Thế giới cần hành động khẩn cấp để giải quyết các thách thức về lương thực

Ngày 28/7, tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, các nhà lãnh đạo toàn cầu đã kêu gọi hành động tập thể khẩn cấp để đối phó với các thách thức đang ảnh hưởng đến hệ thống lương thực toàn cầu.

luong-thuc-toan-cau-1917.jpg
Người dân Ethiopia nhận bột mì cứu trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại trại tạm ở Debark, cách thành phố Gondar khoảng 90km, ngày 15/9/2021.

Lời kêu gọi được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Hệ thống lương thực lần thứ hai của Liên hợp quốc (LHQ), quy tụ các nhà lãnh đạo chính trị từ khắp nơi trên thế giới, lãnh đạo các cơ quan của LHQ và các tổ chức quốc tế, cùng đại diện khu vực tư nhân và xã hội dân sự nhằm tái khẳng định trách nhiệm chung.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) Mahmoud Ali Youssouf nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ hệ thống lương thực toàn cầu để giải quyết những thách thức cấp thiết về phát triển bền vững. Ông kêu gọi các đối tác toàn cầu hỗ trợ cải tổ hệ thống lương thực của châu Phi nhằm giúp châu lục này xây dựng hệ thống lương thực bền vững, toàn diện và thông minh với khí hậu.

Trong một thông điệp video gửi tới hội nghị, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng nhấn mạnh đến sự cấp thiết của việc hiện thực hóa các cam kết chung để đảm bảo các hệ thống lương thực toàn cầu mang tính bao trùm, bền vững, công bằng, có khả năng chống chịu và dựa trên quyền con người. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cảnh báo về việc giá lương thực đang vượt quá khả năng chi trả của nhiều người và hiện có tới 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi 1/3 lương thực thế giới đang bị thất thoát hoặc lãng phí. Ngoài ra, ông Guterres cũng đề cập đến tình trạng biến đổi khí hậu và xung đột đang làm gia tăng nghèo đói trên thế giới.

Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho rằng cần giải quyết rốt ráo các nguyên nhân chính gây mất an ninh lương thực toàn cầu. Mặc dù tình trạng mất an ninh lương thực đã giảm đáng kể trong nhiều thập kỷ qua nhưng vẫn còn khoảng 10% dân số thế giới bị ảnh hưởng, đặc biệt tại châu Phi vốn là nơi có tới 1/5 dân số đang bị thiếu lương thực. Bà Meloni nhấn mạnh mất an ninh lương thực là vấn đề chính trị và kinh tế toàn cầu cấp bách và là nguồn gốc của các vấn nạn như nghèo đói, xung đột, khủng bố và di cư cưỡng bức.

Cùng quan điểm, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho rằng cần đảm bảo dòng chảy tài chính đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi nông thôn, cơ sở hạ tầng và nâng cao dinh dưỡng tại châu Phi cũng như toàn cầu. Ông kêu gọi thiết lập cách tiếp cận công bằng với công nghệ và tài chính trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp tại châu Phi. Ngoài ra, cũng cần duy trì các quy tắc thương mại công bằng, tạo sân chơi bình đẳng và thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu mạnh mẽ để thúc đẩy các giải pháp tại chỗ.

Hội nghị thượng đỉnh Hệ thống lương thực lần thứ hai của LHQ diễn ra từ ngày 27 - 29/7 với trọng tâm đánh giá về tiến trình toàn cầu trong cải cách hệ thống lương thực, củng cố hợp tác và huy động tài chính cũng như đầu tư cho việc tăng tốc hành động hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw