đã tạo điều kiện cho nhiều hộ vươn lên trong cuộc sống. Việc triển khai tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Điển hình như năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 1.091 hộ nghèo và cận nghèo vay hơn 80 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách toàn huyện đến nay hơn 306 tỷ đồng, với 4.913 hộ vay, trong đó dư nợ hộ nghèo, cận nghèo gần 170 tỷ đồng.

Thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách ảnh 3
Nhờ nguồn vốn chính sách cho vay ưu đãi, nhiều hộ dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai tiếp tục đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng đối với công tác giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Thảo luận tại hội trường chiều 1/6, ĐBQH nhìn nhận một thực tế rất đáng lo ngại, đó là nhiều doanh nghiệp lớn bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần có chính sách hỗ trợ để vượt qua khó khăn, trong đó kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một giải pháp.

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Từ tuần này, các ngân hàng rục rịch lên kế hoạch điều chỉnh lãi suất với các khoản cho vay hiện hữu. Dù vậy, mặt bằng lãi suất cho vay đại trà chưa thể giảm ngay do các ngân hàng còn tồn kho khá lớn lượng vốn đắt huy động trước đó.

fb yt zl tw