Thị trường công nghệ khởi sắc

Tập đoàn sản xuất chip Nvidia (Mỹ) hưởng lợi nhờ nhu cầu bộ xử lý đồ họa tăng vọt theo sau sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo

Theo đài CNBC hôm 22/2, các cổ phiếu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và chip bán dẫn đồng loạt tăng điểm sau khi doanh thu quý IV/2023 của Tập đoàn Sản xuất chip Nvidia (Mỹ) vượt mọi kỳ vọng của Phố Wall.

Báo cáo cho thấy doanh thu Nvidia đạt 22,1 tỉ USD trong quý IV/2023 - cao hơn so với mức dự kiến 20,62 tỉ USD, đồng thời dự báo doanh thu quý hiện tại là 24 tỉ USD.

Nvidia cũng báo cáo thu nhập ròng 12,29 tỉ USD trong quý IV/2023, tương đương 4,93 USD mỗi cổ phiếu, tăng 769% so với mức 1,41 tỉ USD của năm ngoái (hoặc 57 cent/ cổ phiếu).

Sau thông tin này, cổ phiếu Nvidia lập tức tăng khoảng 10% trong phiên giao dịch mở rộng. Tương tự, TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến cho các công ty như Nvidia và Apple, nhà cung cấp linh kiện máy chủ Super Micro Computer (Mỹ) và nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML đều chứng kiến giá cổ phiếu tăng trong phiên giao dịch ngày 22-2.

Giá cổ phiếu của các công ty đối thủ của Nvidia - như Advanced Micro Devices và hãng thiết kế vi xử lý Arm Holdings (Anh) - cũng tăng mạnh.

Cổ phiếu của Nvidia trong một phiên giao dịch gần đây trên sàn chứng khoán New York (Mỹ).

Tổng doanh thu của Nvidia đã tăng 265% so với một năm trước nhờ doanh số bán chip AI cho máy chủ tăng mạnh, đặc biệt là chip "Hopper" của công ty như H100.

Nhu cầu về các sản phẩm Nvidia rất mạnh mẽ nhờ phần mềm doanh nghiệp và ứng dụng internet tiêu dùng cũng như nhu cầu từ nhiều ngành công nghiệp khác gồm ô tô, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang hôm 21/2 nhận định về cơ bản, "các điều kiện hiện nay thực sự tuyệt vời để công ty tiếp tục tăng trưởng vào năm 2025 và hơn thế nữa".

Theo ông, nhu cầu về bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ vẫn cao nhờ AI tạo sinh và sự chuyển đổi của toàn ngành từ bộ xử lý trung tâm sang những phần cứng tăng tốc do Nvidia sản xuất.

Tuy nhiên, giám đốc tài chính của Nvidia Colette Kress hôm 20/2 chỉ ra doanh thu công ty tăng trưởng tốt ở tất cả các khu vực ngoại trừ Trung Quốc, sau khi chính phủ Mỹ áp đặt các quy định hạn chế xuất khẩu chip sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào tháng 10 năm ngoái với lý do an ninh quốc gia.

Trên thực tế, Nvidia là một trong những công ty Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do quyết định này của Washington. Để giải quyết, theo tờ South China Morning Post, Nvidia thông báo bắt đầu vận chuyển các mẫu chip AI thay thế được phép sử dụng cho khách hàng Trung Quốc.

Theo bà Kress, Nvidia cũng sẽ chuyển các GPU thay thế không cần giấy phép cho thị trường Trung Quốc theo quy trình xuất khẩu nghiêm ngặt hơn. Bà Kress hy vọng thị trường siêu đông dân này sẽ chiếm tỉ trọng trung bình một chữ số trong tổng hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu trong quý I/2024 của Nvidia, tương tự quý IV/2023.

Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang gây áp lực lên hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC bằng cách ngăn chặn nhà máy tiên tiến nhất của họ nhập khẩu thêm linh kiện từ Mỹ.

Động thái mới nhất nói trên cho thấy áp lực ngày càng tăng từ phía Đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn hãng sản xuất chip số 1 Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ và làm suy giảm khả năng sản xuất các chip tiên tiến của công ty này.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh: "Đây là hành vi bắt nạt kinh tế rõ ràng và chắc chắn sẽ phản tác dụng. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực để đàn áp các công ty Trung Quốc".

Theo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Một đợt nắng nóng dữ dội đang càn quét khắp nước Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 160 triệu người tại 30 tiểu bang. Thời tiết cực đoan có khả năng làm gián đoạn các lễ kỷ niệm Ngày Độc lập - sự kiện đánh dấu cột mốc kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của đất nước trong năm nay và đẩy hệ thống năng lượng quốc gia vào tình trạng báo động đỏ.

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia kiêm nhà đồng sáng lập Gojek, Nadiem Makarim, đang chờ phán quyết của tòa án trong vụ án tham nhũng liên quan chương trình mua sắm máy tính xách tay Chromebook cho hệ thống trường học công.

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Âu khiến số người tử vong vượt mốc 1.300 trường hợp chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 21 - 27/6). Tình trạng nắng nóng cực đoan cũng đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, lưới điện và hoạt động sản xuất tại lục địa này.

fb yt zl tw