Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

Các bác sĩ cho biết một bệnh nhân nam có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.

Người đàn ông 60 tuổi mang quốc tịch Đức được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2009. Vào năm 2015, "bệnh nhân Berlin tiếp theo" được ghép tủy xương để hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu (một loại ung thư máu). Mặc dù nguy cơ tử vong là 10% khi sử dụng biện pháp này song đây lại được coi là phương thức hữu hiệu để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh. Vào cuối năm 2018, bệnh nhân này ngừng sử dụng thuốc kháng virus - loại thuốc làm giảm tải lượng HIV trong máu.

(Ảnh minh họa: Daily Mail)
(Ảnh minh họa: Daily Mail)

Các nhà nghiên cứu cho biết gần 6 năm sau, virus HIV không còn tồn tại trong máu của bệnh nhân và cũng không còn dấu hiệu của bệnh bạch cầu.

Christian Gaebler, bác sĩ, nhà nghiên cứu tại bệnh viện đại học Charite ở Berlin là người đang điều trị cho bệnh nhân nói trên. Bác sĩ cho biết nhóm nghiên cứu không thể khẳng định "hoàn toàn chắc chắn" rằng mọi dấu vết cuối cùng của virus HIV đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, bệnh nhân cảm thấy khỏe và trường hợp này làm dấy lên hy vọng về khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV/AIDS.

Sự kiện này được công bố trước khi diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 25 về HIV/AIDS được tổ chức tại thành phố Munich của Đức vào tuần tới.

Trước đó, ông Timothy Ray Brown - còn được biết đến với biệt danh "bệnh nhân Berlin" - là người đầu tiên được tuyên bố khỏi bệnh HIV/AIDS vào năm 2008. Tuy nhiên, vào năm 2020, ông Brown đã qua đời vì một căn bệnh ung thư máu.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Sáng 30/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bản lĩnh luyện đồng – Mệnh lệnh trái tim”, hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đòi hỏi các cơ sở y tế không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị. Trong bối cảnh đó, việc Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã chính thức làm chủ kỹ thuật chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) không chỉ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến tỉnh.

fb yt zl tw