Thảo luận tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI: Nhiều vấn đề nóng, việc khó được đề cập

Sáng 5/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh tiếp tục phiên làm việc với phần quan trọng là thảo luận các nội dung phát triển kinh tế - xã hội, những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện cơ chế, chính sách tại địa phương.

9119.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì thảo luận.

Các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận.

9074.jpg
Các vị đại biểu tại phiên thảo luận tại hội trường.

Ngoài ý kiến được tổng hợp bằng văn bản từ các tổ thảo luận, kỳ họp còn nhận được ý kiến của 8 đại biểu tại các tổ đại biểu thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà, huyện Mường Khương, huyện Bảo Thắng, huyện Văn Bàn.

thang.jpg
Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn phát biểu.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn đề cập kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh mới đạt 36,2%, đây là mức thấp so với dự toán HĐND tỉnh giao năm 2024. Đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm những giải pháp căn cơ, cụ thể để đảm hoàn thành nhiện vụ tại Nghị quyết của HĐND tỉnh giao.

Về ý kiến của cử tri, đại biểu Nguyễn Tất Thắng cho biết, hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng đang rất chậm do thiếu thống nhất trong triển khai, như công trình Tuyến đường B1 tại xã Võ Lao bị chậm ảnh hưởng đến kế hoạch thu ngân sách của huyện.

lan.jpg
Đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu huyện Mường Khương tham gia ý kiến.

Đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu huyện Mường Khương cho biết, thực hiện Quyết định 86/QĐ-UBND ngày 14/1/2022 của UBND tỉnh về điều chỉnh Đề án tăng cường quản lý đối với đất có nguồn gốc từ nông - lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh, qua rà soát cho thấy nhiều gia đình có đất canh tác từ lâu đời nhưng lại được xác định là thuộc phạm vi đất của ban quản lý rừng phòng hộ địa phương; nhiều hộ đang canh tác bình thường, do đi làm ăn xa nay trở về phát hiện đất thuộc ban quản lý rừng phòng hộ, hộ dân mất quyền hưởng lợi, khai thác tài sản (cây) trên đất đó. Đại biểu đề nghị tỉnh có chỉ đạo tháo gỡ các điểm vướng mắc từ Quyết định này để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người người dân.

nhi.jpg
Đại biểu Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu huyện Bảo Thắng đề nghị tăng mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn.

Đại biểu Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu huyện Bảo Thắng đề nghị tăng mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn/tổ dân phố bởi mức cũ theo Nghị quyết số 35 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh đến nay không còn phù hợp, nhất là sau khi các thôn sau sáp nhập có số hộ tăng lên. Đại biểu cũng đề nghị tăng mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các thành viên tổ chuyển đổi số thông minh tại các xã, thị trấn. Thực hiện Nghị quyết số 20 ngày 17/4/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai, đến nay Bảo Thắng đã có 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện ra mắt mô hình thôn chuyển đổi số thông minh với 420 thành viên tham gia, tuy nhiên các thành viên chưa được hưởng chế độ, chính sách hỗ trợ.

duc.jpg
Đại biểu Bùi Văn Đức, Tổ đại biểu thành phố Lào Cai đề nghị các vấn đề về đất đai.

Đại biểu Bùi Văn Đức, Tổ đại biểu thành phố Lào Cai đề cập, theo Dự án Đo đạc tổng thể được phê duyệt tại Quyết định 3862/QĐ-UBND ngày 8/12/2014, chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường. Đến ngày 16/4/2021, UBND tỉnh điều chỉnh nhiệm vụ giao UBND thành phố làm chủ đầu tư nội dung kê khai đăng ký đất đai thuộc Dự án. Mục tiêu của Dự án là đo đạc địa chính, cấp Giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Đến nay, khối lượng công việc mới dừng lại tại bước đo đạc hiện trạng thửa đất; việc kê khai, đăng ký đất tuy đã thực hiện nhưng không nghiệm thu được và Dự án cũng chưa quyết toán được.

Về nguyên nhân, đại biểu Bùi Văn Đức nêu, do thời gian thực hiện dự án kéo dài, thông tin các thửa đất bị thay đổi chưa kịp thời cập nhật; các đơn vị thực hiện thiếu mặn mà với dự án, không phối hợp với địa phương để tháo gỡ khó khăn. Đại biểu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ để Dự án sớm hoàn thành.

giang.jpg
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu thị xã Sa Pa phát biểu.

Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu thị xã Sa Pa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn, trong đó nòng cốt là Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá việc tổ chức dạy và học tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 trên địa bàn theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu Vù A Giàng cũng cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Sa Pa tình hình vi phạm pháp luật hình sự có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản gây hoang mang cho người dân. Khi trở thành nạn nhân bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản thì việc điều tra dường như không có kết quả, nhu cầu được lấy lại số tiền đã mất của người dân là vô vọng. Đại biểu đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những khó khăn và có giải pháp ngăn chặn hiệu quả để người dân không còn lo lắng.

chuyen.jpg
Đại biểu Nguyễn Anh Chuyên, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn phát biểu.

Thảo luận một số vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn, đại biểu Nguyễn Anh Chuyên, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn cho hay: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 40 vụ án về ma túy với 60 đối tượng có liên quan, riêng mua bán trái phép chất ma túy xảy ra 29 vụ. Huyện Văn Bàn cũng có số người nghiện ma túy lên tới 488 đối tượng, mới có hơn 1/3 số này được đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc. Tình hình khai thác khoáng sản trái phép, trong đó có khai thác vàng đang được huyện Văn Bàn giải quyết với những biện pháp tích cực, giải pháp quyết liệt nhất, qua đó kiềm chế đáng kể tệ nạn này, không để phát sinh các tụ điểm mới.

Tham gia thảo luận tại hội trường, đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu huyện Bắc Hà nêu: Tại huyện vùng cao Bắc Hà trong năm 2023, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ thấp, chỉ đạt 48,3% chỉ tiêu; trong 6 tháng đầu năm 2024, con số này chỉ đạt 22,1%. Đề nghị UBND tỉnh có kiến nghị với Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng ứng vắc-xin tiêm chủng.

dinh.jpg
Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu huyện Bắc Hà đề cập nội dung giáo dục và y tế.

Đại biểu Hà Tất Định cũng nêu vấn đề thiếu cơ sở vật chất tại các cơ sở giáo dục. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ học sinh theo học THPT trên địa bàn còn thấp. Về khó khăn trong thu ngân sách tại địa bàn Bắc Hà, đại biểu chỉ rõ là nhiều cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản phải dừng hoạt động do hết giấy phép nhưng chưa được cấp lại. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hồ sơ đấu giá quyền khai thác khoáng sản và thủ tục gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh nói chung và Bắc Hà nói riêng.

9052.jpg
Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu toàn bộ ý kiến và giải đáp, làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu nêu.

Tại buổi thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu đầy đủ toàn bộ ý kiến tham gia của các đại biểu, tổng hợp đề nghị UBND tỉnh và các ngành liên quan giải trình, làm rõ và có hướng giải quyết. Về một số nội dung có liên quan, theo đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài, câu trả lời sẽ được làm rõ trong bài phát biểu tiếp thu của Thường trực UBND tỉnh vào chiều 5/7.

Chiều 5/7, kỳ họp sẽ tiến hành các nội dung quan trọng khác, trong đó có phiên chất vấn và trả lời chất vấn; phát biểu của Thường trực UBND tỉnh.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin diễn biến kỳ họp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh Lào Cai xác định chất lượng đội ngũ cán bộ không chỉ dừng lại ở bảo đảm số lượng, đúng cơ cấu, mà bản lĩnh chính trị và năng lực chuyên môn mới là yếu tố quyết định. Thực tiễn đòi hỏi các địa phương phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm trong công tác cán bộ, lấy hiệu quả công việc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo giá trị.

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Trong không khí sôi động chuẩn bị cho ngày bầu cử, tại các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai - nơi có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc đảm bảo quyền bầu cử của cử tri, đặc biệt là những người đi làm ăn xa, lao động dài ngày đang được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp linh hoạt.

Vượt rào cản ngôn ngữ để ý Đảng hợp lòng dân

Lá phiếu giữa đại ngàn: Vượt rào cản ngôn ngữ để ý Đảng hợp lòng dân

Tại xã Trạm Tấu - vùng cao đặc thù nơi dân tộc Mông chiếm tới 95,1% dân số, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 không chỉ dừng lại ở việc niêm yết danh sách hay chuẩn bị hòm phiếu. Đây là một cuộc vận động chính trị sâu rộng, nơi mỗi cán bộ cơ sở đang đóng vai trò là những "người phiên dịch" tâm huyết, đưa chủ trương của Đảng và Nhà nước vượt qua rào cản ngôn ngữ, địa hình đến với từng cử tri vùng cao.

Hơn 6.400 cử tri xã Mỏ Vàng gửi trọn niềm tin qua từng lá phiếu

Hơn 6.400 cử tri xã Mỏ Vàng gửi trọn niềm tin qua từng lá phiếu

Trong không khí dân chủ, trang nghiêm, đúng quy định của pháp luật, 6.426 cử tri xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đang hân hoan, phấn khởi hướng về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung

Chiều 04/3, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Niềm tin và kỳ vọng: Gửi trọn tâm tư tới những “cầu nối” của Nhân dân

Niềm tin và kỳ vọng: Gửi trọn tâm tư tới những “cầu nối” của Nhân dân

Trong không khí dân chủ của các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai, nhiều chương trình hành động tâm huyết đã thắp lên niềm tin về nhiệm kỳ mới đầy bứt phá. Từ đô thị trung tâm đến những xã vùng cao biên giới, cử tri đang đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ đại biểu tương lai - những người sẽ thay mặt Nhân dân chuyền tải tiếng nói cuộc sống vào nghị trường Quốc hội.

Ánh sáng ở bản mây

Ánh sáng ở bản mây

Có một bản nhỏ nằm trên đỉnh núi cao bồng bềnh giữa sương mây, thuộc địa phận xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai - đó là chòm Cu Vai, thôn Háng Xê. Từ một bản tái định cư, cuộc sống ở Cu Vai hôm nay đã thực sự khởi sắc, nhờ ý chí, quyết tâm của mỗi người dân, nhất là tinh thần tiên phong đi đầu của những đảng viên mở lối thoát nghèo.

Tự soi, tự sửa nâng cao sức mạnh của Đảng

Tự soi, tự sửa nâng cao sức mạnh của Đảng

Thời gian qua, nhiều tổ chức cơ sở Đảng ở Lào Cai đưa việc “tự soi, tự sửa” trở thành nội dung quan trọng trong sinh hoạt chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Trước ngày cử tri cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, có một công việc lặng lẽ nhưng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng: lập và niêm yết danh sách cử tri. Đây là bước khởi đầu, đồng thời cũng là nền tảng bảo đảm cho một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

fb yt zl tw