Thị trấn Phong Hải: Người dân tự ý san đất gây ra vệt nứt ta luy dương lớn nguy hiểm cho nhiều nhà

LCĐT – Một số hộ dân ở tổ dân phố số 3, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã tự ý san đất ta luy dương phía sau nhà, tạo ra một vệt nứt ta luy lớn, gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực.

Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.
Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải, từ ngày 7/2/2023, gia đình ông Nguyễn Văn Trưởng trong lúc xây dựng nhà mới đã cùng gia đình bà Nguyễn Thị Sắn và 7 hộ dân khác làm đơn gửi UBND thị trấn xin phép được nạo vét đất sạt lở ở khu rãnh nước phía sau nhà để tránh bùn, đất tràn vào nhà mỗi khi có mưa to. Tuy nhiên, đến ngày 21/2, sau khi các hộ tự ý san diện tích lớn đất phía sau 9 căn nhà liền kề trong khu vực, bờ ta luy dương đã xuất hiện một vệt nứt lớn kéo dài khoảng 40 m cao hơn 10 m trên khu đồi, khiến nhiều người không khỏi lo lắng vì mỗi ngày vệt nứt lại rộng thêm và có thể tụt xuống, gây mất an toàn cho người dân sống trong khu vực.

Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống.  
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Được biết, ngày 21/2, UBND thị trấn nông trường Phong Hải đã đến lập biên bản và đề nghị các hộ tự khắc phục, tuy nhiên đến nay, các hộ gia đình trong khu vực này vẫn chưa có giải pháp gì để khắc phục điểm có nguy cơ lạt sở trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đồi rừng phía sau các hộ dân trên là đất rừng phòng hộ do gia đình ông Phạm Xuân Thiếu, thường trú tại tổ dân phố số 2, thị trấn Phong Hải quản lý và gia đình ông Thiếu mới thực hiện chuyển nhượng phần đất phía sau giáp khu dân cư cho một số hộ gia đình.

Một nguồn tin từ người dân cho biết, mỗi hộ gia đình san gạt mở rộng phía sau nhà đã phải chi trả 20 triệu đồng cho phần đất san sâu 5 m, rộng 5 m, cộng cả công san gạt.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc san gạt đất trái phép tại thị trấn nông trường Phong Hải đã xảy ra nhiều. Trước đó, vào tháng 11/2022 tại km 29, Quốc lộ 70, thuộc tổ dân phố số 5 của thị trấn cũng có một hộ tự ý san gạt đất. Vào tháng 10/2022, tại khu vực đối diện Nhà văn hóa thôn Khởi Khe cũng có một hộ tự ý san gạt đất.

Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.
Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.

Từ những sự việc trên khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi: việc người dân tự ý san gạt đất trái phép là do nhu cầu cấp thiết thật sự, hay do việc quản lý của chính quyền địa phương trong thời gian qua còn chưa thực sự chặt chẽ?

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Ngày 17/8, thông tin về công tác cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 15/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng hệ thống các công ty phát hành đã hoàn thành cung ứng ra thị trường 220 triệu bản sách giáo khoa và 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu trước thềm năm học mới 2026-2027.

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

fb yt zl tw