Thêm 1 trường hợp tử vong do chó dại cắn

LCĐT - Ngày 2/5, Lào Cai ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn, như vậy tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 4 người tử vong do chó dại cắn.

Người dân cần đề phòng chó dại cắn. Ảnh minh họa.
Người dân cần đề phòng chó dại cắn.   Ảnh minh họa.

Ngày 1/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai tiếp nhận 1 bệnh nhân nghi dại. Bệnh nhân là nam giới, 46 tuổi, trú tại xã Bản Mế (Si Ma Cai), bị chó hàng xóm cắn trước đó khoảng 3 tháng (đầu tháng 1/2018), vết cắn có chảy máu. Tuy nhiên vào thời điểm cắn người, con chó vẫn bình thường nên bệnh nhân chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngày hôm sau người nhà mổ thịt con chó. Đến tối 30/4, nạn nhân thấy người mệt mỏi, bồn chồn, lo lắng, sợ nước, khó ngủ. Sau khi bệnh nhân nhập viện đã được chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Ngày 2/5, gia đình xin cho bệnh nhân ra viện, đến đêm thì tử vong tại nhà.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4 bệnh nhân tử vong do chó dại cắn tại các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Sa Pa và Si Ma Cai.

Toàn tỉnh hiện đã có 1.344 mũi tiêm phòng bệnh dại được sử dụng. Vài tuần trở lại đây, số người bị động vật nghi dại cắn đến các điểm tiêm phòng để được tư vấn tăng lên đáng kể.

Để tránh những trường hợp tử vong đáng tiếc do chủ quan không đi tiêm phòng dại, ngành y tế khuyến cáo người dân khi bị chó cắn:

- Không nhờ thầy lang kiểm tra vi rút dại

- Không chủ quan vì là chó nhà

- Không được giết hại, bán chó nghi dại hoặc làm mất chó.

- Khi bị chó cắn, việc cần làm ngay lập tức là rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong vòng 15 phút dưới vòi nước sạch và xà phòng, sau đó dùng các loại dung dịch sát khuẩn thông thường như: Cồn i ốt, ô xy già… sát khuẩn vết thương để giảm thiểu lượng vi rút tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường có sẵn trong nhà như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay khi bị chó cắn. Sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn quyết định nên tiêm phòng dại hay không.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4) hằng năm không chỉ là dịp tôn vinh nghĩa cử nhân ái, mà còn phản ánh sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào hiến máu trong cộng đồng. Đặc biệt, với nhiều bạn trẻ, hiến máu tình nguyện đang trở thành hành động thường xuyên, thể hiện trách nhiệm với xã hội và tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/4), các ngành và địa phương trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa thông điệp: “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Hưởng ứng mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã thể hiện rõ quyết tâm nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử, tất cả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Cùng với không khí chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hoạt động chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

fb yt zl tw