Thí sinh dân tộc Bố Y Lào Cai giành giải Nhất "Tinh hoa Việt Nam"

Chiều 24/5, Trung ương Đoàn tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác video clip "Tinh hoa Việt Nam" dành cho học sinh, sinh viên lần thứ 2, năm 2023. Tác phẩm “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của đoàn viên Lồ Phà Tú Anh, Chi đoàn 12A2, Trường THPT số 1 huyện Mường Khương xuất sắc vượt qua hơn 11.000 bài dự thi, đoạt giải nhất cuộc thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
133610135199356908_28d44081-1274-4b59-b2e6-4cee834de31b.jpg
Em Lồ Phà Tú Anh cùng các tác phẩm nhận giải thưởng "Tinh hoa Việt Nam". (Ảnh CTV)

Video “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của em Lồ Phà Tú Anh giới thiệu các bước làm nên bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc rất ít người Bố Y, ý nghĩa của những hoa văn trang phục trong đời sống và nhân sinh quan của cộng đồng. Bên cạnh đó cũng giới thiệu cách thức cộng đồng đoàn kết gìn giữ trang phục truyền thống qua nhiều thế hệ.

Cuộc thi sáng tác video clip "Tinh hoa Việt Nam" bắt đầu nhận bài thi từ ngày 27/11/2023. Kết thúc vòng sơ loại, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 11.734 clip dự thi từ 67/67 tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc (tăng 9.387 tác phẩm so với năm 2021).

FB_IMG_1716553196862.jpg
Em Lồ Phà Tú Anh cùng tác phẩm "Trang phục truyền thống của người Bố Y vượt qua hơn 11.000 tác phẩm dự thi xuất sắc, giành giải Nhất. (Ảnh CTV)

Kết thúc vòng bình chọn, có 679.564 lượt bình chọn cho các tác phẩm trên website của chương trình. Tính đến ngày 5/5/2024, các tác phẩm dự thi đã có hơn 56 triệu lượt xem trên các nền tảng số (TikTok, Facebook, website tinhhoavietnam.doanthanhnien.vn).

Vòng chung khảo, Ban Giám khảo tổ chức chấm chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Trong đó, giải Nhất thuộc về thí sinh Lồ Phà Tú Anh, Trường THPT số 1 huyện Mường Khương, với tác phẩm "Trang phục truyền thống của người Bố Y"; giải Nhì thuộc về nhóm thí sinh Tạ Quốc An Vũ, Phạm Trần Nhật Anh (thành phố Hà Nội), với tác phẩm "Tinh hoa miền quan họ"; giải Ba được trao cho tác phẩm "Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Lam Kinh" (CLB Truyền thông sinh viên HDU MEDIA, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa).

FB_IMG_1716553164117.jpg
Em Lồ Phà Tú Anh trả lời phỏng vấn của Ban Tổ chức. (Ảnh CTV)

"Tinh hoa Việt Nam” lần thứ 2 với mục tiêu tạo môi trường, điều kiện để đoàn viên, học sinh, sinh viên có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó, khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, học sinh, sinh viên trong việc bảo tồn, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần đưa thông tin, hình ảnh về Việt Nam và dân tộc Việt Nam đến cộng đồng thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Lễ hội Khô Già Già - những trầm tích tín ngưỡng, văn hóa của người Hà Nhì

[Ảnh] Lễ hội Khô Già Già - những trầm tích tín ngưỡng, văn hóa của người Hà Nhì

Từ ngày 16 - 18/7, tức ngày Ngọ đầu tiên (ngày con ngựa) của tháng 6 âm lịch, những gia đình người Hà Nhì trong các thôn, bản ở các xã Y Tý, A Lù, Nậm Pung, Trịnh Tường (huyện Bát Xát) lại rộn ràng chuẩn bị các lễ vật thực hiện nghi lễ cúng thần trong Lễ hội Khô Già Già. Đây là lễ hội đặc sắc của người Hà Nhì mang giá trị lâu đời về tín ngưỡng và văn hóa.

Chương trình nghệ thuật "Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình": Kể những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương

Chương trình nghệ thuật "Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình": Kể những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình” do Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức tối 19/7 tại Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị sẽ đưa khán giả đến với những câu chuyện về những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương, nơi vĩ tuyến 17 chỉ có thể chia cắt được về mặt địa lý, nhưng lại là sợi dây nối liền tình yêu nước, tình yêu quê hương của những con người vùng “đất thép”.

Lý luận, phê bình vẫn là "khoảng trống" của sân khấu

Lý luận, phê bình vẫn là "khoảng trống" của sân khấu

Có vai trò dẫn dắt dư luận, định hướng thị hiếu thẩm mỹ cho công chúng, nhưng trên thực tế, hoạt động lý luận, phê bình có phần đứng ngoài rìa đời sống sân khấu, khiến sân khấu thêm trầm lắng và ảm đạm. Đây là tình trạng “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” đã được đề cập suốt nhiều năm qua, song chưa được giải quyết thấu đáo, gây không ít trăn trở cho những người nặng lòng với sân khấu nước nhà.

Sắc sen Hà Nội

Sắc sen Hà Nội

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024.

fb yt zl tw