Thi tốt nghiệp THPT 2023: Những lưu ý "vàng" để không vi phạm quy chế

Thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi và những người có trách nhiệm tại điểm thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thi tốt nghiệp THPT 2023: Những lưu ý "vàng" để không vi phạm quy chế ảnh 1

Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023

Mới đây PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức sớm hơn mọi năm, diễn ra vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Trong đó, ngày 27/6 là ngày làm thủ tục dự thi; tổ chức coi thi vào ngày 28 và 29/6; ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Trước khi tham dự kỳ thi, thí sinh cần lưu ý việc đăng ký thủ tục dự thi. Từ 4/5 đến 17h ngày 13/5, thí sinh đăng ký dự thi (thử đăng ký dự thi từ 26/4 - 28/4). Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2022-2023 đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc mã định danh. Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi.

Trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, những điểm nào chưa rõ phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ. Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý, trong quá trình đăng ký dự thi, thí sinh cần kiểm tra, rà soát kỹ việc lựa chọn môn thi/bài thi và lưu ý "có" hay "không" dùng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ; nơi thường trú thay cho hộ khẩu thường trú.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Trường hợp thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh phải bảo vệ đề thi và bài thi của mình. Kiểm tra các thông tin cá nhân và bài thi của mình trước, trong giờ làm bài và khi nộp bài. Thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi tự luận. Trường hợp bất khả kháng, nếu thí sinh nhất thiết phải tạm thời ra khỏi phòng thi thì cán bộ coi thi phải báo cho cán bộ giám sát phòng thi để phối hợp thực hiện theo quy định.

Thí sinh phải kiểm tra các vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định. Nếu mang vật dụng trái phép theo quy định tại điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ thì thí sinh sẽ bị đình chỉ thi.

Năm 2023, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các dụng cụ sau: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh kiểm tra tình trạng của đề thi. Thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý (sau 5 phút tính từ thời điểm cán bộ coi thi phát xong đề thi và cho phép thí sinh được đọc đề thi).

Sau thời điểm trên, nếu thí sinh có ý kiến về tình trạng của đề thi, cán bộ coi thi phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi (qua cán bộ giám sát) để báo cáo Trưởng ban Coi thi xử lý.

Lưu ý khi làm bài thi, thí sinh phải tô đúng số báo danh, đúng mã đề, đúng phương án thí sinh chọn trả lời. Nếu tô sai cần tẩy sạch ô bị tô sai.

Cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ việc tô vào Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khi thu bài, bảo đảm khớp các thông tin số báo danh, mã đề (ghi bằng chữ, số phải đúng với kết quả tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Những lưu ý "vàng" để không vi phạm quy chế ảnh 2

Trường hợp nào được miễn thi ngoại ngữ?

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng đưa ra những lưu ý trong việc miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi năm nay.

Thứ nhất, chậm nhất ngày 13/5, TS phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới được đăng ký để miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT. Thứ hai, TS có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định. Thứ ba, TS được đăng ký dự thi môn thi ngoại ngữ giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường. Thứ tư, TS được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ, ở trường THPT TS học ngoại ngữ là tiếng Anh nhưng có thể đăng ký dự thi tiếng Pháp, tiếng Đức...

Thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Tại hội nghị tập huấn, Bộ GD&ĐT lưu ý TS có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định; TS đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. TS phải bảo vệ đề thi và bài thi của mình. Kiểm tra các thông tin cá nhân và bài thi của mình trước, trong giờ làm bài và khi nộp bài. TS chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi tự luận; TS phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp bất khả kháng, nếu TS nhất thiết phải tạm thời ra khỏi phòng thi thì cán bộ coi thi phải báo cho cán bộ giám sát phòng thi để phối hợp thực hiện theo quy định; TS chưa được rời khỏi khu vực thi khi di chuyển về phòng chờ theo hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Như thế nào được gọi là điểm liệt?

Hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về những trường hợp đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT nêu rõ: "Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT".

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định được công nhận tốt nghiệp THPT.

Giám đốc sở GD&ĐT quyết định thành lập hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT; phần mềm quản lý thi hỗ trợ việc xét theo quy chế thi.

Như vậy, dù điểm thi của các môn cao tới đâu nhưng chỉ có 1 môn thi bị điểm liệt (bằng hoặc dưới 1,0 điểm), thí sinh cũng không đủ điều điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời không thể sử dụng kết quả của tổ hợp môn thi có điểm liệt để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Do vậy, điểm liệt là nỗi ám ảnh của hầu hết các cơ sở giáo dục có thí sinh dự thi. Kỳ thi năm 2022, ngay tại Hà Nội, trong số 842 thí sinh trượt tốt nghiệp, có 167 thí sinh trượt do điểm liệt, thấp hơn so với năm học trước 43 thí sinh, nhưng lại tăng rất mạnh ở một số môn học vốn được coi là thế mạnh của địa phương này.

Ví dụ, môn ngoại ngữ có 60 thí sinh bị điểm liệt, tăng 45 học sinh so với năm học trước; môn ngữ văn có 33 thí sinh bị điểm liệt, tăng 12 thí sinh so với năm học trước.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cả nước có 671 bài thi bị điểm liệt. Mức điểm này giảm mạnh so với năm 2021 (cả nước có 1.281 điểm liệt).

Môn tiếng Anh đứng đầu về số lượng, có 423 bài thi bị điểm liệt, chiếm 63,04% số lượng điểm liệt của tất cả các môn. Đứng thứ hai là môn ngữ văn, có 194 bài thi bị điểm liệt; thứ ba là môn toán, có 165 bài thi bị điểm liệt...

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Những lưu ý "vàng" để không vi phạm quy chế ảnh 3
Tạp chí NGƯỜI ĐƯA TIN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

“Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình…” - đó là một phần nội dung lá thư Bác Hồ khen ngợi thành tích thực hiện xóa mù chữ cho đồng bào Mông (bằng tiếng Mông) ở xã Bản Phố (Bắc Hà), nội dung thư được Bác Hồ ủy quyền cho Báo Nhân Dân thừa lệnh đăng tải trên số 3149, ngày 8/11/1962.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh

Ngày 16/9, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị, đề xuất, đóng góp của cha mẹ học sinh trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

Tăng cường quản lý các cuộc thi dành cho học sinh năm học 2023 - 2024

Tăng cường quản lý các cuộc thi dành cho học sinh năm học 2023 - 2024

Tất cả các cuộc thi cấp cơ sở phải phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, được thông báo rộng rãi; không sử dụng kết quả các cuộc thi để đánh giá kết quả học tập của học sinh, thành tích tham dự của nhà trường; nghiêm cấm việc bắt buộc học sinh phải tham dự cuộc thi dưới bất kỳ hình thức nào.

Bản Mông vang tiếng học bài

Bản Mông vang tiếng học bài

Nắng vàng mùa thu trải xuống những lớp học nơi lưng chừng núi. Ngày mới ở Séo Trung Hồ (xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa) thật thanh bình và đầy sức sống qua tiếng học sinh đọc bài rộn rã.

fb yt zl tw