Thay thành công van động mạch phổi qua da

Các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da không phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài, ngăn chặn nguy cơ đột tử cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da không phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài, ngăn chặn nguy cơ đột tử cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Ngày 28/2, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tại đây đã bước đầu làm chủ được kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da cho bệnh nhân. Phương pháp này được bệnh viện thực hiện từ tháng 4/2023 và đến nay đã có 8 trường hợp được can thiệp mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

Trường hợp điển hình nhất là bé gái N.N.T (14 tuổi, ngụ Bình Dương). Khi 2 tuổi, bệnh nhi đã được chẩn đoán và phẫu thuật sửa chữa triệt để tứ chứng Fallot (bốn khuyết tật tim bẩm sinh). Sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt, phát triển bình thường.

Phương pháp thay van động mạch phổi qua da đã được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công.
Phương pháp thay van động mạch phổi qua da đã được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công.

Tuy nhiên, gần đây bé thường khó thở mỗi khi gắng sức nên hạn chế hoạt động thể lực. Kết quả siêu âm tim và chụp MRI ghi nhận tình trạng hở nặng van động mạch phổi khiến máu trào ngược từ động mạch phổi về tâm thất phải.

GS.TS Trương Quang Bình, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: Tứ chứng Fallot là bệnh lý tim bẩm sinh đặc trưng bởi 4 tổn thương về cấu trúc trong tim. Sau khi phẫu thuật điều trị, hở van động mạch phổi là một trong những diễn tiến tự nhiên thường gặp, gây giãn buồng tim phải dẫn đến hở van ba lá, suy tim phải, rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ đột tử.

Bé T được chỉ định thay van động mạch phổi qua da. Sau gần 2 giờ can thiệp, sức khỏe bệnh nhi ổn định, có thể đi lại vào ngày hôm sau, kết quả siêu âm tim và điện tim tốt. Hiện nay, bệnh nhi đã hồi phục sức khỏe, hết khó thở, hết mệt mỏi khi gắng sức và có thể trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Ngày 26/2/2024, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được vinh danh tại Lễ trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam 2023 cho thành tựu “Thay van động mạch phổi qua da sau phẫu thuật sửa chữa Tứ chứng Fallot”.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là bệnh viện đầu tiên độc lập thực hiện kỹ thuật tiên tiến này. Cả 8 trường hợp được can thiệp đều không phải nằm hồi sức, có thể xuất viện khoảng 1 - 2 ngày, không có biến chứng, chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện.

GS Trương Quang Bình cho biết, hiện có hai phương pháp thay van động mạch phổi. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thay van qua da giúp người bệnh tránh được phẫu thuật tim lớn (mổ mở) lần thứ hai để thay lại van tim, giảm các nguy cơ biến chứng do mổ mở.

Theo BS Đào Anh Quốc (khoa Phẫu thuật Tim Trẻ em Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM), khi thay van động mạch phổi qua da, các bác sĩ sẽ sử dụng một khung kim loại với hình dáng giống như mạch máu (stent), trên đó gắn một van tim nhân tạo. Tất cả được thu nhỏ vào một chiếc ống thông. Thông qua hệ thống máy chụp mạch máu xóa nền, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ theo mạch máu đến vị trí van động mạch phổi bị hẹp, đẩy van nhân tạo ra khỏi ống thông. Van nhân tạo bung ra sẽ hoạt động như một van tim bình thường.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, phương pháp trên đã mở ra hướng đi mới trong điều trị hở van động mạch phổi. Sắp tới, bệnh viện sẽ hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở, trung tâm y tế khác trên cả nước.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hướng tới đô thị xanh

Hướng tới đô thị xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng mức độ tác động lên các đô thị, Lào Cai là một trong những địa phương sớm đưa yếu tố môi trường và rủi ro thiên tai vào chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị. Từ tư duy “phát triển theo chiều rộng” chuyển sang “phát triển an toàn, bền vững”, tỉnh đang từng bước định hình mô hình đô thị xanh, thích ứng và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Những năm gần đây, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã trở thành hướng đi hiệu quả, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập và tích lũy vốn cho nhiều hộ dân vùng cao Lào Cai. Nhiều lao động sau khi trở về đã xây nhà, tạo sinh kế mới, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

Ở thôn Tông Pình Cại, xã Lâm Thượng, mọi đổi thay đều được vun đắp từ “sợi dây” đoàn kết bền chặt, tạo nên cộng đồng gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa và nâng cao đời sống nhân dân.

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

Ở Trường Mầm non Tân Đồng, xã Trấn Yên mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với văn hóa bản sắc dân tộc” không dừng lại ở khẩu hiệu treo tường mà còn thể hiện trong từng tiết học - như một khu vườn nhỏ đang ươm những "mầm xanh" văn hóa. 

Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (01/12): Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và dịch chuyển ra phía Đông kết hợp trường phân kỳ trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh ít mây đến quang mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày trời nắng hanh. Gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét hại.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Dù khối lượng công việc lớn và bộn bề sau khi vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, song phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Lào Cai vẫn được nhiều địa phương tổ chức như những ngọn lửa ấm áp giữa thời khắc chuyển mùa.

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Mù Cang Chải từ lâu là cái nôi giáo dục con em đồng bào vùng cao. Sự tận tâm của đội ngũ giáo viên đã tiếp thêm động lực để học sinh nỗ lực vươn lên và trưởng thành. Không chỉ là nơi học tập, ngôi trường nội trú còn thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai”, nơi các em được chăm lo đời sống hằng ngày và được chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 12 mới được tổng hợp thông báo. Theo đó chuyển khoản qua tài khoản thực hiện từ ngày 1/12/2025 có 21 tỉnh thành; và từ ngày 2/12 có 13 tỉnh thành. Riêng 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu vào kỳ tháng 12 để người hưởng có điều kiện khắc phục khó khăn, có tiền chuẩn bị Tết Nguyên đán 2026.

fb yt zl tw