Thị trường lao động đầu năm

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường sản xuất, kinh doanh, người lao động cũng khẩn trương trở lại làm việc. Những ngày đầu năm, thị trường lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động với nhiều tín hiệu tích cực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với mong muốn sớm tìm được việc làm nên anh Nguyễn Quốc Tuấn ở Yên Bái dự định mùng 4 Tết sẽ lên tìm việc tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng).

Anh Tuấn cho biết: Tôi từng là công nhân làm việc tại Yên Bái, nhưng do tình hình sản xuất của doanh nghiệp không ổn định, thường xuyên bị cắt giảm giờ làm nên năm qua, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Được người quen giới thiệu, tôi quyết định lên Lào Cai và mong muốn tìm được công việc phù hợp để gắn bó lâu dài.

Bản sao của Thêm tiêu đề (5).png

Anh Dương Tiến Dũng ở xã Khánh Yên Trung (huyện Văn Bàn) mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào cuối năm 2023. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, anh tranh thủ tìm hiểu trên các hội, nhóm, tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân để sớm tìm được việc làm. Trước đó, anh Dũng đã đến Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn để được tư vấn về việc học nghề dành cho bộ đội xuất ngũ…

Không chỉ anh Tuấn, anh Dũng mà hầu hết người lao động hy vọng tìm ngay được việc làm sau tết.

4.png

Những ngày đầu năm 2024, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, không khí người tìm việc, việc tìm người đã diễn ra sôi nổi. Điển hình như Trung tâm Thương mại Go! Lào Cai đã đăng ký tuyển dụng với nhiều vị trí việc làm mùa vụ, như nhân viên thu ngân, nhân viên quầy hàng, đóng gói, giao hàng… Từ tháng 12/2023 đến nay, hơn 30 lao động đã tiếp cận được với các thông tin tuyển dụng và được nhận vào làm tại Trung tâm Thương mại Go! Lào Cai.

Bản sao của Thêm tiêu đề (4).png

Tín hiệu lạc quan của thị trường lao động được thể hiện rõ hơn qua thông tin tại sàn giao dịch việc làm. Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã có gần 30 đơn vị, doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng với gần 200 vị trí việc làm. Trong quý II/2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày để chia sẻ, trao đổi thông tin về thị trường lao động đến người lao động.

Theo ông Trương Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trường hợp người lao động bị mất việc làm, có thể đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để được hỗ trợ miễn phí tìm kiếm công việc phù hợp.

7.png
Thị trường tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh đã nhộn nhịp ngay từ đầu năm.

Ngoài ra, các thông tin về tuyển dụng lao động ngoài tỉnh, lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đăng tải và cập nhật thường xuyên trên website và facebook chính thức của đơn vị, thu hút nhiều nhà tuyển dụng và người lao động quan tâm, theo dõi. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang phối hợp với nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh tuyển dụng số lượng lớn, với khoảng 3.000 lao động dịp sau tết Nguyên đán, như Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam, Công ty TNHH May Tinh Lợi (Hải Dương), Công ty TNHH Luxshare -ICT Việt Nam (Bắc Giang), Công ty TNHH SungWoo Vina (Bắc Ninh), Công ty TNHH RK Resources, Công ty TNHH Tri Thức Việt (Bình Dương)… Nhờ đó, thị trường lao động của tỉnh đang có nhiều tín hiệu khởi sắc, hoạt động dần nhộn nhịp trở lại.

Bản sao của Thêm tiêu đề (3).png

Trong kế hoạch phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động năm 2024, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa ra nhiều giải pháp và được thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm. Đó là, tăng cường kết nối cung cầu lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả của hệ thống sàn giao dịch việc làm; xây dựng hoàn thiện hệ thống dữ liệu về thị trường lao động và việc làm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đào tạo thường xuyên cho người lao động theo sát nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp; nâng chất lượng công tác dự báo cung - cầu lao động để chủ động chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển của xã hội.

2.png

Dự báo từ quý II/2024, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng mạnh. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị trực thuộc và các địa phương đẩy mạnh thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội; chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn; đa dạng hóa hình thức kết nối cung - cầu lao động… phấn đấu giải quyết việc làm cho gần 14.500 lao động trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác trước tình trạng lừa đảo đưa người lao động đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh giác trước tình trạng lừa đảo đưa người lao động đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp, ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động trên địa bàn tỉnh.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

Dừng gom rác bằng xe điện: Bước đi lùi hay áp lực chuyển đổi?

Dừng gom rác bằng xe điện: Bước đi lùi hay áp lực chuyển đổi?

Tháng 4, UBND tỉnh có Văn bản số 1576 về việc dừng sử dụng xe ba bánh chạy bằng động cơ điện thu gom, vận chuyển rác thải tại Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai. Đồng nghĩa với đó, 60 xe điện 3 bánh của đơn vị này dừng hoạt động, công nhân sẽ quay lại sử dụng xe gom (xe đẩy 3 bánh) để gom rác.

Chăm lo cho người lao động

Chăm lo cho người lao động

Trước khó khăn chung của nền kinh tế, trong khi nhiều doanh nghiệp nợ lương người lao động, cắt giảm nhân sự, thậm chí phải tạm dừng hoạt động, vẫn có những doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng, quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

fb yt zl tw