Thêm 1 trường hợp tử vong do chó dại cắn

LCĐT - Ngày 2/5, Lào Cai ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn, như vậy tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 4 người tử vong do chó dại cắn.

Người dân cần đề phòng chó dại cắn. Ảnh minh họa.
Người dân cần đề phòng chó dại cắn.   Ảnh minh họa.

Ngày 1/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai tiếp nhận 1 bệnh nhân nghi dại. Bệnh nhân là nam giới, 46 tuổi, trú tại xã Bản Mế (Si Ma Cai), bị chó hàng xóm cắn trước đó khoảng 3 tháng (đầu tháng 1/2018), vết cắn có chảy máu. Tuy nhiên vào thời điểm cắn người, con chó vẫn bình thường nên bệnh nhân chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngày hôm sau người nhà mổ thịt con chó. Đến tối 30/4, nạn nhân thấy người mệt mỏi, bồn chồn, lo lắng, sợ nước, khó ngủ. Sau khi bệnh nhân nhập viện đã được chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Ngày 2/5, gia đình xin cho bệnh nhân ra viện, đến đêm thì tử vong tại nhà.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4 bệnh nhân tử vong do chó dại cắn tại các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Sa Pa và Si Ma Cai.

Toàn tỉnh hiện đã có 1.344 mũi tiêm phòng bệnh dại được sử dụng. Vài tuần trở lại đây, số người bị động vật nghi dại cắn đến các điểm tiêm phòng để được tư vấn tăng lên đáng kể.

Để tránh những trường hợp tử vong đáng tiếc do chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngành y tế khuyến cáo người dân khi bị chó cắn:

- Không nhờ thầy lang kiểm tra vi rút dại

- Không chủ quan vì là chó nhà

- Không được giết hại, bán chó nghi dại hoặc làm mất chó.

- Khi bị chó cắn, việc cần làm ngay lập tức là rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong vòng 15 phút dưới vòi nước sạch và xà phòng, sau đó dùng các loại dung dịch sát khuẩn thông thường như: Cồn i ốt, ô xy già… sát khuẩn vết thương để giảm thiểu lượng vi rút tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường có sẵn trong nhà như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay khi bị chó cắn. Sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn quyết định nên tiêm phòng dại hay không.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw