Thí sinh cần làm gì sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã khép lại. Đây là thời điểm để các thí sinh nghỉ ngơi sau thời gian ôn luyện căng thẳng, tuy nhiên các bạn đừng vội xõa hết mình mà hãy ghi nhanh một số lưu ý để nắm chắc tấm vé vào đại học.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần theo dõi các mốc thời gian quan trọng.

Theo dõi các mốc thời gian quan trọng

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 được công bố vào 8h ngày 17/7.

Theo đó, các trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 19/7, công bố kết quả chậm nhất vào 2 ngày sau đó và gửi giấy chứng nhận kết quả thi này thời hạn cuối vào ngày 23/7. Như vậy, trong thời gian trước 23/7, thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Tất cả các thí sinh tham gia xét tuyển đại học cần phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 của tất cả các phương thức trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7.

Trong thời gian này, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần nên có thể thao tác và thực hiện điều chỉnh nhiều lần nếu có sai sót hoặc muốn thay đổi so với đăng ký ban đầu.

Sau khi thi xong, thí sinh nên ước lượng điểm thi, rà soát lại các nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, tham khảo điểm chuẩn các ngành, các trường những năm trước. Đây là những bước chuẩn bị quan trọng để các bạn sẵn sàng tham gia vào quá trình xét tuyển sắp tới.

Những lưu ý đối với thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm

Quy chế tuyển sinh đại học 2024 quy định, trước 17h ngày 10/7, các trường hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ GD&ĐT; đồng thời cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống.

Theo đó, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm bắt buộc rà soát lại thông tin các nguyện vọng trúng tuyển của mình trên cổng thông tin chung sau khi các trường cập nhật danh sách lên.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trường, sau khi có kết quả xét tuyển, những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7 để lọc ảo.

Những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cần đăng ký ngay nguyện vọng 1 trên hệ thống chung.
Những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cần đăng ký ngay nguyện vọng 1 trên hệ thống chung.

Lưu ý, việc một thí sinh nộp hồ sơ bằng các phương thức xét tuyển sớm vào nhiều trường và nhận được nhiều thông báo đủ điều kiện trúng tuyển là rất phổ biến, tuy nhiên thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất.

Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Đối với nguyện vọng thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm theo thông báo của các trường, nếu đưa lên thành nguyện vọng 1 trên hệ thống thì khả năng trúng tuyển gần như chắc chắn.

Chẳng hạn, nếu thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện ngành công nghệ thông tin tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) bằng phương thức xét tuyển học bạ, đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT, bước tiếp theo thí sinh cần đăng ký nguyện vọng này ở vị trí nguyện vọng 1 trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT để đảm bảo trúng tuyển vào đúng ngành, đúng trường như mong muốn.

Xét tuyển học bạ, tăng cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích

Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, trong thời gian chờ kết quả chính thức, có thể chọn đăng ký xét tuyển học bạ để chủ động hơn về điểm số không phải phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kỳ thi duy nhất và nắm bắt cơ hội trúng tuyển đại học đúng ngành yêu thích.

Nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển học bạ sau kỳ thi để gia tăng cơ hội trúng tuyển.
Nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển học bạ sau kỳ thi để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngay sau kỳ thi, theo ghi nhận, nhiều thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vào HUTECH. Năm 2024, HUTECH áp dụng 4 phương thức xét tuyển, trong đó có 2 phương thức xét tuyển học bạ gồm xét tuyển theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12 và xét tuyển theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ.

Được biết, HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 25/7 với cả hai phương thức từ mức điểm trúng tuyển sớm 18 điểm trở đi.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển vào những ngành có sức cạnh tranh cao.
Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển vào những ngành có sức cạnh tranh cao.

Với mức điểm được đánh giá là ‘vừa tầm’, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào HUTECH có thể chủ động ‘giành suất’ vào đại học đúng ngành yêu thích, trong đó những ngành ‘hot’ đang có tỉ lệ cạnh tranh cao như Truyền thông đa phương tiện, Marketing, Digital Marketing,

Thiết kế đồ họa, Quan hệ công chúng, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Quản trị kinh doanh, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Ngôn ngữ Anh…

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

Tại Hội nghị tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020 - 2023 do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngành y tế Lào Cai có 2 điều dưỡng có thành tích xuất sắc được vinh dự nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam. 

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Sáng 18/7, thí sinh chính thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Để giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về vấn đề này.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

fb yt zl tw