Thị trấn Phong Hải: Người dân tự ý san đất gây ra vệt nứt ta luy dương lớn nguy hiểm cho nhiều nhà

LCĐT – Một số hộ dân ở tổ dân phố số 3, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã tự ý san đất ta luy dương phía sau nhà, tạo ra một vệt nứt ta luy lớn, gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực.

Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.
Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải, từ ngày 7/2/2023, gia đình ông Nguyễn Văn Trưởng trong lúc xây dựng nhà mới đã cùng gia đình bà Nguyễn Thị Sắn và 7 hộ dân khác làm đơn gửi UBND thị trấn xin phép được nạo vét đất sạt lở ở khu rãnh nước phía sau nhà để tránh bùn, đất tràn vào nhà mỗi khi có mưa to. Tuy nhiên, đến ngày 21/2, sau khi các hộ tự ý san diện tích lớn đất phía sau 9 căn nhà liền kề trong khu vực, bờ ta luy dương đã xuất hiện một vệt nứt lớn kéo dài khoảng 40 m cao hơn 10 m trên khu đồi, khiến nhiều người không khỏi lo lắng vì mỗi ngày vệt nứt lại rộng thêm và có thể tụt xuống, gây mất an toàn cho người dân sống trong khu vực.

Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống.  
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Được biết, ngày 21/2, UBND thị trấn nông trường Phong Hải đã đến lập biên bản và đề nghị các hộ tự khắc phục, tuy nhiên đến nay, các hộ gia đình trong khu vực này vẫn chưa có giải pháp gì để khắc phục điểm có nguy cơ lạt sở trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đồi rừng phía sau các hộ dân trên là đất rừng phòng hộ do gia đình ông Phạm Xuân Thiếu, thường trú tại tổ dân phố số 2, thị trấn Phong Hải quản lý và gia đình ông Thiếu mới thực hiện chuyển nhượng phần đất phía sau giáp khu dân cư cho một số hộ gia đình.

Một nguồn tin từ người dân cho biết, mỗi hộ gia đình san gạt mở rộng phía sau nhà đã phải chi trả 20 triệu đồng cho phần đất san sâu 5 m, rộng 5 m, cộng cả công san gạt.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc san gạt đất trái phép tại thị trấn nông trường Phong Hải đã xảy ra nhiều. Trước đó, vào tháng 11/2022 tại km 29, Quốc lộ 70, thuộc tổ dân phố số 5 của thị trấn cũng có một hộ tự ý san gạt đất. Vào tháng 10/2022, tại khu vực đối diện Nhà văn hóa thôn Khởi Khe cũng có một hộ tự ý san gạt đất.

Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.
Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.

Từ những sự việc trên khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi: việc người dân tự ý san gạt đất trái phép là do nhu cầu cấp thiết thật sự, hay do việc quản lý của chính quyền địa phương trong thời gian qua còn chưa thực sự chặt chẽ?

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Ở Lào Cai, việc nâng cao chỉ số hạnh phúc không bắt đầu từ những điều xa xôi, mà được gây dựng từ chính gia đình, từ chính mỗi khu dân cư - nơi người dân sống, gắn bó và cảm nhận rõ nhất những thay đổi mỗi ngày.

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Đôi khi không cần lời thuyết minh nhưng những du khách đến tham quan gian trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bảo tàng tỉnh vẫn cảm nhận rất rõ sự khốc liệt của chiến tranh; sự dũng cảm, kiên trung của quân và dân ta. Qua không gian giáo dục đặc biệt này, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức về trách nhiệm với quê hương của mỗi người cứ thế được bồi tụ theo tháng năm.

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Người Thái đen Mường Lò có nền văn hóa đa dạng và phong phú với kho tàng văn hóa dân gian đồ sộ như múa xòe, múa sạp, nhà sàn, trang phục. Tập tục hỏa táng cũng là nét truyền thống được lưu truyền trong đời sống của đồng bào Thái đen, tuy nhiên, hiện nay tập tục này cần được thay đổi nhằm phù hợp hơn với đời sống xã hội.

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Trong lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy năm 2026, công tác phòng, chống ma túy trong trường học tại Lào Cai đang được xác định là một trong những “tuyến đầu” then chốt. Không chỉ là nơi truyền đạt tri thức, trường học đang trở thành không gian phòng ngừa sớm, nơi mỗi học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để tự bảo vệ mình trước những cám dỗ ngày càng tinh vi của ma túy.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2026”, ngày 05/5, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Châu Quế, Trường Mầm non Châu Quế Thượng và CLB thiện nguyện “Hải Anh và những người bạn” (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Ao Ếch.

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nghĩa tình đồng chí, đồng đội của những người lính Trường Sơn năm xưa vẫn vẹn nguyên, keo sơn, bền chặt, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, để các thế hệ sau mãi noi theo.

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 3403 về việc vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2026 nhằm huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw