Thêm 12 mỏ vàng trữ lượng 10 tấn vừa được phát hiện

Cục Địa chất và Khoáng sản - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết đã đánh giá sơ bộ 12 khu vực quặng vàng với trữ lượng hơn 10 tấn vàng và hơn 16,5 tấn bạc tại khu vực Trung Trung Bộ.

Ngày 11/4, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam báo cáo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) về tiến độ thực hiện Đề án đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản vùng Trung Trung Bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (gọi tắt là Đề án Trung Trung Bộ).

Khảo sát mỏ Bồng Miêu - mỏ vàng lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam.
Khảo sát mỏ Bồng Miêu - mỏ vàng lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Trần Bình Trọng - Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Đề án Trung Trung Bộ được giao cho Cục thực hiện từ năm 2020 với mục tiêu là đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản, khoanh định các diện tích có triển vọng phát hiện mỏ, đánh giá tài nguyên, xác định chất lượng các loại khoáng sản, trọng tâm là nhóm khoáng sản kim loại, khoáng sản năng lượng, khoáng chất công nghiệp, đá khối làm đá ốp lát làm cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Phạm vi thực hiện của Đề án thuộc địa bàn các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và vùng núi của TP. Đà Nẵng.

Ông Dương Ngọc Tình - Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ, chủ nhiệm Đề án - cho biết đến nay, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã điều tra tổng hợp hiện trạng 32 khu vực quặng vàng, trong đó đã đánh giá tài nguyên còn lại một mỏ chuyển giao cho địa phương quản lý, quy hoạch thăm dò khai thác.

Nổi bật, các đơn vị đã đánh giá sơ bộ tỷ lệ 1:25.000 tại 12 khu vực quặng vàng, tài nguyên dự báo hơn 10 tấn vàng và gần 16,5 tấn bạc; khoanh định được 11 diện tích triển vọng có quy mô lớn để tiếp tục đánh giá chi tiết...

Ông Trần Bình Trọng cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, Đề án Trung Trung Bộ đã phát hiện, đánh giá tiềm năng tài nguyên, tạo đủ cơ sở để chuyển giao đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản 26/45 khu mỏ, trong đó có 3/8-10 khu mỏ khoáng sản kim loại, 6/10-15 khu mỏ khoáng chất công nghiệp và 17/20-25 khu mỏ đá ốp lát; phát hiện, chuyển giao thăm dò 2-3 diện tích triển vọng quặng urani".

Các chuyên gia Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đánh giá thực địa, khoanh vùng khu vực có tiềm năng khoáng sản.
Các chuyên gia Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đánh giá thực địa, khoanh vùng khu vực có tiềm năng khoáng sản.

Thời gian tới, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tiếp tục khoanh định được các khu vực có triển vọng khoáng sản, các khu vực có khả năng tồn tại các mỏ ẩn, sâu để tiếp tục đánh giá khoáng sản cho giai đoạn 2025-2030 và sau năm 2030.

Trước đó, Đề án điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000 vùng Tây Bắc đã phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý và quan trọng tại 12 tỉnh (Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Tuyên Quang) và 21 huyện phía Tây của tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Trong đó, có khoảng 40 mỏ vàng với tổng trữ lượng hơn 29,8 tấn vàng. Ngoài ra, tại một mỏ đồng thuộc tỉnh Lào Cai, đơn vị nghiên cứu còn phát hiện ra khoáng sản đi kèm vàng, trữ lượng khoảng 420kg vàng.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm nguồn cung nhiên liệu trên thị trường

Bảo đảm nguồn cung nhiên liệu trên thị trường

Trước diễn biến phức tạp từ xung đột địa chính trị tại Trung Đông làm đứt gãy chuỗi cung ứng nhiên liệu, đẩy các loại chi phí tăng cao, các doanh nghiệp xăng dầu đã chủ động các giải pháp ứng phó, qua đó, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,14%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,14%

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,14% so tháng trước nguyên nhân chính là do giá thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và dịch vụ giao thông tăng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Phường Âu Lâu quan tâm bố trí tái định cư cho người dân

Phường Âu Lâu quan tâm bố trí tái định cư cho người dân

Là một trong những địa phương có diện tích đất thu hồi, giải phóng mặt bằng lớn để phục vụ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, thời gian qua, chính quyền phường Âu Lâu đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, quan tâm bố trí tái định cư, nhằm bảo đảm quyền lợi, sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân thuộc diện phải di dời.

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ vai trò lịch sử là cây trồng cứu đói, cây sắn hiện nay đã khẳng định vị thế là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến tinh bột. Tại xã Đông Cuông, sự liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp và các hộ nông dân đang tạo ra sinh kế ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân vùng khó.

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam cần hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam cần hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế

Tinh thần chung là cần tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cho vận hành và phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó một mặt vừa phải bảo đảm xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, vấn đề về nguồn nhân lực, một mặt phải hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế.

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Từ vùng quê nghèo đầy gian khó, thôn Cốc Râm, xã Mường Khương hôm nay đang "khoác" lên mình diện mạo mới với những nhà xây cao tầng khang trang và tuyến đường bê tông phẳng phiu. Sự thay đổi rõ nét trong tư duy phát triển kinh tế và những chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã tạo nên sức sống mới, tươi sáng trên vùng cao này.

fb yt zl tw