Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai tổ chức xét nghiệm, tầm soát tế bào ung thư gan, ung thư vú miễn phí cho gần 1.600 cán bộ, đoàn viên, người lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đó, cũng nằm trong chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên”, LĐLĐ thành phố Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec tổ chức xét nghiệm, tầm soát miễn phí một số bệnh ung thư hoặc ưu đãi giá cho gần 700 đoàn viên tại 27 công đoàn cơ sở trực thuộc.

91FD692B-849B-474E-BD6A-C47CFC206931.png

Đó là 2 trong số nhiều đơn vị trực thuộc LĐLĐ tỉnh đã phối hợp triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” do LĐLĐ tỉnh ký với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai về tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là việc tư vấn, xét nghiệm. Công ty TNHH Medlatec Lào Cai là 1 trong 17 đơn vị, doanh nghiệp ký hợp tác chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với LĐLĐ tỉnh Lào Cai từ năm 2019 đến nay.

LĐLĐ tỉnh đã khảo sát, tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia chương trình với các ưu đãi dành cho đoàn viên, người lao động. Nổi bật là các đơn vị, doanh nghiệp ký cam kết giảm giá các sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp, giảm trung bình 3 - 10%/sản phẩm, dịch vụ. Không chỉ giúp đoàn viên hưởng các ưu đãi, đây còn là cơ hội giúp các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ rộng rãi các sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng, người tiêu dùng trong tỉnh. Để chương trình được triển khai hiệu quả, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn hướng dẫn đoàn viên mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ tại các đơn vị, doanh nghiệp đã ký kết. Đến nay đã có hàng nghìn lượt đoàn viên được thụ hưởng từ chương trình với tổng giá trị hơn 5,6 tỷ đồng.

5.png

Thực hiện Nghị quyết 07c ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp, thương lượng với doanh nghiệp về nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, tạo động lực giúp tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Các công đoàn cơ sở đã tham gia nghiên cứu, đề xuất ban hành định mức calo đảm bảo dinh dưỡng đối với bữa ăn ca, làm căn cứ đối thoại, thương lượng và hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động. Đến nay, bữa ăn ca của người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt từ 22.000 đồng/người/bữa trở lên (cao hơn 2.000 đồng/người/bữa so với năm 2019).

ED090206-03F0-4F71-9778-C5C13B7834EA.jpeg

Ngoài việc hỗ trợ bữa ăn ca, công đoàn cơ sở còn tham mưu, đề xuất với người sử dụng lao động bổ sung các thực phẩm bồi bổ sức khỏe, tiếp sức cho người lao động khi làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt. Bên cạnh đó, một số công đoàn cơ sở tham mưu, phối hợp tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” nhân ngày lễ, tết, sơ kết, tổng kết với giá trị gấp 3 lần trở lên so với bữa ăn ca thông thường, vừa tri ân vừa động viên, khuyến khích đoàn viên, người lao động.

Các công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia cùng chuyên môn triển khai nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt, như lắp đặt điều hòa tại các bếp ăn tập thể và các cabin ô tô chạy trong công trường; đầu tư nâng cấp, mua sắm trang - thiết bị làm việc mới để phục vụ sản xuất. Công đoàn đã đề xuất, phối hợp với cơ quan quản lý và doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, viên chức, người lao động, qua đó giúp ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, góp phần vào sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Từ năm 2018 đến nay, tất cả người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến đã được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp.

6.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh do đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã tới thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đoàn viên, người lao động làm việc trong những ngày nghỉ Tết Giáp Thìn năm 2024.

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

Chưa đến 8 giờ sáng 30/1, anh Lê Văn Hùng (tại TX. Bến Cát, Bình Dương) đã có mặt ở bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) để đón chuyến xe đầu giờ về quê ở Thanh Hóa. Hà Nội những ngày giáp tết năm nay trời rét căm căm, sương mù phủ ướt cả 2 vai áo nhưng trong lòng chộn rộn khiến anh Hùng gần như quên mất cái lạnh của tiết trời 10 độ C.

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Năm 2023, thu nhập của công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu thuộc Tổng Công ty Babeeni Việt Nam tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) có mức thấp nhất là 6,5 triệu đồng/người/ tháng, cao nhất là 12 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng.

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

fb yt zl tw