Thị trường Việt như “miếng bánh ngon” mà doanh nghiệp nội cần chiếm lĩnh

Ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại, nhiều doanh nghiệp nước ngoài xem thị trường Việt Nam như “miếng bánh ngon” và đẩy mạnh đưa hàng giá rẻ vào Việt Nam qua kênh thương mại điện tử. Trước thực trạng này, doanh nghiệp Việt Nam đang vừa đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, vừa nâng cao sức cạnh tranh.

Dùng AI thiết kế để nâng sức cạnh tranh

Công ty Việt Thắng Jean với sản phẩm chủ yếu xuất khẩu cho thị trường Mỹ và châu Âu. Những năm gần đây, khi phải quay lại thị trường nội địa, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn. Đồng thời, khó khăn tăng lên khi sản phẩm của doanh nghiệp phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc giá rẻ tiêu thụ tại Việt Nam thông qua các nền tảng thương mại điện tử như: Shopee, Tiktok shop, Lazada…

Trước sự cạnh tranh khốc liệt này, ông Phạm Văn Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Thắng Jean cho biết, công ty tập trung đầu tư công nghệ để giảm chi phí và đa dạng hóa sản phẩm theo sở thích thời trang từng lứa tuổi, vùng miền khác nhau.

Ông Nguyễn Ngọc Luận - Giám đốc Meetmore giới thiệu các sản phẩm đạt OCOP.

Ông Nguyễn Ngọc Luận - Giám đốc Meetmore giới thiệu các sản phẩm đạt OCOP.

Công ty cải tiến hình ảnh về sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử để khách hàng dễ dàng nhận diện được từng sản phẩm theo nhu cầu như: thời trang công sở, hội họp, vui chơi…

Về thiết kế, doanh nghiệp sử dụng AI nên giảm thời gian và có nhiều mẫu mã theo xu hướng thời trang, dễ tiếp cận khách hàng hơn. Trước đây, doanh nghiệp thiết kế một mẫu mới mất cả tuần lễ thì bây giờ dùng AI chỉ 2 - 3 phút là xong. Việt Thắng Jean phấn đấu năm nay đạt doanh thu thị trường nội địa 250 tỉ đồng.

"Khâu thiết kế mình ứng dụng công nghệ 4.0 và AI rất tuyệt vời. Thiết kế cho người tiêu dùng tất cả các vùng miền, văn hóa nào, bất kỳ lúc nào chúng ta cũng có thể làm được. Chúng ta dễ tiếp cận xu hướng tiêu dùng của khách hàng hơn. Chúng ta thiết kế, phối đồ có thể làm trên AI. Chúng ta định hướng, chúng ta làm nhanh hơn", ông Việt nói.

Hỗ trợ tuyên truyền sản phẩm OCOP

Ở lĩnh vực nông sản, sự cạnh tranh của doanh nghiệp Việt với hàng Trung Quốc cũng khắc nghiệt không kém. Ông Nguyễn Ngọc Luận - Giám đốc Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu (MeetMore) cho biết, dù sản phẩm cà phê trái cây hòa tan của Meetmore sản xuất từ nguyên liệu có giá tốt tại thủ phủ cà phê của Việt Nam, nhưng vẫn khó cạnh tranh với họ về giá. Họ bán trên các sàn thương mại điện tử giá thấp hơn từ 10-15%.

Các nhà sản xuất kinh doanh của Trung Quốc còn có chiến lược xây dựng thương hiệu nhắm tới thị trường Việt Nam với cái tên nghe rất Việt Nam, như: coffee Sài Gòn. Chưa kể, ngay ở Lễ hội cà phê Việt Nam tại Đắk Lắk, doanh nghiệp Trung Quốc còn đưa cả KOL, tiktoker livestream bán hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Luận - Giám đốc Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu (MeetMore) livestream bán hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Luận - Giám đốc Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu (MeetMore) livestream bán hàng.

Đáng lo hơn không phải hàng giá rẻ của Trung Quốc có những lợi thế vừa nêu mà họ đã có sự chuẩn bị bài bản nhiều năm trước từ hạ tầng công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực. Một số doanh nghiệp Trung Quốc đã mở nhiều đợt thi tuyển và đào tạo tiktoker, KOL là người Việt bán hàng chuyên nghiệp cho họ từ Trung Quốc và cả tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Luận cho rằng, điều quan trọng là hàng Việt Nam cạnh tranh với hàng Trung Quốc không chỉ về giá mà phải bằng chất lượng, làm thế nào để người tiêu dùng nhận diện rõ hàng Việt Nam chất lượng để lựa chọn. Và hiện doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ tuyên truyền vấn đề này, nhất là với các sản phẩm OCOP.

Theo ông Luận, câu chuyện truyền thông nếu chỉ doanh nghiệp làm không thì chưa đủ: "Hướng hỗ trợ doanh nghiệp, sản phẩm OCOP tiếp cận người tiêu dùng hiện nay chưa đủ mà cần làm mạnh hơn, nhất là vừa rồi chúng ta làm làm chiến dịch chống hàng giả, kém chất lượng. Chúng ta cần đẩy mạnh truyền thông quảng bá sản phẩm đã kiểm định được công nhận OCOP. Hàng loạt bảng hiệu ở sân bay, nơi công cộng cần hỗ trợ doanh nghiệp OCOP quảng bá sản phẩm này".

Còn ông Nguyễn Quách Nhi, chuyên gia thương mại điện tử chia sẻ, Hàng Trung Quốc có những mặt hàng giá rẻ đến khó hiểu, khó tin. Hiện nay, hàng thương mại điện tử xuyên biên giới đơn hàng có giá dưới 1 triệu đồng thì không phải nộp thuế và kiểm tra chất lượng. Vì vậy, mỗi ngày hàng giá rẻ xuất qua Việt Nam với số lượng đơn hàng rất lớn. Trong khi đó, hàng của doanh nghiệp trong nước sản xuất hay nhập khẩu thì phải tốn nhiều loại thuế, phí và qua nhiều khâu kiểm soát. Điều này tạo ra sự cạnh tranh không công bằng cho doanh nghiệp trong nước.

Miếng dán của doanh nghiệp Trung Quốc giá chưa tới một nửa hàng Việt.

Miếng dán của doanh nghiệp Trung Quốc giá chưa tới một nửa hàng Việt.

Ông Nguyễn Quách Nhi nói: "Nếu 1 sản phẩm như vậy nếu sản xuất ở trong nước thì sẽ chịu rất nhiều quy định về tính tuân thủ về kiểm tra, kiểm soát chất lượng… Tất cả cái đó sẽ cộng vào chi phí, trong khi hàng thương mại điện tử xuyên biên giới thì không chịu quy định nào về kiểm tra chuyên ngành, đó là sự bất bình đẳng cho doanh nghiệp trong nước. Còn nếu sử dụng sản phẩm có sự cố thì ai bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?"

Trước sức ép cạnh tranh khốc liệt với hàng giá rẻ từ nước ngoài tại chính thị trường nội địa, doanh nghiệp Việt cần chủ động nâng cao sức cạnh tranh và cần sự hỗ trợ thiết thực từ cơ quan chức năng. Cụ thể là hỗ trợ tuyên truyền để người tiêu dùng nhận diện, chọn hàng hóa chất lượng và an toàn. Đồng thời, có những quy định chặt chẽ, tạo sự cạnh tranh công bằng cho doanh nghiệp trong nước, có những quy định ràng buộc hơn nữa với các sàn thương mại về chất lượng hàng hóa xuyên biên giới.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng

Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trong xu hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, mô hình nuôi gà ứng dụng đệm lót sinh học của anh Nguyễn Minh Quỳnh, thôn Minh Tân, xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang nổi lên hiệu quả. Mô hình không chỉ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn kiểm soát dịch bệnh tốt, với sự hỗ trợ sát sao của cán bộ nông nghiệp địa phương.

Trạm Tấu chủ động bảo vệ rừng mùa khô

Trạm Tấu chủ động bảo vệ rừng mùa khô

Bước vào cao điểm mùa khô hanh với thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Trước thực tế đó, xã Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống cháy rừng, chú trọng phát huy lực lượng tại chỗ và nâng cao ý thức người dân, quyết tâm không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng không ngừng tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn lao động và cải thiện đời sống người lao động. Phong trào thi đua lao động sáng tạo đã trở thành động lực quan trọng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khẳng định vị thế doanh nghiệp.

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, trên địa bàn xã Hợp Thành đã ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ở từng thôn, bản đến trung tâm hành chính xã, tinh thần chủ động, trách nhiệm được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi và hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chè VietGAP mở lối phát triển bền vững

Chè VietGAP mở lối phát triển bền vững

Trước yêu cầu khắt khe về chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường, chuyển đổi phương thức sản xuất đã trở thành xu hướng tất yếu. Tại Lào Cai, cây chè - một trong những cây trồng chủ lực đang được “nâng tầm” thông qua quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và canh tác hữu cơ. Hướng đi này không chỉ nâng cao giá trị kinh tế mà còn chuyển đổi mạnh mẽ tư duy của người dân sang nền nông nghiệp an toàn, bền vững.

"Chìa khóa" để nông sản Lào Cai vươn xa

"Chìa khóa" để nông sản Lào Cai vươn xa

Hiện nay, “giấy thông hành” quan trọng nhất của nông sản nằm ở hệ thống chỉ dấu an toàn thực phẩm và sự minh bạch trong toàn bộ quy trình cung ứng. Đối với Lào Cai - địa phương hiện đang sở hữu 605 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 5 sao, việc tăng cường kiểm tra, giám sát, chuẩn hóa chất lượng và siết chặt quản lý từ gốc không chỉ là yêu cầu cấp bách để bảo vệ người tiêu dùng, còn là chiến lược quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố niềm tin và mở rộng cơ hội cho nông sản vươn xa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chiều 21/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả nhiệm vụ trọng tâm quý I/2026, bàn giải pháp chỉ đạo, điều hành nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 10,5% trong quý II/2026.

Kích hoạt tăng trưởng từ đầu tư công

Kích hoạt tăng trưởng từ đầu tư công

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá xăng, dầu và vật liệu xây dựng tăng cao, việc phát huy hiệu quả đầu tư công trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương. Với Lào Cai, năm 2026 được xác định là năm bản lề, trong đó đầu tư công không chỉ đóng vai trò “vốn mồi”, mà còn là động lực trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và nâng cao đời sống Nhân dân.

Tả Van trồng 300 cây hoàng đàn, xanh hóa thao trường

Tả Van trồng 300 cây hoàng đàn, xanh hóa thao trường

Chiều 20/4, tại khu vực thao trường huấn luyện trên địa bàn xã Tả Van (tỉnh Lào Cai), Phòng Kinh tế xã phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp và Ban Chỉ huy Quân sự xã tổ chức ra quân trồng hơn 300 cây hoàng đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn xã Mù Cang Chải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn xã Mù Cang Chải

Sáng 21/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc với xã Mù Cang Chải về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Văn Bàn nỗ lực chống hạn cứu lúa

Văn Bàn nỗ lực chống hạn cứu lúa

Nắng nóng kéo dài, lượng mưa thiếu hụt cùng với ảnh hưởng của gió Lào khiến thời tiết ngày càng khô nóng, khắc nghiệt đang đẩy nhiều diện tích lúa và cây trồng tại xã Văn Bàn đứng trước nguy cơ hạn nặng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp, hỗ trợ các thôn khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Trong những năm qua, trồng cây dược liệu đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, nhất là ở các địa phương có thế mạnh như Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải… Nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo thậm chí trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu.

fb yt zl tw