Thắp lên niềm tin

Với phương châm “Trò chưa thi, thầy chưa nghỉ hè”, giáo viên các trường nội trú sẵn sàng đồng hành với học sinh đến sát ngày diễn ra kỳ thi, giúp các em có được hành trang kiến thức và tâm lý tốt, tự tin bước vào kỳ “vượt vũ môn” với kỳ vọng đạt kết quả cao nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
015D6A44-CF13-40C7-8B88-FB1116F01169.jpeg
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh sáng đèn ôn thi.

Đều đặn mỗi tối, em Mã Quỳnh Như (lớp 12C1, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh) lại cùng bạn bè mang sách vở xuống lớp để ôn luyện. Quỳnh Như tâm sự: Ban ngày học trên lớp, tối đến chúng em hệ thống lại kiến thức đã học và nhờ thầy cô giáo hỗ trợ, giải đáp cho những phần chưa hiểu.

Em Phạm Kim Huệ (lớp 12A2, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh) cũng cho biết: Được thầy cô và các bạn trực tiếp giúp đỡ, giảng bài khi ôn luyện tập trung, em thấy yên tâm và tiến bộ hơn nhiều.

3E4FF276-AE72-4F16-9028-F81D48088CF8.jpeg
Ôn luyện tập trung giúp học sinh hệ thống lại kiến thức đã học.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Nhung (giáo viên môn Hóa học, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh), thời điểm này, việc ôn thi đã bước vào giai đoạn nước rút, lên lớp vào buổi tối đã trở thành nền nếp đối với mỗi học sinh. Với giáo viên, đây là nhiệm vụ trên tinh thần tự nguyện, xuất phát từ tình yêu thương và trách nhiệm với học trò.

“Ngoài hỗ trợ kiến thức, chúng tôi còn nắm tâm lý các em để động viên, tư vấn giúp các em phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý, giữ gìn sức khỏe” - cô Nhung cho biết thêm.

0C0D1EC7-B825-46B0-8292-849EB82E1C3F.jpeg
Các giáo viên trực mỗi tối động viên, hỗ trợ học sinh ôn thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trường THPT Dân tộc nội trú Lào Cai có 172 học sinh dự thi. Để giúp các em đạt kết quả cao trong kỳ thi, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tiến hành ôn luyện cho học sinh theo 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1, giai đoạn 2 tập trung ôn tập các kiến thức cơ bản. Riêng giai đoạn 3 - "nước rút" chúng tôi tổ chức ôn luyện các đề thi tốt nghiệp THPT của các năm trước, cũng như đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Thời gian này, tối nào nhà trường cũng sáng đèn ôn thi, không chỉ học sinh mà luôn có giáo viên đồng hành.

34BCD240-A164-4DD4-8CAE-F5FD9DE933C8.jpeg
Ngoài giám sát trực tiếp, nhà trường còn có hệ thống camera giám sát để nắm tình hình ôn tập của các em.

Đã 22 giờ, các phòng học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát vẫn sáng đèn. Cô giáo Khương Thị Minh Hà (giáo viên môn Ngữ văn) dạo quanh một vòng các lớp để nắm tình hình, đồng thời hỗ trợ những học sinh có vướng mắc trong quá trình ôn luyện. Trong các lớp học, từng nhóm học sinh ngồi sát nhau cùng giải đề, ai nấy đều tập trung nghiêm túc ôn thi.

5B8CBBD8-0424-43DE-899D-DA1F55CDC382.jpeg
Trong thời gian tự học, giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp khi học sinh gặp vướng mắc.

Cô Hà cho hay: Các thầy cô đều cảm thấy lo lắng cho chất lượng kỳ thi và quan tâm đến việc ôn luyện của các em. Học sinh bán trú phải xa nhà nên thầy cô đóng vai trò như cha mẹ của các em. Các thầy cô phân công lịch trực đêm và kịp thời cùng các em tháo gỡ khó khăn trong các buổi ôn tập. Trong thời gian tự học buổi tối của học sinh, khi các em gặp bài toán khó, những vấn đề cần được giải quyết, thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ, trực tiếp giải đáp cho các em.

"Thay vì tự ngồi ôn luyện ở phòng ký túc thì việc ôn luyện tập trung tại lớp sẽ hiệu quả hơn. Không chỉ được thầy cô trực tiếp hướng dẫn, lớp học tăng cường buổi tối còn là nơi để những học sinh đi học xa nhà như chúng em được chia sẻ, tương trợ lẫn nhau" - em Vàng Thùy Dung, lớp 12A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát bộc bạch.

B476F64F-539A-400B-BF78-F78C15052120.jpeg
Lớp ôn thi tốt nghiệp vào buổi tối ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát.

Thầy giáo Lê Huy Phú, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát cho biết: Trong giai đoạn này, các thầy cô thường xuyên động viên học sinh, hướng dẫn các em sắp xếp thời gian ôn luyện hợp lý, tránh bị ảnh hưởng tâm lý cũng như sức khỏe. Chúng tôi còn tổ chức cho học sinh học nhóm, thành viên trong nhóm sẽ hỗ trợ nhau. Bên cạnh đó, nhà trường quan tâm hơn đến chế độ chăm sóc các em thông qua dinh dưỡng bữa ăn bán trú, đảm bảo sức khỏe trước kỳ thi.

945A172F-4923-4953-B4D0-1597FA762716.jpeg
Nhiều trường còn tổ chức nấu ăn tiếp sức cho trò ôn thi tốt nghiệp.

Năm học 2023 - 2024 đã kết thúc nhưng hoạt động bán trú vẫn được nhiều trường duy trì nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các học sinh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các thầy cô giáo tạm gác lại khoảng thời gian nghỉ hè để đồng hành, chăm chút cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ. Hình ảnh thầy cô không quản ngại ngày đêm, tận tụy, hết lòng vì học sinh giúp các em được tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực để bước vào kỳ thi với tinh thần tự tin nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

fb yt zl tw