Thêm 1 trường hợp tử vong do chó dại cắn

LCĐT - Ngày 2/5, Lào Cai ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn, như vậy tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 4 người tử vong do chó dại cắn.

Người dân cần đề phòng chó dại cắn. Ảnh minh họa.
Người dân cần đề phòng chó dại cắn.   Ảnh minh họa.

Ngày 1/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai tiếp nhận 1 bệnh nhân nghi dại. Bệnh nhân là nam giới, 46 tuổi, trú tại xã Bản Mế (Si Ma Cai), bị chó hàng xóm cắn trước đó khoảng 3 tháng (đầu tháng 1/2018), vết cắn có chảy máu. Tuy nhiên vào thời điểm cắn người, con chó vẫn bình thường nên bệnh nhân chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngày hôm sau người nhà mổ thịt con chó. Đến tối 30/4, nạn nhân thấy người mệt mỏi, bồn chồn, lo lắng, sợ nước, khó ngủ. Sau khi bệnh nhân nhập viện đã được chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Ngày 2/5, gia đình xin cho bệnh nhân ra viện, đến đêm thì tử vong tại nhà.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4 bệnh nhân tử vong do chó dại cắn tại các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Sa Pa và Si Ma Cai.

Toàn tỉnh hiện đã có 1.344 mũi tiêm phòng bệnh dại được sử dụng. Vài tuần trở lại đây, số người bị động vật nghi dại cắn đến các điểm tiêm phòng để được tư vấn tăng lên đáng kể.

Để tránh những trường hợp tử vong đáng tiếc do chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngành y tế khuyến cáo người dân khi bị chó cắn:

- Không nhờ thầy lang kiểm tra vi rút dại

- Không chủ quan vì là chó nhà

- Không được giết hại, bán chó nghi dại hoặc làm mất chó.

- Khi bị chó cắn, việc cần làm ngay lập tức là rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong vòng 15 phút dưới vòi nước sạch và xà phòng, sau đó dùng các loại dung dịch sát khuẩn thông thường như: Cồn i ốt, ô xy già… sát khuẩn vết thương để giảm thiểu lượng vi rút tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường có sẵn trong nhà như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay khi bị chó cắn. Sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn quyết định nên tiêm phòng dại hay không.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

fb yt zl tw