Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với việc qua lại cá nhân của công dân Iran

Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ việc cho công dân Iran qua biên giới theo diện cá nhân từ Iran vào lãnh thổ nước này, trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran.

Báo Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay ngày 2/3 cho biết mặc dù Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các cửa khẩu đường bộ chính thức vẫn mở, nhưng hiện chỉ công dân Thổ Nhĩ Kỳ được phép nhập cảnh từ Iran, trong khi những người khác bị giữ lại tại các cửa khẩu biên giới.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi công dân nước này đang ở Iran ở lại những khu vực an toàn và tránh đi lại trừ khi thật sự cần thiết, do tình hình an ninh nhạy cảm.

Giới chức cũng bác bỏ các thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc vượt biên trái phép hàng loạt, nhấn mạnh rằng công tác bảo vệ biên giới vẫn đang được duy trì theo các thủ tục bình thường.

Bộ trưởng Omer Bolat viết trong một tuyên bố đăng trên nền tảng mạng xã hội X rằng Iran cho phép công dân của họ nhập cảnh trở lại Iran qua Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết hoạt động trung chuyển hàng hóa thương mại tại cả ba cửa khẩu vẫn tiếp tục trong điều kiện được kiểm soát.

“Tất cả các đơn vị của chúng tôi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng cảnh giác cao độ nhằm bảo đảm việc duy trì thông suốt các dịch vụ qua lại biên giới và các dòng chảy thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Bolat cho biết.

Những diễn biến này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông gia tăng và các tuyến đường rời khỏi Iran ngày càng bị thu hẹp.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

fb yt zl tw