Thị trường bất động sản toàn cầu ảm đạm

Việc huy động vốn tư nhân trong lĩnh vực bất động sản toàn cầu đã sụt giảm do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, làm giảm nhu cầu của giới đầu tư.

Theo báo cáo của Công ty Dữ liệu đầu tư tư nhân Preqin (Anh), 61 quỹ đầu tư trên toàn cầu huy động được 18,2 tỉ USD trong quý III/2023, giảm 71% so với quý trước đó. Đây cũng là quý ghi nhận tốc độ huy động vốn chậm nhất trong chu kỳ tăng lãi suất hiện nay.

Báo cáo cho thấy các quỹ đầu tư tập trung vào bất động sản ở Bắc Mỹ chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng số vốn huy động được nói trên, song cũng giảm còn 70% từ mức 81% của quý trước đó.

Đáng chú ý, thị phần vốn đầu tư vào bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương tăng lên 24%. Preqin cho biết Nhật Bản, nơi chi phí đi vay vẫn ở mức thấp, đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư.

Tình trạng ảm đạm hơn ở Trung Quốc. Theo cuộc khảo sát của Công ty Nghiên cứu bất động sản độc lập China Index Academy (Trung Quốc), số bất động sản bị tịch thu ở nước này đã tăng 32,3% trong 9 tháng đầu năm khi các chủ sở hữu nhà chật vật vì nợ nần.

Công trường xây dựng tòa nhà Elbtower ở Hamburg - Đức hôm 2/11.

Trong khi bất động sản Trung Quốc sa lầy, một số nhà đầu tư dịch chuyển vốn sang Ấn Độ. Tuy nhiên, việc giá đất tăng cao khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ nhanh hơn Trung Quốc cũng là một rủi ro, bởi có thể làm giảm tỉ suất lợi nhuận của các nhà đầu tư và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của họ.

Nói đến Việt Nam, ông Xavier Jean, Giám đốc cấp cao tại Cơ quan Xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings, cho rằng bất ổn thị trường bất động sản không có nguy cơ lan rộng nhưng cảnh báo về sự phát triển chậm trong các lĩnh vực tiêu dùng quan trọng và tác động tiêu cực đến các lĩnh vực liên quan, như ngành xây dựng.

Chỉ ra điểm khác biệt trong lĩnh vực bất động sản giữa Trung Quốc và Việt Nam, ông Xavier Jean nhận định triển vọng dài hạn của Việt Nam tích cực hơn khi dân số trẻ hơn và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

Trao đổi với Reuters, ông nói thêm Việt Nam có tình trạng dư cung và đầu cơ ít nghiêm trọng hơn Trung Quốc trong khi đóng góp của bất động sản vào GDP cả nước cũng thấp hơn Trung Quốc.

Nhìn chung, ông Henry Lam, Phó Chủ tịch của Công ty Preqin, nhận định: "Trong một hoặc 2 quý tới, tâm lý đầu tư vào bất động sản vẫn trầm lắng. Việc huy động vốn và thực hiện giao dịch toàn cầu ở mức thấp".

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Kết quả khảo sát của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy đảng cầm quyền Tự hào Thái của Thủ tướng lâm thời Anutin Charnvirakul nhận được mức ủng hộ cao nhất từ cử tri, song các đối thủ cạnh tranh cũng bám đuổi sít sao, cho thấy cục diện cạnh tranh gay gắt trước thềm tổng tuyển cử.

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

fb yt zl tw