Thay thành công van động mạch phổi qua da

Các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da không phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài, ngăn chặn nguy cơ đột tử cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da không phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài, ngăn chặn nguy cơ đột tử cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Ngày 28/2, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tại đây đã bước đầu làm chủ được kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da cho bệnh nhân. Phương pháp này được bệnh viện thực hiện từ tháng 4/2023 và đến nay đã có 8 trường hợp được can thiệp mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

Trường hợp điển hình nhất là bé gái N.N.T (14 tuổi, ngụ Bình Dương). Khi 2 tuổi, bệnh nhi đã được chẩn đoán và phẫu thuật sửa chữa triệt để tứ chứng Fallot (bốn khuyết tật tim bẩm sinh). Sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt, phát triển bình thường.

Phương pháp thay van động mạch phổi qua da đã được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công.
Phương pháp thay van động mạch phổi qua da đã được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công.

Tuy nhiên, gần đây bé thường khó thở mỗi khi gắng sức nên hạn chế hoạt động thể lực. Kết quả siêu âm tim và chụp MRI ghi nhận tình trạng hở nặng van động mạch phổi khiến máu trào ngược từ động mạch phổi về tâm thất phải.

GS.TS Trương Quang Bình, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: Tứ chứng Fallot là bệnh lý tim bẩm sinh đặc trưng bởi 4 tổn thương về cấu trúc trong tim. Sau khi phẫu thuật điều trị, hở van động mạch phổi là một trong những diễn tiến tự nhiên thường gặp, gây giãn buồng tim phải dẫn đến hở van ba lá, suy tim phải, rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ đột tử.

Bé T được chỉ định thay van động mạch phổi qua da. Sau gần 2 giờ can thiệp, sức khỏe bệnh nhi ổn định, có thể đi lại vào ngày hôm sau, kết quả siêu âm tim và điện tim tốt. Hiện nay, bệnh nhi đã hồi phục sức khỏe, hết khó thở, hết mệt mỏi khi gắng sức và có thể trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Ngày 26/2/2024, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được vinh danh tại Lễ trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam 2023 cho thành tựu “Thay van động mạch phổi qua da sau phẫu thuật sửa chữa Tứ chứng Fallot”.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là bệnh viện đầu tiên độc lập thực hiện kỹ thuật tiên tiến này. Cả 8 trường hợp được can thiệp đều không phải nằm hồi sức, có thể xuất viện khoảng 1 - 2 ngày, không có biến chứng, chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện.

GS Trương Quang Bình cho biết, hiện có hai phương pháp thay van động mạch phổi. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thay van qua da giúp người bệnh tránh được phẫu thuật tim lớn (mổ mở) lần thứ hai để thay lại van tim, giảm các nguy cơ biến chứng do mổ mở.

Theo BS Đào Anh Quốc (khoa Phẫu thuật Tim Trẻ em Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM), khi thay van động mạch phổi qua da, các bác sĩ sẽ sử dụng một khung kim loại với hình dáng giống như mạch máu (stent), trên đó gắn một van tim nhân tạo. Tất cả được thu nhỏ vào một chiếc ống thông. Thông qua hệ thống máy chụp mạch máu xóa nền, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ theo mạch máu đến vị trí van động mạch phổi bị hẹp, đẩy van nhân tạo ra khỏi ống thông. Van nhân tạo bung ra sẽ hoạt động như một van tim bình thường.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, phương pháp trên đã mở ra hướng đi mới trong điều trị hở van động mạch phổi. Sắp tới, bệnh viện sẽ hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở, trung tâm y tế khác trên cả nước.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

fb yt zl tw