Thị trấn Phong Hải: Người dân tự ý san đất gây ra vệt nứt ta luy dương lớn nguy hiểm cho nhiều nhà

LCĐT – Một số hộ dân ở tổ dân phố số 3, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã tự ý san đất ta luy dương phía sau nhà, tạo ra một vệt nứt ta luy lớn, gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực.

Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.
Khu vực san đất trái phép của các hộ dân tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải gây vệt nứt ta luy nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải, từ ngày 7/2/2023, gia đình ông Nguyễn Văn Trưởng trong lúc xây dựng nhà mới đã cùng gia đình bà Nguyễn Thị Sắn và 7 hộ dân khác làm đơn gửi UBND thị trấn xin phép được nạo vét đất sạt lở ở khu rãnh nước phía sau nhà để tránh bùn, đất tràn vào nhà mỗi khi có mưa to. Tuy nhiên, đến ngày 21/2, sau khi các hộ tự ý san diện tích lớn đất phía sau 9 căn nhà liền kề trong khu vực, bờ ta luy dương đã xuất hiện một vệt nứt lớn kéo dài khoảng 40 m cao hơn 10 m trên khu đồi, khiến nhiều người không khỏi lo lắng vì mỗi ngày vệt nứt lại rộng thêm và có thể tụt xuống, gây mất an toàn cho người dân sống trong khu vực.

Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn.
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.
Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống.  
Vệt nứt ta luy nguy hiểm đang ngày một to hơn. Phía chân ta luy bị đẩy lên do đất trượt xuống. Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Phía sau các căn nhà mới san gạt đất.

Được biết, ngày 21/2, UBND thị trấn nông trường Phong Hải đã đến lập biên bản và đề nghị các hộ tự khắc phục, tuy nhiên đến nay, các hộ gia đình trong khu vực này vẫn chưa có giải pháp gì để khắc phục điểm có nguy cơ lạt sở trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đồi rừng phía sau các hộ dân trên là đất rừng phòng hộ do gia đình ông Phạm Xuân Thiếu, thường trú tại tổ dân phố số 2, thị trấn Phong Hải quản lý và gia đình ông Thiếu mới thực hiện chuyển nhượng phần đất phía sau giáp khu dân cư cho một số hộ gia đình.

Một nguồn tin từ người dân cho biết, mỗi hộ gia đình san gạt mở rộng phía sau nhà đã phải chi trả 20 triệu đồng cho phần đất san sâu 5 m, rộng 5 m, cộng cả công san gạt.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc san gạt đất trái phép tại thị trấn nông trường Phong Hải đã xảy ra nhiều. Trước đó, vào tháng 11/2022 tại km 29, Quốc lộ 70, thuộc tổ dân phố số 5 của thị trấn cũng có một hộ tự ý san gạt đất. Vào tháng 10/2022, tại khu vực đối diện Nhà văn hóa thôn Khởi Khe cũng có một hộ tự ý san gạt đất.

Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.
Phần đất người dân tự ý san gạt tại km29 Quốc lộ 70 thuộc tổ dân phố số 5.

Từ những sự việc trên khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi: việc người dân tự ý san gạt đất trái phép là do nhu cầu cấp thiết thật sự, hay do việc quản lý của chính quyền địa phương trong thời gian qua còn chưa thực sự chặt chẽ?

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ biến chứng nặng nề do Zona

Cảnh báo nguy cơ biến chứng nặng nề do Zona

Sáng 15-7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân nữ 78 tuổi (bà N.T.Q, trú tại Bắc Ninh) trong tình trạng nguy kịch. Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo nguy cơ biến chứng nặng nề do Zona.

7 'siêu thực phẩm' giải độc gan cực tốt, cực nhiều ở chợ Việt lại ít người biết

7 'siêu thực phẩm' giải độc gan cực tốt, cực nhiều ở chợ Việt lại ít người biết

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đóng vai trò như "nhà máy" thải độc. Một lá gan khỏe mạnh là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể. Dù gan có khả năng tự phục hồi, việc bổ sung các thực phẩm giúp giải độc gan tự nhiên sẽ hỗ trợ quá trình này hiệu quả hơn.

Học phí đại học sẽ tăng đến mức nào?

Học phí đại học sẽ tăng đến mức nào?

Dự thảo Nghị định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thay thế quy định tại Nghị định số 81/2021 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Chính phủ đưa ra quy định mức thu, lộ trình học phí các cấp học từ bậc phổ thông đến đại học bắt đầu từ năm học 2025-2026.

Người lao động được đóng bù bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Chính sách mới Người lao động được đóng bù bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2025/TT-BNV quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1-7-2025, bổ sung nhiều chính sách mới, liên quan trực tiếp tới quyền lợi của hàng chục triệu người lao động.

Chuyển dịch cơ cấu lao động: Học nghề lên ngôi

Chuyển dịch cơ cấu lao động: Học nghề lên ngôi

VOV.VN - Trước làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường lao động, học nghề đang trở thành lựa chọn thiết thực của nhiều bạn trẻ. Giáo dục nghề nghiệp dần khẳng định vai trò là cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng và thay đổi cách nhìn của xã hội về giá trị nghề nghiệp.

fb yt zl tw