Thêm 1 trường hợp tử vong do chó dại cắn

LCĐT - Ngày 2/5, Lào Cai ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn, như vậy tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 4 người tử vong do chó dại cắn.

Người dân cần đề phòng chó dại cắn. Ảnh minh họa.
Người dân cần đề phòng chó dại cắn.   Ảnh minh họa.

Ngày 1/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai tiếp nhận 1 bệnh nhân nghi dại. Bệnh nhân là nam giới, 46 tuổi, trú tại xã Bản Mế (Si Ma Cai), bị chó hàng xóm cắn trước đó khoảng 3 tháng (đầu tháng 1/2018), vết cắn có chảy máu. Tuy nhiên vào thời điểm cắn người, con chó vẫn bình thường nên bệnh nhân chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngày hôm sau người nhà mổ thịt con chó. Đến tối 30/4, nạn nhân thấy người mệt mỏi, bồn chồn, lo lắng, sợ nước, khó ngủ. Sau khi bệnh nhân nhập viện đã được chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Ngày 2/5, gia đình xin cho bệnh nhân ra viện, đến đêm thì tử vong tại nhà.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4 bệnh nhân tử vong do chó dại cắn tại các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Sa Pa và Si Ma Cai.

Toàn tỉnh hiện đã có 1.344 mũi tiêm phòng bệnh dại được sử dụng. Vài tuần trở lại đây, số người bị động vật nghi dại cắn đến các điểm tiêm phòng để được tư vấn tăng lên đáng kể.

Để tránh những trường hợp tử vong đáng tiếc do chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngành y tế khuyến cáo người dân khi bị chó cắn:

- Không nhờ thầy lang kiểm tra vi rút dại

- Không chủ quan vì là chó nhà

- Không được giết hại, bán chó nghi dại hoặc làm mất chó.

- Khi bị chó cắn, việc cần làm ngay lập tức là rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong vòng 15 phút dưới vòi nước sạch và xà phòng, sau đó dùng các loại dung dịch sát khuẩn thông thường như: Cồn i ốt, ô xy già… sát khuẩn vết thương để giảm thiểu lượng vi rút tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường có sẵn trong nhà như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay khi bị chó cắn. Sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn quyết định nên tiêm phòng dại hay không.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh trước kỳ nghỉ hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCI) triển khai chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích - an toàn trên không gian mạng”.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Công đoàn phường Cam Đường khởi công xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Công đoàn phường Cam Đường khởi công xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Hưởng ứng "Tháng công nhân" năm 2026 và chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 22/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đồng chí Phạm Trung Kiên - đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Quản lý chợ Cam Đường.

Lào Cai: Nắng nóng cao điểm từ ngày 24 - 27/5, có nơi lên tới 37 - 38°C

Lào Cai: Nắng nóng cao điểm từ ngày 24 - 27/5, có nơi lên tới 37 - 38°C

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới tỉnh Lào Cai bước vào đợt nắng nóng diện rộng, cục bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37°C, có thời điểm có thể lên tới 38°C. Ngành khí tượng khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống nắng nóng, bảo vệ sức khỏe và sản xuất.

fb yt zl tw