Thị trường bất động sản toàn cầu ảm đạm

Việc huy động vốn tư nhân trong lĩnh vực bất động sản toàn cầu đã sụt giảm do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, làm giảm nhu cầu của giới đầu tư.

Theo báo cáo của Công ty Dữ liệu đầu tư tư nhân Preqin (Anh), 61 quỹ đầu tư trên toàn cầu huy động được 18,2 tỉ USD trong quý III/2023, giảm 71% so với quý trước đó. Đây cũng là quý ghi nhận tốc độ huy động vốn chậm nhất trong chu kỳ tăng lãi suất hiện nay.

Báo cáo cho thấy các quỹ đầu tư tập trung vào bất động sản ở Bắc Mỹ chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng số vốn huy động được nói trên, song cũng giảm còn 70% từ mức 81% của quý trước đó.

Đáng chú ý, thị phần vốn đầu tư vào bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương tăng lên 24%. Preqin cho biết Nhật Bản, nơi chi phí đi vay vẫn ở mức thấp, đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư.

Tình trạng ảm đạm hơn ở Trung Quốc. Theo cuộc khảo sát của Công ty Nghiên cứu bất động sản độc lập China Index Academy (Trung Quốc), số bất động sản bị tịch thu ở nước này đã tăng 32,3% trong 9 tháng đầu năm khi các chủ sở hữu nhà chật vật vì nợ nần.

Công trường xây dựng tòa nhà Elbtower ở Hamburg - Đức hôm 2/11.

Trong khi bất động sản Trung Quốc sa lầy, một số nhà đầu tư dịch chuyển vốn sang Ấn Độ. Tuy nhiên, việc giá đất tăng cao khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ nhanh hơn Trung Quốc cũng là một rủi ro, bởi có thể làm giảm tỉ suất lợi nhuận của các nhà đầu tư và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của họ.

Nói đến Việt Nam, ông Xavier Jean, Giám đốc cấp cao tại Cơ quan Xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings, cho rằng bất ổn thị trường bất động sản không có nguy cơ lan rộng nhưng cảnh báo về sự phát triển chậm trong các lĩnh vực tiêu dùng quan trọng và tác động tiêu cực đến các lĩnh vực liên quan, như ngành xây dựng.

Chỉ ra điểm khác biệt trong lĩnh vực bất động sản giữa Trung Quốc và Việt Nam, ông Xavier Jean nhận định triển vọng dài hạn của Việt Nam tích cực hơn khi dân số trẻ hơn và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

Trao đổi với Reuters, ông nói thêm Việt Nam có tình trạng dư cung và đầu cơ ít nghiêm trọng hơn Trung Quốc trong khi đóng góp của bất động sản vào GDP cả nước cũng thấp hơn Trung Quốc.

Nhìn chung, ông Henry Lam, Phó Chủ tịch của Công ty Preqin, nhận định: "Trong một hoặc 2 quý tới, tâm lý đầu tư vào bất động sản vẫn trầm lắng. Việc huy động vốn và thực hiện giao dịch toàn cầu ở mức thấp".

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

fb yt zl tw