Thí điểm Bộ chỉ số đánh giá chất lượng môi trường bệnh viện tại 5 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh

Từ ngày 19 đến 21/7, Sở Y tế tỉnh phối hợp với Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế), Đại học Y Hà Nội triển khai áp dụng thí điểm Bộ chỉ số đánh giá chất lượng môi trường bệnh viện tại 5 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh.

y-te.jpg
Quang cảnh buổi triển khai.

Tại buổi triển khai, những nội dung thiết thực đã được chia sẻ như hướng dẫn đánh giá Bộ chỉ số chất lượng môi trường bệnh viện, hướng dẫn thực hiện đánh giá theo nhóm chỉ số từ 1 đến 6: Môi trường không khí; Môi trường nước; Môi trường bề mặt, quản lý chất thải; Môi trường cảnh quan, cơ sở hạ tầng; Môi trường quản lý tổ chức thực hiện; Sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế về chất lượng môi trường bệnh viện (người bệnh nội trú, ngoại trú và nhân viên y tế).

Tối đa sau 1 tuần được tập huấn về Bộ chỉ số đánh giá chất lượng môi trường bệnh viện, các đơn vị tự hoàn thiện và nộp báo cáo về Đại học Y Hà Nội để báo cáo Cục Quản lý Môi trường y tế. Lần 2 sẽ triển khai sau lần 1 khoảng 3 - 4 tháng (dự kiến vào tháng 10 - 11/2023, bổ sung quan trắc môi trường lao động).

Các cán bộ y tế đã thảo luận, đưa ra những câu hỏi và được chuyên gia giải đáp những khó khăn, vướng mắc về các nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng môi trường bệnh viện.

Việc triển khai áp dụng thí điểm Bộ chỉ số đánh giá chất lượng môi trường giúp bệnh viện tự đo lường, đánh giá chất lượng theo quy định của Nhà nước để phát hiện các vấn đề cần cải thiện, từ đó có kế hoạch nâng cao chất lượng môi trường bệnh viện. Bên cạnh đó, đây là cơ sở giúp các nhà quản lý thực hiện công tác giám sát, báo cáo về chất lượng môi trường bệnh viện, tạo môi trường an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, giúp nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế tại bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

fb yt zl tw