Thị trấn Phong Hải: Người dân tự ý san đất gây ra vệt nứt ta luy dương lớn nguy hiểm cho nhiều nhà

LCĐT – Một số hộ dân ở tổ dân phố số 3, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã tự ý san đất ta luy dương phía sau nhà, tạo ra một vệt nứt ta luy lớn, gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực.

Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.
Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải, từ ngày 7/2/2023, gia đình ông Nguyễn Văn Trưởng trong lúc xây dựng nhà mới đã cùng gia đình bà Nguyễn Thị Sắn và 7 hộ dân khác làm đơn gửi UBND thị trấn xin phép được nạo vét đất sạt lở ở khu rãnh nước phía sau nhà để tránh bùn, đất tràn vào nhà mỗi khi có mưa to. Tuy nhiên, đến ngày 21/2, sau khi các hộ tự ý san diện tích lớn đất phía sau 9 căn nhà liền kề trong khu vực, bờ ta luy dương đã xuất hiện một vệt nứt lớn kéo dài khoảng 40 m cao hơn 10 m trên khu đồi, khiến nhiều người không khỏi lo lắng vì mỗi ngày vệt nứt lại rộng thêm và có thể tụt xuống, gây mất an toàn cho người dân sống trong khu vực.

Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống.  
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Được biết, ngày 21/2, UBND thị trấn nông trường Phong Hải đã đến lập biên bản và đề nghị các hộ tự khắc phục, tuy nhiên đến nay, các hộ gia đình trong khu vực này vẫn chưa có giải pháp gì để khắc phục điểm có nguy cơ lạt sở trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đồi rừng phía sau các hộ dân trên là đất rừng phòng hộ do gia đình ông Phạm Xuân Thiếu, thường trú tại tổ dân phố số 2, thị trấn Phong Hải quản lý và gia đình ông Thiếu mới thực hiện chuyển nhượng phần đất phía sau giáp khu dân cư cho một số hộ gia đình.

Một nguồn tin từ người dân cho biết, mỗi hộ gia đình san gạt mở rộng phía sau nhà đã phải chi trả 20 triệu đồng cho phần đất san sâu 5 m, rộng 5 m, cộng cả công san gạt.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc san gạt đất trái phép tại thị trấn nông trường Phong Hải đã xảy ra nhiều. Trước đó, vào tháng 11/2022 tại km 29, Quốc lộ 70, thuộc tổ dân phố số 5 của thị trấn cũng có một hộ tự ý san gạt đất. Vào tháng 10/2022, tại khu vực đối diện Nhà văn hóa thôn Khởi Khe cũng có một hộ tự ý san gạt đất.

Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.
Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.

Từ những sự việc trên khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi: việc người dân tự ý san gạt đất trái phép là do nhu cầu cấp thiết thật sự, hay do việc quản lý của chính quyền địa phương trong thời gian qua còn chưa thực sự chặt chẽ?

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển giáo dục

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển giáo dục

Sáng 8/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp từ 35 tổ dân phố xuống còn 9 tổ dân phố theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh, phường Nghĩa Lộ đang tập trung kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở. Đến nay, các tổ dân phố mới cơ bản hoàn thành việc kiện toàn tổ chức, xây dựng quy chế hoạt động và triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, bảo đảm hoạt động quản lý, phục vụ Nhân dân diễn ra thông suốt.

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Tháng Bảy về, những cơn mưa mùa hạ lại gợi nhắc ký ức về những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với những cựu chiến binh từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (nay là tỉnh Tuyên Quang), đây cũng là dịp để họ trở về chiến trường xưa, thắp nén hương tri ân đồng đội đã anh dũng hy sinh và nhắc nhau gìn giữ nghĩa tình được hun đúc giữa khói lửa chiến tranh.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai mới phát cảnh báo trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương.

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Chỉ còn khoảng một tuần để hoàn tất đăng ký xét tuyển đại học năm 2026, Bộ GD&ĐT cảnh báo 3 lỗi phổ biến thí sinh thường gặp là không hoàn tất xác nhận đăng ký, không xác nhận sau khi điều chỉnh nguyện vọng và chọn nhầm mã trường. Đây đều là những sai sót có thể khiến nguyện vọng không được hệ thống ghi nhận.

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo trong đêm 7/7 và ngày 8/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong bối cảnh nhiều trường mở thêm ngành học mới theo nhu cầu nhân lực, việc lựa chọn đúng ngành và sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh gia tăng cơ hội theo học đúng mong muốn.

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

fb yt zl tw