"Theo dấu chân Người" tháng 5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trong tháng 5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Theo dấu chân Người” hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024); 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày Truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 -19/5/2024).

Các hoạt động tháng 5 ngoài sự góp mặt của 100 đồng bào các dân tộc tại Làng, còn có khoảng 25 nghệ nhân đồng bào Gia Rai tỉnh Gia Lai tham dự các sự kiện trong hai ngày 18 và 19/5.

Trong tháng 5, các hoạt động gồm sự kiện “Theo dấu chân Người”, tái hiện Lễ mừng chiến thắng của dân tộc Gia Rai, tỉnh Gia Lai, chương trình dân ca dân vũ “Tây Nguyên với Bác Hồ, Bác Hồ với Tây Nguyên”, “Bài ca dâng Bác”, kể chuyện Bác Hồ, không gian trưng bày, triển lãm ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổ chức Lễ Phật đản… cùng các hoạt động của các nhóm dân tộc đang sống và hoạt động tại Làng.

Đồng bào tại Làng còn giới thiệu đến khách tham quan những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình như các nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian truyền thống, văn hóa ẩm thực cùng các món ăn đặc sắc và các hoạt động khác như hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam...

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, với các chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; các hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều quán cafe tại Hà Nội rực sắc đỏ mừng Quốc khánh 2/9, khách tấp nập tới check-in

Nhiều quán cafe tại Hà Nội rực sắc đỏ mừng Quốc khánh 2/9, khách tấp nập tới check-in

Những ngày này, nhiều quán cafe ở Hà Nội được trang hoàng rực rỡ với cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, dựng các bối cảnh đặc biệt để chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Các không gian sáng tạo này đã trở thành điểm đến check-in lý tưởng, thu hút lượng khách rất lớn mỗi ngày, đặc biệt là giới trẻ.

Lào Cai: Khánh thành công trình Đình Giới Phiên

Lào Cai: Khánh thành công trình Đình Giới Phiên

Sáng 17/8, UBND phường Âu Lâu long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình Đình Giới Phiên - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo phường Âu Lâu và đông đảo người dân.

Cổ phục Việt hồi sinh từ đam mê của người trẻ

Cổ phục Việt hồi sinh từ đam mê của người trẻ

Không còn là trào lưu nhất thời hay thú chơi mang tính hoài cổ, việc giới trẻ chủ động tìm hiểu, phục dựng và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa đang trở thành một xu hướng mang tính chiều sâu. Từ việc khoác lên mình cổ phục, tham gia lễ hội truyền thống, đến sáng tạo nội dung văn hóa trên nền tảng số – hành trình hồi sinh di sản đang được thế hệ trẻ thắp lửa bằng niềm say mê, sự sáng tạo và trách nhiệm với cội nguồn dân tộc.

Giữ sự trong sáng của tiếng Việt và những thách thức trong thời đại mới

Giữ sự trong sáng của tiếng Việt và những thách thức trong thời đại mới

Việc sử dụng tiếng lóng, từ ngoại lai và ngôn ngữ mạng đang ngày càng phổ biến trong đời sống, đặc biệt là giới trẻ. Điều này đang đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về vai trò, giá trị cũng như trách nhiệm gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt trong bối cảnh hội nhập và phát triển công nghệ số hiện nay.

Người 'hồi sinh' những hình ảnh lịch sử

Người 'hồi sinh' những hình ảnh lịch sử

Những hình ảnh đen trắng về sự kiện Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945 quen thuộc với mọi người, vừa được chàng trai trẻ Viên Hồng Quang phục chế để chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tôn vinh dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong 'hành trình hòa bình'

Tôn vinh dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong 'hành trình hòa bình'

Nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc, bảo vệ nền hòa bình cho nhân dân. Khu Di tích Phủ Chủ tịch giới thiệu nhiều hiện vật phản ánh rõ nét tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc ta.

Hơn 1 triệu người cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường tiến vào kỷ nguyên mới

Hơn 1 triệu người cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường tiến vào kỷ nguyên mới

Vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút sáng 16/8, hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca, sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.

Lào Cai sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 2 địa điểm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Lào Cai sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 2 địa điểm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 51 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Thông qua các hoạt động nhằm tuyên truyền sâu rộng về truyền thống lịch sử, cách mạng của dân tộc; khơi dậy và bồi đắp niềm tin, niềm tự hào của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới đất nước; giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Lào Cai.

fb yt zl tw
{