Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai tổ chức xét nghiệm, tầm soát tế bào ung thư gan, ung thư vú miễn phí cho gần 1.600 cán bộ, đoàn viên, người lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đó, cũng nằm trong chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên”, LĐLĐ thành phố Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec tổ chức xét nghiệm, tầm soát miễn phí một số bệnh ung thư hoặc ưu đãi giá cho gần 700 đoàn viên tại 27 công đoàn cơ sở trực thuộc.

91FD692B-849B-474E-BD6A-C47CFC206931.png

Đó là 2 trong số nhiều đơn vị trực thuộc LĐLĐ tỉnh đã phối hợp triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” do LĐLĐ tỉnh ký với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai về tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là việc tư vấn, xét nghiệm. Công ty TNHH Medlatec Lào Cai là 1 trong 17 đơn vị, doanh nghiệp ký hợp tác chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với LĐLĐ tỉnh Lào Cai từ năm 2019 đến nay.

LĐLĐ tỉnh đã khảo sát, tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia chương trình với các ưu đãi dành cho đoàn viên, người lao động. Nổi bật là các đơn vị, doanh nghiệp ký cam kết giảm giá các sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp, giảm trung bình 3 - 10%/sản phẩm, dịch vụ. Không chỉ giúp đoàn viên hưởng các ưu đãi, đây còn là cơ hội giúp các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ rộng rãi các sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng, người tiêu dùng trong tỉnh. Để chương trình được triển khai hiệu quả, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn hướng dẫn đoàn viên mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ tại các đơn vị, doanh nghiệp đã ký kết. Đến nay đã có hàng nghìn lượt đoàn viên được thụ hưởng từ chương trình với tổng giá trị hơn 5,6 tỷ đồng.

5.png

Thực hiện Nghị quyết 07c ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp, thương lượng với doanh nghiệp về nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, tạo động lực giúp tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Các công đoàn cơ sở đã tham gia nghiên cứu, đề xuất ban hành định mức calo đảm bảo dinh dưỡng đối với bữa ăn ca, làm căn cứ đối thoại, thương lượng và hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động. Đến nay, bữa ăn ca của người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt từ 22.000 đồng/người/bữa trở lên (cao hơn 2.000 đồng/người/bữa so với năm 2019).

ED090206-03F0-4F71-9778-C5C13B7834EA.jpeg

Ngoài việc hỗ trợ bữa ăn ca, công đoàn cơ sở còn tham mưu, đề xuất với người sử dụng lao động bổ sung các thực phẩm bồi bổ sức khỏe, tiếp sức cho người lao động khi làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt. Bên cạnh đó, một số công đoàn cơ sở tham mưu, phối hợp tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” nhân ngày lễ, tết, sơ kết, tổng kết với giá trị gấp 3 lần trở lên so với bữa ăn ca thông thường, vừa tri ân vừa động viên, khuyến khích đoàn viên, người lao động.

Các công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia cùng chuyên môn triển khai nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt, như lắp đặt điều hòa tại các bếp ăn tập thể và các cabin ô tô chạy trong công trường; đầu tư nâng cấp, mua sắm trang - thiết bị làm việc mới để phục vụ sản xuất. Công đoàn đã đề xuất, phối hợp với cơ quan quản lý và doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, viên chức, người lao động, qua đó giúp ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, góp phần vào sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Từ năm 2018 đến nay, tất cả người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến đã được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp.

6.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

Chiều 17/11, Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (Xuân Quang - Bảo Thắng).

Tăng quy mô, nâng chất lượng

Trường Cao đẳng Lào Cai sau 5 năm sáp nhập: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Ngày 1/11/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 1522 về việc sáp nhập Trường Trung học Y tế Lào Cai, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai vào Trường Cao đẳng Lào Cai nhằm đảm bảo mục tiêu không chỉ tận dụng được cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên hiện có mà còn nâng cao hiệu quả đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai”, đã có hàng nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động của tỉnh được thăm, động viên, tặng quà và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn”, giúp đoàn viên an tâm, có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trong công tác.

Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương: Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 88%, nguồn lao động dồi dào, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với hơn 42.000 người trong độ tuổi lao động (chiếm 63% dân số). Tuy nhiên, mặt bằng dân trí không đồng đều, việc làm của người dân thường bấp bênh, không ổn định. Vì vậy những năm qua, huyện Mường Khương luôn quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ dần được nâng lên. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động đang có những diễn biến phức tạp, cần có những giải pháp thiết thực hơn để giải quyết tình trạng này.

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Vệ sĩ, lái xe, phụ xây… những công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông nhưng vì “cơm áo gạo tiền”, những phụ nữ “chân yếu tay mềm” cũng phải mưu sinh bằng những nghề vất vả này.

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương đang quản lý 2.318 đoàn viên, sinh hoạt tại 89 công đoàn cơ sở. Tập trung đổi mới hoạt động công đoàn, nhất là tăng cường hướng về cơ sở, LĐLĐ huyện Mường Khương đã thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội từ thiện công đoàn.

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Không chỉ kết hợp giữa lý thuyết với thực hành trong đào tạo nghề, học sinh còn được khởi nghiệp, mang lại “lợi ích kép”. Đó là cách làm mới của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai.

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 15/8/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Thông tư quy định rõ về hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài.

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

Tình hình lao động, việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động, việc làm tăng chậm do tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chủ yếu do đơn hàng sản xuất của các doanh nghiệp thấp; đời sống của hộ dân cư được cải thiện. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện.

fb yt zl tw