Nhân ngày truyền thống Kiểm sát nhân dân 26/7:

Thi đua xây dựng dựng ngành kiểm sát vững mạnh toàn diện

Phong trào thi đua yêu nước có phạm trù rộng nhưng các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn những phần việc, nội dung cụ thể, sát thực, phù hợp với từng đơn vị, thời điểm để phát động thi đua để mang lại hiệu quả cao nhất.

V2.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thừa ủy quyền của Chủ tịch nước tặng Huân Chương lao động hạng Nhì cho Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Dương Hùng Yên tháng 1/2023.

Để triển khai phong trào, ngành kiểm sát nhân dân tập trung thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm việc khởi tố điều tra, truy tố và xét xử các vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội.

Theo đồng chí Lê Việt Hòa, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, thời gian qua, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã phát động, hưởng ứng nhiều phong trào thi đua chuyên đề và đạt những kết quả rất đáng biểu dương. Điển hình như phong trào có chủ đề toàn diện là: Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn chủ điểm là việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và kỹ năng, không ngừng học tập, nghiên cứu, nắm vững các kiến thức pháp luật.

3.JPG
Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh quan tâm công tác thi đua.

Yêu cầu đối với mỗi cán bộ, công chức của ngành trong công tác chuyên môn là luôn thận trọng, tỉ mỉ, giải quyết công việc nhanh chóng, chính xác, công tâm, công bằng và đúng pháp luật. Đây cũng là nội dung của phong trào toàn ngành kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở.

2.JPG
Thi đua trong công tác chuyên môn.

Phong trào thi đua học và làm theo Bác có phạm trù rộng nhưng các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn những phần việc, nội dung cụ thể, sát thực, phù hợp với từng đơn vị, thời điểm để phát động thi đua. Như thi đua cải cách hành chính là việc coi trọng tính chuyên nghiệp, bám sát các tiêu chí về hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ Nhân dân, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương; cán bộ, công chức của ngành có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, tôn trọng và tận tụy phục vụ, có thái độ, phong cách ứng xử chuẩn mực với Nhân dân.

Ngoài ra, các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai còn triển khai, hưởng ứng tích cực nhiều phong trào thi đua như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” hoặc trước đây là phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

3333.jpg
UBND tỉnh ký kết quy chế phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Riêng chủ đề hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã trực tiếp giúp đỡ 2 xã là Thanh Bình (huyện Mường Khương) và Liêm Phú (huyện Văn Bàn) với các công trình, phần việc cụ thể. Tiểu biểu như trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tặng quà cho hàng chục hộ nghèo, hỗ trợ xây nhà cho 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; huy động và hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn, công trình thắp sáng. Ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ đầu năm đến nay, ngành kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã huy động cán bộ, công chức ủng hộ số tiền 50 triệu đồng và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong giai đoạn hiện nay, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh đang tích cực hưởng hưởng các phong trào thi đua của tỉnh như: “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023), thi đua chào mừng 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), thi đua chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

123.jpg
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn ngành năm 2023.

Theo đồng chí Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, ngoài các phong trào thi đua nói trên, chủ đề thi đua cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị đã được các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng, trong đó lấy chất lượng xét xử quyết định chất lượng cả quá trình tố tụng. Những năm qua, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã có nhiều nỗ lực bảo đảm hoạt động xét xử của tòa án nhân dân cùng cấp tuân thủ quy định của pháp luật, hạn chế thấp nhất xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động, phá sản vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân được quan tâm sâu sắc.

Về chuyên môn, trọng tâm của các phong trào thi đua vẫn là hoạt động cải cách tư pháp, trong đó viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, coi trọng nắm và quản lý thông tin về tình hình tội phạm; tăng cường kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, áp dụng các biện pháp theo quy định để chống bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh còn chủ động tham gia sâu hơn vào quá trình điều tra, bám sát các hoạt động điều tra, kịp thời đưa ra các yêu cầu điều tra khi thấy cần thiết. Các cơ quan viện kiểm sát còn trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định pháp luật để chủ động thu thập và kiểm tra chứng cứ một cách độc lập, khách quan, nếu phát hiện các quyết định không có căn cứ, chưa đúng quy định pháp luật của cơ quan điều tra sẽ không phê chuẩn. Một trong những điểm mới nữa là các cơ quan viện kiểm sát nhân dân của tỉnh còn nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, trong đó đã tổ chức hàng trăm phiên tòa xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp.

 V3.JPG
Viện trưởng Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Các phong trào thi đua đã mang lại hiệu quả, duy trì và nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, nhất là trong giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố.

Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh còn tăng cường kiểm sát các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, đảm bảo tuân thủ pháp luật của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, thực hiện đầy đủ thẩm quyền của kiểm sát viên tại tác phiên tòa, phiên họp.

Nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua, năm 2022, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh được nhận Cờ thi đua của ngành kiểm sát nhân dân, 3 đơn vị cấp huyện được tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối, 6 cá nhân được tặng Bằng khen của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh có 3 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen; 12 tập thể và 29 cá nhân được đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tặng Bằng khen nhờ có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua chuyên đề.

Hồng Đám cưới Ảnh Ghép.jpg
Các cầu thủ là cán bộ, công chức ngành kiểm sát nhân dân tỉnh nhận khen thưởng trong giải thi đấu thể thao nội bộ.

Thi đua là động lực thúc đẩy sự phát triển, đó cũng là lý do ngành kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục duy trì và phát động thêm nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Tối 6/2, tại tổ dân phố Đồng Tâm 11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ông Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận được tín nhiệm cao từ cử tri nơi cư trú.

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lao Chải xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã đã lãnh đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã làm từ nhiều năm nay góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được một phần sự suy thoái ở một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên làm giảm uy tín của Đảng. Trong hoàn cảnh mới, để hoàn thành trọng trách trước đất nước, nhân dân, để xứng đáng đảng cầm quyền thực sự “là đạo đức, là văn minh” thì Đảng phải tự vượt lên mình để củng cố và hoàn thiện tấm gương văn hóa soi rọi con đường phát triển cho toàn dân tộc.

fb yt zl tw