Thế vận hội Los Angeles 2028 - Cuộc cách mạng vì bình đẳng giới

Thế vận hội mùa Hè Los Angeles 2028 không chỉ đơn thuần là một kỳ Olympic mà còn là cột mốc mang tính lịch sử về bình đẳng giới, là minh chứng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của thể thao nữ trên toàn cầu.

Với quyết định mang tính đột phá từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), lần đầu tiên trong lịch sử đại hội thể thao lớn nhất hành tinh, số lượng VĐV nữ sẽ vượt qua số VĐV nam, chiếm 50,7% tổng số VĐV tham dự.

Số lượng VĐV nữ tại Olympic Los Angeles 2028 sẽ vượt qua số VĐV nam, chiếm 50,7% tổng số VĐV tham dự.
Số lượng VĐV nữ tại Olympic Los Angeles 2028 sẽ vượt qua số VĐV nam, chiếm 50,7% tổng số VĐV tham dự.

Yếu tố định hình bước ngoặt này chính là quyết định của IOC tăng số đội bóng đá nữ lên 16, trong khi cắt giảm số đội nam xuống còn 12. Đây là sự đảo chiều hoàn toàn so với Olympic Paris 2024 tại Pháp - khi nam có 16 đội và nữ có 12 đội, đồng thời là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá nữ chiếm ưu thế tại một kỳ Olympic.

Kể từ khi bóng đá nữ ra mắt đấu trường Olympic tại Atlanta 1996 (Mỹ) với chỉ 8 đội, đến nay, hành trình 32 năm đã giúp môn thể thao này giành được vị thế xứng đáng. Trong khi đó, bóng đá nam tại Olympic thường bị xem nhẹ do các câu lạc bộ không nhả quân, giải đấu giới hạn độ tuổi U23, và nhiều ngôi sao như Kylian Mbappé (đội tuyển Pháp) từng không thể góp mặt vì lý do chuyển nhượng.

Quyết định đặc biệt trên - vốn được Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino công bố trong một cuộc họp của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) - đã chính thức được IOC phê chuẩn trong cuộc họp trực tuyến ngày 9/4, với sự đồng chủ trì của bà Kirsty Coventry, Chủ tịch đắc cử của IOC và là người sẽ trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử 131 năm của tổ chức này vào tháng 6 tới.

Sự thay đổi không chỉ nằm ở bóng đá. Nhiều môn khác cũng được điều chỉnh để đảm bảo cân bằng giới tại Olympic Los Angeles 2028, như bóng nước nữ tăng từ 10 lên 12 đội, ngang bằng số đội nam; boxing nữ có thêm một hạng cân để cân bằng với 7 hạng cân nam; bổ sung các nội dung hỗn hợp (nam và nữ thi đấu cùng nhau) ở các môn golf, chạy tiếp sức 4x100m (môn điền kinh), thể dục nghệ thuật đồng đội, bắn cung, bóng bàn, chèo thuyền bờ biển.

Theo IOC, Olympic 2028 sẽ có kỷ lục 351 nội dung tranh huy chương, gồm: 161 nội dung nữ, 165 nội dung nam và 25 nội dung hỗn hợp.

Một bất ngờ lớn khác là việc môn bơi Olympic lần đầu tiên đưa vào thi đấu nội dung 50m cho ba kiểu bơi: ngửa, bướm và ếch, giúp tổng số huy chương bơi lội tăng từ con số 35 bộ tại Paris 2024 (Pháp) lên 41 bộ tại Los Angeles 2028.

Ngoài ra, các nội dung thuộc nhóm aquatics (bơi nghệ thuật, nhảy cầu, bơi ngoài trời, bóng nước) sẽ có tổng cộng 55 bộ huy chương, nhiều hơn bất kỳ môn nào khác.

Chủ tịch Liên đoàn Thể thao dưới nước quốc tế (World Aquatics) - ông Husain Al Musallam nhận định: "Việc đưa các nội dung mới vào Olympic là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của môn thể thao dưới nước trên sân khấu thể thao lớn nhất hành tinh. Đây là cơ hội tuyệt vời để các VĐV thể hiện tài năng đa dạng của mình".

Việc bổ sung các môn thể thao như cricket, bóng bầu dục giật cờ (flag football) và bóng vợt (lacrosse) trong chương trình thi đấu cũng góp phần vào tổng số VĐV. Dù có sự chênh lệch nhẹ (376 nam so với 322 nữ), nhưng Olympic 2028 vẫn đạt tỷ lệ nữ giới cao nhất lịch sử với 5.333 VĐV nữ (chiếm 50,7%) so với 5.167 nam (49,3%).

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN Cup 2026: Áp dụng 7 quy định mới

ASEAN Cup 2026: Áp dụng 7 quy định mới

ASEAN Cup 2026 sẽ chính thức áp dụng 7 quy định thi đấu mới theo thông báo của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), hướng tới tăng tốc độ trận đấu, hạn chế câu giờ và mở rộng phạm vi sử dụng công nghệ VAR. Những thay đổi này được xây dựng trên cơ sở các tiêu chuẩn đang áp dụng tại các giải đấu quốc tế, trong đó có World Cup 2026.

Bảng xếp hạng ASEAN Cup 2026 mới nhất ngày 26/7: Việt Nam và Thái Lan cùng giữ ngôi đầu, cuộc đua bán kết bắt đầu nóng lên

Bảng xếp hạng ASEAN Cup 2026 mới nhất ngày 26/7: Việt Nam và Thái Lan cùng giữ ngôi đầu, cuộc đua bán kết bắt đầu nóng lên

Sau khi các trận đấu đầu tiên của vòng bảng kết thúc, cục diện ASEAN Cup 2026 đã bắt đầu hình thành với lợi thế thuộc về những ứng cử viên hàng đầu. Tính đến hết ngày 26/7, đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan đang lần lượt dẫn đầu bảng A và bảng B nhờ những chiến thắng có cách biệt lớn, tạo lợi thế quan trọng trong cuộc đua giành vé vào bán kết.

Hấp dẫn Giải đua xe đạp địa hình “Vút bay trên sóng lúa vàng” Mường Bo

Hấp dẫn Giải đua xe đạp địa hình “Vút bay trên sóng lúa vàng” Mường Bo

Giữa sắc vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa đẹp nhất, hàng trăm tay đua nối nhau qua các bản làng, băng qua những con dốc, lội suối, vượt cua gấp trong tiếng reo hò của người dân. Lần đầu tiên được tổ chức, Giải đua xe đạp địa hình “Mường Bo X-Rice-LCC10: Vút bay trên sóng lúa vàng” đã đem đến một không gian thể thao tuyệt vời cho các vận động viên, du khách và đông đảo Nhân dân.

World Cup 2034 gây sốc với sân vận động treo lơ lửng 350m: Tham vọng chưa từng có của Saudi Arabia

World Cup 2034 gây sốc với sân vận động treo lơ lửng 350m: Tham vọng chưa từng có của Saudi Arabia

Chỉ còn chưa đầy một thập kỷ trước ngày khởi tranh, World Cup 2034 đang thu hút sự chú ý khi Saudi Arabia công bố những dự án hạ tầng quy mô lớn, trong đó nổi bật là NEOM Stadium (Sky Stadium) – sân vận động được quy hoạch ở độ cao hơn 350 m trong siêu dự án The Line thuộc thành phố tương lai NEOM.

Sẵn sàng cho giải đua xe đạp địa hình Mường Bo - Vút bay trên sóng lúa vàng

Sẵn sàng cho giải đua xe đạp địa hình Mường Bo - Vút bay trên sóng lúa vàng

Những ngày cuối tháng 7, không khí tại xã Mường Bo trở nên sôi động hơn. Trên những cung đường uốn lượn giữa ruộng bậc thang đang ngả màu vàng óng, lực lượng chức năng tất bật kiểm tra từng điểm đua, dựng biển chỉ dẫn, rà soát các vị trí bảo đảm an toàn. Tất cả đã sẵn sàng cho Giải đua xe đạp địa hình “Mường Bo X-Rice: Vút bay trên sóng lúa vàng - LCC10” - sự kiện thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại địa phương.

fb yt zl tw