Thêm 21 trạm y tế quản lý, điều trị bệnh đái tháo đường

Triển khai quản lý, điều trị bệnh nhân đái tháo đường tại trạm y tế xã nhằm phát hiện sớm, điều trị bệnh kịp thời cho người dân ngay từ cơ sở; giảm tải cho tuyến trên, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đi lại.

Với việc có thêm 21 trạm y tế thực hiện quản lý, điều trị bệnh đái tháo đường, nâng tổng số trạm y tế thực hiện quản lý điều trị bệnh này trên địa bàn toàn tỉnh lên 92/152 trạm.

Một số địa phương đã triển khai quản lý, điều trị bệnh đái tháo đường ở tất cả các trạm y tế là: Si Ma Cai (10/10 trạm), Bảo Yên (17/17 trạm) và thành phố Lào Cai (17/17 trạm).

Một số địa phương khác như: Bát Xát (13/21 trạm), Bắc Hà (16/19 trạm), Bảo Thắng (8/14 trạm), Văn Bàn (6/22 trạm), Mường Khương (4/16 trạm). Riêng thị xã Sa Pa mới triển khai tại 1/16 trạm y tế.

z6008021979175-b1409b4acfbed5cce3e006ad245120fd.jpg
Khám sức khỏe cho bệnh nhân đái tháo đường tại Trạm Y tế xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát.

Tổng số bệnh nhân đái tháo đường đang quản lý, điều trị tại các trạm y tế là 589 người. Một số địa phương có ít bệnh nhân như: thị xã Sa Pa có 1 trạm y tế quản lý điều trị cho 1 bệnh nhân; huyện Mường Khương có 1 trạm quản lý điều trị 5 bệnh nhân.

z6008029009551-e1bfab34f804194cb906197eb071095f.jpg
Cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm đường máu mao mạch cho bệnh nhân đái tháo đường.

Để nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh đái tháo đường tại y tế cơ sở, hiện nay, đã có 100 trạm y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm đường máu mao mạch.

z6008017348520-1ee4ebac13472c5562ea8bc2f4cf4b50.jpg
Xét nghiệm đường máu mao mạch.

Xét nghiệm đường máu mao mạch là quá trình đo lường nồng độ đường huyết tại một thời điểm cụ thể trong máu thông qua việc lấy mẫu máu từ các mao mạch trong ngón tay, cánh tay hoặc khu vực khác của cơ thể. Kỹ thuật này được thực hiện để đánh giá mức độ đường huyết tại thời điểm xét nghiệm và có thể dùng để chẩn đoán hoặc theo dõi các bệnh lý liên quan đến đường huyết. Kết quả xét nghiệm sẽ cung cấp thông tin về cường độ đường huyết tại thời điểm đo, giúp bác sĩ đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất độ 5.0 tại Điện Biên: Người dân cảm nhận rung lắc mạnh

Động đất độ 5.0 tại Điện Biên: Người dân cảm nhận rung lắc mạnh

Đánh giá về trận động đất có độ lớn 5.0 vừa xảy ra tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên (thuộc Viện Các khoa học Trái đất) cho biết: Trận động đất này có độ rủi ro thiên tai tương ứng cấp 2.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 7 tỉnh miền núi phía bắc

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 7 tỉnh miền núi phía bắc

Dự báo, trưa và chiều 16/5 , khu vực các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Cao Bằng có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi mưa rất to, lượng mưa trên 80mm. Cảnh báo lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh trên.

Dự kiến ban hành nhiều quy định mới về trả lương dạy thêm giờ cho giáo viên

Dự kiến ban hành nhiều quy định mới về trả lương dạy thêm giờ cho giáo viên

Ngày 15/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập. Những điểm mới trong dự thảo Thông tư nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo thời gian qua.

Phát động Cuộc thi “Phụ nữ làm chủ - Thắp lửa thành công” năm 2025

Phát động Cuộc thi “Phụ nữ làm chủ - Thắp lửa thành công” năm 2025

Thực hiện Dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” giai đoạn 2023 - 2026 tại tỉnh Lào Cai, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với tổ chức Aide et Action (AEA) và Trung tâm nghiên cứu về Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) phát động Cuộc thi “Phụ nữ làm chủ - Thắp lửa thành công” năm 2025.

Thời tiết ngày 16/5: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng

Thời tiết ngày 16/5: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/5, các tỉnh Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa tiếp tục chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết xấu, với mưa rào và dông xảy ra rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 80mm, tập trung chủ yếu vào sáng sớm, chiều tối và đêm.

Những sân chơi đổi mới sáng tạo cho học sinh

Những sân chơi đổi mới sáng tạo cho học sinh

Trong những năm qua, mô hình giáo dục kết hợp giữa học tập và trải nghiệm thực tế được các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Lào Cai ứng dụng linh hoạt, góp phần xây dựng một thế hệ học sinh năng động, sáng tạo và phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất lẫn tâm hồn.

fb yt zl tw