Thị xã Sa Pa: Gần 500 học sinh tham dự “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Chiều 24/5, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại Trường THPT số 2 thị xã Sa Pa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
A1.jpg
Quang cảnh phiên tòa giả định.

Tham dự phiên tòa giả định có gần 500 học sinh Trường THPT số 2 thị xã Sa Pa.

Chủ đề phiên tòa giả định: Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự liên quan đến đối tượng là học sinh về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Tóm tắt nội dung tình huống giả định:

Nhân dịp sinh nhật con trai, người bố có chuẩn bị cơm, rượu để con trai mời các bạn đến liên hoan. Dù biết con trai vừa uống rượu cùng các bạn nhưng người bố vẫn cho mượn xe mô tô để đi chơi. Trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông, cậu con trai không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng phần đường, lạng lách, đánh võng và gây tai nạn giao thông khiến người phụ nữ điều khiển xe mô tô đi ngược chiều tử vong.

Sau một buổi sáng xét xử, Toà án nhân dân thị xã Sa Pa tuyên phạt cậu con trai 2 năm 9 tháng tù giam; người bố 1 năm 3 tháng tù cải tạo không giam giữ.

A3.jpg
A4.jpg
Toà án nhân dân thị xã Sa Pa tuyên phạt cậu con trai 2 năm 9 tháng tù giam; người bố 1 năm 3 tháng tù cải tạo không giam giữ.

Thông qua “Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong Nhân dân, nhất là trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; hình thành các chuẩn mực, ứng xử văn minh, phù hợp với quy tắc của pháp luật, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; giáo dục, răn đe đối với các hành vi vi phạm pháp luật giao thông của thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Phiên tòa phản ánh đầy đủ hành vi phạm tội của bị cáo, các quy định pháp luật và mức án được áp dụng, qua đó giúp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn hoạt động của những người cầm cân nảy mực, biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông trong giới trẻ, xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là một trong những bước quan trọng quyết định tương lai của các thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian, yêu cầu từ Bộ GDĐT cũng như từ phía các nhà trường, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia… để tránh xảy ra sai sót.

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tâm sự nhân viên trường học

Tâm sự nhân viên trường học

Ngoài đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp, tham gia giảng dạy, trong cơ sở giáo dục còn có lực lượng âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đó là nhân viên trường học.

fb yt zl tw