Thí điểm mô hình chuyển đổi số trong xây dựng xã nông thôn mới thông minh tại Gia Phú

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Huyện ủy Bảo Thắng tổ chức hội nghị chuyên đề về thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số trong xây dựng xã nông thôn mới thông minh tại xã Gia Phú.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia hội nghị có các đồng chí: Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Minh Sáng, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng; lãnh đạo các phòng, ban, trung tâm thuộc huyện và Sở; bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ cơ sở và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

HN Bảo Thắng.jpg
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thông tin một số nội dung tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã thông tin một số nội dung: Xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và Việt Nam; chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Thắng, chuyển đổi số tại Gia Phú - xã được chọn triển khai mô hình thí điểm xã thông minh đầu tiên của tỉnh Lào Cai; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện chuyển đổi số.

Năm 2023, Gia Phú là xã đầu tiên được tỉnh chọn thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã. Việc xây dựng thí điểm mô hình chuyển đổi số tại xã Gia Phú nhằm triển khai thành công chuyển đổi số cho chính quyền cấp xã, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng các nhiệm vụ trong giai đoạn tới với ba trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Xây dựng “xã nông thôn mới thông minh” góp phần thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã; giúp người dân tiếp cận các nền tảng công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh và các dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh từ xa…

Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với huyện Bảo Thắng xây dựng, ban hành bộ tiêu chí đánh giá thí điểm mô hình chuyển đổi số tại xã Gia Phú, đồng thời hàng quý đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, triển khai nhân rộng đối với các chỉ tiêu mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw