Thị trấn Phong Hải: Người dân tự ý san đất gây ra vệt nứt ta luy dương lớn nguy hiểm cho nhiều nhà

LCĐT – Một số hộ dân ở tổ dân phố số 3, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã tự ý san đất ta luy dương phía sau nhà, tạo ra một vệt nứt ta luy lớn, gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực.

Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.
Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải, từ ngày 7/2/2023, gia đình ông Nguyễn Văn Trưởng trong lúc xây dựng nhà mới đã cùng gia đình bà Nguyễn Thị Sắn và 7 hộ dân khác làm đơn gửi UBND thị trấn xin phép được nạo vét đất sạt lở ở khu rãnh nước phía sau nhà để tránh bùn, đất tràn vào nhà mỗi khi có mưa to. Tuy nhiên, đến ngày 21/2, sau khi các hộ tự ý san diện tích lớn đất phía sau 9 căn nhà liền kề trong khu vực, bờ ta luy dương đã xuất hiện một vệt nứt lớn kéo dài khoảng 40 m cao hơn 10 m trên khu đồi, khiến nhiều người không khỏi lo lắng vì mỗi ngày vệt nứt lại rộng thêm và có thể tụt xuống, gây mất an toàn cho người dân sống trong khu vực.

Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống.  
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Được biết, ngày 21/2, UBND thị trấn nông trường Phong Hải đã đến lập biên bản và đề nghị các hộ tự khắc phục, tuy nhiên đến nay, các hộ gia đình trong khu vực này vẫn chưa có giải pháp gì để khắc phục điểm có nguy cơ lạt sở trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đồi rừng phía sau các hộ dân trên là đất rừng phòng hộ do gia đình ông Phạm Xuân Thiếu, thường trú tại tổ dân phố số 2, thị trấn Phong Hải quản lý và gia đình ông Thiếu mới thực hiện chuyển nhượng phần đất phía sau giáp khu dân cư cho một số hộ gia đình.

Một nguồn tin từ người dân cho biết, mỗi hộ gia đình san gạt mở rộng phía sau nhà đã phải chi trả 20 triệu đồng cho phần đất san sâu 5 m, rộng 5 m, cộng cả công san gạt.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc san gạt đất trái phép tại thị trấn nông trường Phong Hải đã xảy ra nhiều. Trước đó, vào tháng 11/2022 tại km 29, Quốc lộ 70, thuộc tổ dân phố số 5 của thị trấn cũng có một hộ tự ý san gạt đất. Vào tháng 10/2022, tại khu vực đối diện Nhà văn hóa thôn Khởi Khe cũng có một hộ tự ý san gạt đất.

Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.
Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.

Từ những sự việc trên khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi: việc người dân tự ý san gạt đất trái phép là do nhu cầu cấp thiết thật sự, hay do việc quản lý của chính quyền địa phương trong thời gian qua còn chưa thực sự chặt chẽ?

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Sáng 18/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề "Nâng tầm nhân lực - Kiến tạo tương lai", thu hút sự tham gia của trên 200 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổ chức tín dụng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Vụ tai nạn xe khách xảy ra rạng sáng 17/7 một lần nữa đặt ra câu hỏi về kỹ năng tự bảo vệ của hành khách trên những chuyến xe đường dài ban đêm. Chỉ một vài phút quan sát dây an toàn, cửa thoát hiểm và vị trí búa phá kính trước khi xe khởi hành có thể giúp hành khách chủ động hơn khi tình huống bất ngờ xảy ra.

fb yt zl tw