Thay thành công van động mạch phổi qua da

Các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da không phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài, ngăn chặn nguy cơ đột tử cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da không phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài, ngăn chặn nguy cơ đột tử cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Ngày 28/2, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tại đây đã bước đầu làm chủ được kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da cho bệnh nhân. Phương pháp này được bệnh viện thực hiện từ tháng 4/2023 và đến nay đã có 8 trường hợp được can thiệp mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

Trường hợp điển hình nhất là bé gái N.N.T (14 tuổi, ngụ Bình Dương). Khi 2 tuổi, bệnh nhi đã được chẩn đoán và phẫu thuật sửa chữa triệt để tứ chứng Fallot (bốn khuyết tật tim bẩm sinh). Sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt, phát triển bình thường.

Phương pháp thay van động mạch phổi qua da đã được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công.
Phương pháp thay van động mạch phổi qua da đã được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công.

Tuy nhiên, gần đây bé thường khó thở mỗi khi gắng sức nên hạn chế hoạt động thể lực. Kết quả siêu âm tim và chụp MRI ghi nhận tình trạng hở nặng van động mạch phổi khiến máu trào ngược từ động mạch phổi về tâm thất phải.

GS.TS Trương Quang Bình, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: Tứ chứng Fallot là bệnh lý tim bẩm sinh đặc trưng bởi 4 tổn thương về cấu trúc trong tim. Sau khi phẫu thuật điều trị, hở van động mạch phổi là một trong những diễn tiến tự nhiên thường gặp, gây giãn buồng tim phải dẫn đến hở van ba lá, suy tim phải, rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ đột tử.

Bé T được chỉ định thay van động mạch phổi qua da. Sau gần 2 giờ can thiệp, sức khỏe bệnh nhi ổn định, có thể đi lại vào ngày hôm sau, kết quả siêu âm tim và điện tim tốt. Hiện nay, bệnh nhi đã hồi phục sức khỏe, hết khó thở, hết mệt mỏi khi gắng sức và có thể trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Ngày 26/2/2024, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được vinh danh tại Lễ trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam 2023 cho thành tựu “Thay van động mạch phổi qua da sau phẫu thuật sửa chữa Tứ chứng Fallot”.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là bệnh viện đầu tiên độc lập thực hiện kỹ thuật tiên tiến này. Cả 8 trường hợp được can thiệp đều không phải nằm hồi sức, có thể xuất viện khoảng 1 - 2 ngày, không có biến chứng, chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện.

GS Trương Quang Bình cho biết, hiện có hai phương pháp thay van động mạch phổi. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thay van qua da giúp người bệnh tránh được phẫu thuật tim lớn (mổ mở) lần thứ hai để thay lại van tim, giảm các nguy cơ biến chứng do mổ mở.

Theo BS Đào Anh Quốc (khoa Phẫu thuật Tim Trẻ em Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM), khi thay van động mạch phổi qua da, các bác sĩ sẽ sử dụng một khung kim loại với hình dáng giống như mạch máu (stent), trên đó gắn một van tim nhân tạo. Tất cả được thu nhỏ vào một chiếc ống thông. Thông qua hệ thống máy chụp mạch máu xóa nền, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ theo mạch máu đến vị trí van động mạch phổi bị hẹp, đẩy van nhân tạo ra khỏi ống thông. Van nhân tạo bung ra sẽ hoạt động như một van tim bình thường.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, phương pháp trên đã mở ra hướng đi mới trong điều trị hở van động mạch phổi. Sắp tới, bệnh viện sẽ hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở, trung tâm y tế khác trên cả nước.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Trường học xanh là mô hình ý nghĩa được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai hướng đến trong nhiều năm qua. Mục tiêu của mô hình là xây dựng môi trường học tập trong lành, gắn kết thiên nhiên với việc hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên. Đặc biệt là chiến thắng đầy thuyết phục của hai thí sinh Nguyễn Thị Phương và Thào Thị Bầu đến từ đội thi Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai. Với bản lĩnh, sự tự tin và khả năng hùng biện xuất sắc, các em đã vượt qua 24 đội thi còn lại để mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai tại vòng chung kết diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Từ đầu năm đến nay, xã Thác Bà đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 62 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ được thực hiện theo hai nhóm: 30 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa nhà và 60 triệu đồng đối với mỗi hộ xây dựng mới.

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021 và Hội Phụ nữ Bộ Công an triển khai từ đầu năm 2022. Hưởng ứng chương trình, những năm qua, Hội Phụ nữ (nay là Ban Phụ nữ) Công an tỉnh Lào Cai đã nhận đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, chăm lo cho các em bằng trách nhiệm và tình yêu thương như những người mẹ thực sự, giúp các em có thêm nghị lực để vượt lên khó khăn.

fb yt zl tw