Nhân ngày truyền thống Kiểm sát nhân dân 26/7:

Thi đua xây dựng dựng ngành kiểm sát vững mạnh toàn diện

Phong trào thi đua yêu nước có phạm trù rộng nhưng các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn những phần việc, nội dung cụ thể, sát thực, phù hợp với từng đơn vị, thời điểm để phát động thi đua để mang lại hiệu quả cao nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
V2.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thừa ủy quyền của Chủ tịch nước tặng Huân Chương lao động hạng Nhì cho Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Dương Hùng Yên tháng 1/2023.

Để triển khai phong trào, ngành kiểm sát nhân dân tập trung thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm việc khởi tố điều tra, truy tố và xét xử các vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội.

Theo đồng chí Lê Việt Hòa, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, thời gian qua, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã phát động, hưởng ứng nhiều phong trào thi đua chuyên đề và đạt những kết quả rất đáng biểu dương. Điển hình như phong trào có chủ đề toàn diện là: Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn chủ điểm là việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và kỹ năng, không ngừng học tập, nghiên cứu, nắm vững các kiến thức pháp luật.

3.JPG
Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh quan tâm công tác thi đua.

Yêu cầu đối với mỗi cán bộ, công chức của ngành trong công tác chuyên môn là luôn thận trọng, tỉ mỉ, giải quyết công việc nhanh chóng, chính xác, công tâm, công bằng và đúng pháp luật. Đây cũng là nội dung của phong trào toàn ngành kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở.

2.JPG
Thi đua trong công tác chuyên môn.

Phong trào thi đua học và làm theo Bác có phạm trù rộng nhưng các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã lựa chọn những phần việc, nội dung cụ thể, sát thực, phù hợp với từng đơn vị, thời điểm để phát động thi đua. Như thi đua cải cách hành chính là việc coi trọng tính chuyên nghiệp, bám sát các tiêu chí về hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ Nhân dân, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương; cán bộ, công chức của ngành có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, tôn trọng và tận tụy phục vụ, có thái độ, phong cách ứng xử chuẩn mực với Nhân dân.

Ngoài ra, các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai còn triển khai, hưởng ứng tích cực nhiều phong trào thi đua như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” hoặc trước đây là phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

3333.jpg
UBND tỉnh ký kết quy chế phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Riêng chủ đề hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã trực tiếp giúp đỡ 2 xã là Thanh Bình (huyện Mường Khương) và Liêm Phú (huyện Văn Bàn) với các công trình, phần việc cụ thể. Tiểu biểu như trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tặng quà cho hàng chục hộ nghèo, hỗ trợ xây nhà cho 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; huy động và hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn, công trình thắp sáng. Ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ đầu năm đến nay, ngành kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã huy động cán bộ, công chức ủng hộ số tiền 50 triệu đồng và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong giai đoạn hiện nay, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh đang tích cực hưởng hưởng các phong trào thi đua của tỉnh như: “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023), thi đua chào mừng 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), thi đua chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

123.jpg
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn ngành năm 2023.

Theo đồng chí Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, ngoài các phong trào thi đua nói trên, chủ đề thi đua cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị đã được các cơ quan viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng, trong đó lấy chất lượng xét xử quyết định chất lượng cả quá trình tố tụng. Những năm qua, viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh đã có nhiều nỗ lực bảo đảm hoạt động xét xử của tòa án nhân dân cùng cấp tuân thủ quy định của pháp luật, hạn chế thấp nhất xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động, phá sản vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân được quan tâm sâu sắc.

Về chuyên môn, trọng tâm của các phong trào thi đua vẫn là hoạt động cải cách tư pháp, trong đó viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, coi trọng nắm và quản lý thông tin về tình hình tội phạm; tăng cường kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, áp dụng các biện pháp theo quy định để chống bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh còn chủ động tham gia sâu hơn vào quá trình điều tra, bám sát các hoạt động điều tra, kịp thời đưa ra các yêu cầu điều tra khi thấy cần thiết. Các cơ quan viện kiểm sát còn trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định pháp luật để chủ động thu thập và kiểm tra chứng cứ một cách độc lập, khách quan, nếu phát hiện các quyết định không có căn cứ, chưa đúng quy định pháp luật của cơ quan điều tra sẽ không phê chuẩn. Một trong những điểm mới nữa là các cơ quan viện kiểm sát nhân dân của tỉnh còn nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, trong đó đã tổ chức hàng trăm phiên tòa xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp.

 V3.JPG
Viện trưởng Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Các phong trào thi đua đã mang lại hiệu quả, duy trì và nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, nhất là trong giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố.

Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của tỉnh còn tăng cường kiểm sát các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, đảm bảo tuân thủ pháp luật của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, thực hiện đầy đủ thẩm quyền của kiểm sát viên tại tác phiên tòa, phiên họp.

Nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua, năm 2022, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh được nhận Cờ thi đua của ngành kiểm sát nhân dân, 3 đơn vị cấp huyện được tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối, 6 cá nhân được tặng Bằng khen của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh có 3 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen; 12 tập thể và 29 cá nhân được đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tặng Bằng khen nhờ có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua chuyên đề.

Hồng Đám cưới Ảnh Ghép.jpg
Các cầu thủ là cán bộ, công chức ngành kiểm sát nhân dân tỉnh nhận khen thưởng trong giải thi đấu thể thao nội bộ.

Thi đua là động lực thúc đẩy sự phát triển, đó cũng là lý do ngành kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục duy trì và phát động thêm nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy trình kỷ luật đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình kỷ luật đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký Quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

Từ một thôn biệt lập, nghèo nhất của thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, thôn Ải Nam giờ đã “thay da, đổi thịt”, trở thành miền quê trù phú, đáng sống. Sự thay đổi ở bản người Mông Ải Nam hôm nay có công đóng góp lớn của Trưởng thôn Cư Seo Mười - một người theo đạo Tin lành vừa vinh dự được kết nạp Đảng.

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Không gian mạng là mạng lưới kết nối toàn cầu của các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm internet, hệ thống máy tính, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, là môi trường đặc biệt mà con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Những năm qua, trong khi đại đa số nhân dân đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy dân chủ, trí tuệ, tích cực tham gia phản biện xã hội với tinh thần xây dựng, giúp cho Đảng, Nhà nước đề ra chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đúng đắn, lãnh đạo và quản lý đất nước hiệu quả, thì vẫn có những đối tượng cố tình lợi dụng phản biện xã hội để tung ra những quan điểm, luận điệu phản động, sai trái, gây nhiễu loạn đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Ngày 8/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV có phiên thảo luận ở tổ với nội dung cho ý kiến đối với một số dự thảo luật, Pháp lệnh năm 2024. Được sự ủy quyền của Trưởng đoàn, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý kiến sâu sắc với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) do Chính phủ trình.

Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm mà Người còn là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nói, dám đấu tranh cho công bằng, bình đẳng, lẽ phải của không chỉ Nhân dân Việt Nam mà cả Nhân dân lao động bị áp bức trên thế giới.

Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Tự phê bình và phê bình là “vũ khí sắc bén”, là quy luật, nguyên tắc bất di bất dịch trong xây dựng, chỉnh đốn của Đảng Cộng sản. Người đảng viên cộng sản chân chính luôn coi tự phê bình và phê bình là công việc thường xuyên, liên tục để tự tôi rèn mình, từ đó biết sửa sai, điều chỉnh những gì chưa đúng, chưa chuẩn mực, phát triển và nhân lên những việc làm đúng, điều tốt đẹp mà mỗi đảng viên đem lại cho xã hội.

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Theo nội dung Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị thông qua nội dung Đề án phân loại đô thị Phố Lu, huyện Bảo Thắng đạt tiêu chí đô thị IV, trình Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Khóa XVI thì đô thị Phố Lu sau điều chỉnh địa giới sẽ bao gồm toàn bộ xã Sơn Hà và một phần xã Sơn Hải.

fb yt zl tw