Nhân ngày truyền thống Kiểm sát nhân dân 26/7:

Thi đua xây dựng dựng ngành kiểm sát vững mạnh toàn diện

Phong trào thi đua yêu nước có phạm trù rộng nhưng các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn những phần việc, nội dung cụ thể, sát thực, phù hợp với từng đơn vị, thời điểm để phát động thi đua để mang lại hiệu quả cao nhất.

V2.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thừa ủy quyền của Chủ tịch nước tặng Huân Chương lao động hạng Nhì cho Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Dương Hùng Yên tháng 1/2023.

Để triển khai phong trào, ngành kiểm sát nhân dân tập trung thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm việc khởi tố điều tra, truy tố và xét xử các vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội.

Theo đồng chí Lê Việt Hòa, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, thời gian qua, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã phát động, hưởng ứng nhiều phong trào thi đua chuyên đề và đạt những kết quả rất đáng biểu dương. Điển hình như phong trào có chủ đề toàn diện là: Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn chủ điểm là việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và kỹ năng, không ngừng học tập, nghiên cứu, nắm vững các kiến thức pháp luật.

3.JPG
Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh quan tâm công tác thi đua.

Yêu cầu đối với mỗi cán bộ, công chức của ngành trong công tác chuyên môn là luôn thận trọng, tỉ mỉ, giải quyết công việc nhanh chóng, chính xác, công tâm, công bằng và đúng pháp luật. Đây cũng là nội dung của phong trào toàn ngành kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở.

2.JPG
Thi đua trong công tác chuyên môn.

Phong trào thi đua học và làm theo Bác có phạm trù rộng nhưng các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn những phần việc, nội dung cụ thể, sát thực, phù hợp với từng đơn vị, thời điểm để phát động thi đua. Như thi đua cải cách hành chính là việc coi trọng tính chuyên nghiệp, bám sát các tiêu chí về hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ Nhân dân, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương; cán bộ, công chức của ngành có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, tôn trọng và tận tụy phục vụ, có thái độ, phong cách ứng xử chuẩn mực với Nhân dân.

Ngoài ra, các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai còn triển khai, hưởng ứng tích cực nhiều phong trào thi đua như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” hoặc trước đây là phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

3333.jpg
UBND tỉnh ký kết quy chế phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Riêng chủ đề hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã trực tiếp giúp đỡ 2 xã là Thanh Bình (huyện Mường Khương) và Liêm Phú (huyện Văn Bàn) với các công trình, phần việc cụ thể. Tiểu biểu như trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tặng quà cho hàng chục hộ nghèo, hỗ trợ xây nhà cho 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; huy động và hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn, công trình thắp sáng. Ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ đầu năm đến nay, ngành kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã huy động cán bộ, công chức ủng hộ số tiền 50 triệu đồng và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong giai đoạn hiện nay, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh đang tích cực hưởng hưởng các phong trào thi đua của tỉnh như: “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023), thi đua chào mừng 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), thi đua chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

123.jpg
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn ngành năm 2023.

Theo đồng chí Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, ngoài các phong trào thi đua nói trên, chủ đề thi đua cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị đã được các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng, trong đó lấy chất lượng xét xử quyết định chất lượng cả quá trình tố tụng. Những năm qua, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã có nhiều nỗ lực bảo đảm hoạt động xét xử của tòa án nhân dân cùng cấp tuân thủ quy định của pháp luật, hạn chế thấp nhất xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động, phá sản vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân được quan tâm sâu sắc.

Về chuyên môn, trọng tâm của các phong trào thi đua vẫn là hoạt động cải cách tư pháp, trong đó viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, coi trọng nắm và quản lý thông tin về tình hình tội phạm; tăng cường kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, áp dụng các biện pháp theo quy định để chống bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh còn chủ động tham gia sâu hơn vào quá trình điều tra, bám sát các hoạt động điều tra, kịp thời đưa ra các yêu cầu điều tra khi thấy cần thiết. Các cơ quan viện kiểm sát còn trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định pháp luật để chủ động thu thập và kiểm tra chứng cứ một cách độc lập, khách quan, nếu phát hiện các quyết định không có căn cứ, chưa đúng quy định pháp luật của cơ quan điều tra sẽ không phê chuẩn. Một trong những điểm mới nữa là các cơ quan viện kiểm sát nhân dân của tỉnh còn nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, trong đó đã tổ chức hàng trăm phiên tòa xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp.

 V3.JPG
Viện trưởng Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Các phong trào thi đua đã mang lại hiệu quả, duy trì và nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, nhất là trong giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố.

Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh còn tăng cường kiểm sát các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, đảm bảo tuân thủ pháp luật của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, thực hiện đầy đủ thẩm quyền của kiểm sát viên tại tác phiên tòa, phiên họp.

Nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua, năm 2022, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh được nhận Cờ thi đua của ngành kiểm sát nhân dân, 3 đơn vị cấp huyện được tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối, 6 cá nhân được tặng Bằng khen của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh có 3 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen; 12 tập thể và 29 cá nhân được đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tặng Bằng khen nhờ có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua chuyên đề.

Hồng Đám cưới Ảnh Ghép.jpg
Các cầu thủ là cán bộ, công chức ngành kiểm sát nhân dân tỉnh nhận khen thưởng trong giải thi đấu thể thao nội bộ.

Thi đua là động lực thúc đẩy sự phát triển, đó cũng là lý do ngành kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục duy trì và phát động thêm nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sự đồng thuận ở Lao Chải

Sự đồng thuận ở Lao Chải

Những năm gần đây, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai đã thực hiện hiệu quả công tác dân vận khéo - tạo đồng thuận trong cộng đồng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc nơi vùng cao còn nhiều khó khăn.

Dấu ấn tuổi trẻ

Dấu ấn tuổi trẻ

Nhiệm kỳ 2022 - 2027 (giai đoạn 2022 - 2025) ghi dấu chặng đường nỗ lực và trưởng thành mạnh mẽ của tuổi trẻ Lào Cai trên mọi lĩnh vực, qua đó, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang chủ trì thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án trọng tâm của Tỉnh ủy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang chủ trì thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án trọng tâm của Tỉnh ủy

Sáng 19/11, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy để thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 42-KH/BTGDVTW của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, Ban Tuyên giáo - Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai vừa chính thức phát động hưởng ứng cuộc thi trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải phát huy hiệu quả cao trên thực tế

Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải phát huy hiệu quả cao trên thực tế

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh) khi chủ trì hội nghị đôn đốc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, diễn ra chiều 17/11.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai kiến nghị ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn trong thực hiện Nghị quyết 71 và 72

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai kiến nghị ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn trong thực hiện Nghị quyết 71 và 72

Ngày 17/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp tục tham gia thảo luận nhiều nội dung quan trọng trong chương trình làm việc của Quốc hội, tập trung vào dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi); các dự thảo nghị quyết triển khai Nghị quyết 71 và 72 của Bộ Chính trị.

Thôn Cao Sơn xây dựng chi bộ vững mạnh

Thôn Cao Sơn xây dựng chi bộ vững mạnh

Cao Sơn, thôn khó khăn của xã vùng cao Phong Dụ Thượng với 100% đồng bào Tày, trước đây phụ thuộc vào nương ngô, nương sắn, địa hình chia cắt, giao thông khó khăn. Nay, nhờ sự lãnh đạo sâu sát của Chi bộ, thôn đã đổi thay toàn diện: kinh tế phát triển, cảnh quan khang trang, đời sống cộng đồng thêm gắn kết.

Những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế tư nhân ở Yên Thành

Những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế tư nhân ở Yên Thành

Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị khẳng định, phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Để nghị quyết đi vào đời sống, nhiều đảng viên ở xã Yên Thành đã tiên phong, gương mẫu và sáng tạo trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân về sự năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tỉnh ủy tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tỉnh ủy tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chiều 14/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh, Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới các xã, phường của tỉnh.

Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khoá XVI thành công tốt đẹp

Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khoá XVI thành công tốt đẹp

Sau 1/2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung đề ra.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp lần thứ Năm (Kỳ họp chuyên đề) được tổ chức sáng 14/11, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành công tác cán bộ theo thẩm quyền, bầu đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh. Kết quả, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh nhận được 100% số phiếu nhất trí. 

fb yt zl tw