Thảo luận tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI: Nhiều vấn đề nóng, việc khó được đề cập

Sáng 5/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh tiếp tục phiên làm việc với phần quan trọng là thảo luận các nội dung phát triển kinh tế - xã hội, những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện cơ chế, chính sách tại địa phương.

9119.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì thảo luận.

Các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận.

9074.jpg
Các vị đại biểu tại phiên thảo luận tại hội trường.

Ngoài ý kiến được tổng hợp bằng văn bản từ các tổ thảo luận, kỳ họp còn nhận được ý kiến của 8 đại biểu tại các tổ đại biểu thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà, huyện Mường Khương, huyện Bảo Thắng, huyện Văn Bàn.

thang.jpg
Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn phát biểu.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn đề cập kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh mới đạt 36,2%, đây là mức thấp so với dự toán HĐND tỉnh giao năm 2024. Đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm những giải pháp căn cơ, cụ thể để đảm hoàn thành nhiện vụ tại Nghị quyết của HĐND tỉnh giao.

Về ý kiến của cử tri, đại biểu Nguyễn Tất Thắng cho biết, hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng đang rất chậm do thiếu thống nhất trong triển khai, như công trình Tuyến đường B1 tại xã Võ Lao bị chậm ảnh hưởng đến kế hoạch thu ngân sách của huyện.

lan.jpg
Đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu huyện Mường Khương tham gia ý kiến.

Đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu huyện Mường Khương cho biết, thực hiện Quyết định 86/QĐ-UBND ngày 14/1/2022 của UBND tỉnh về điều chỉnh Đề án tăng cường quản lý đối với đất có nguồn gốc từ nông - lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh, qua rà soát cho thấy nhiều gia đình có đất canh tác từ lâu đời nhưng lại được xác định là thuộc phạm vi đất của ban quản lý rừng phòng hộ địa phương; nhiều hộ đang canh tác bình thường, do đi làm ăn xa nay trở về phát hiện đất thuộc ban quản lý rừng phòng hộ, hộ dân mất quyền hưởng lợi, khai thác tài sản (cây) trên đất đó. Đại biểu đề nghị tỉnh có chỉ đạo tháo gỡ các điểm vướng mắc từ Quyết định này để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người người dân.

nhi.jpg
Đại biểu Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu huyện Bảo Thắng đề nghị tăng mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn.

Đại biểu Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu huyện Bảo Thắng đề nghị tăng mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn/tổ dân phố bởi mức cũ theo Nghị quyết số 35 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh đến nay không còn phù hợp, nhất là sau khi các thôn sau sáp nhập có số hộ tăng lên. Đại biểu cũng đề nghị tăng mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các thành viên tổ chuyển đổi số thông minh tại các xã, thị trấn. Thực hiện Nghị quyết số 20 ngày 17/4/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai, đến nay Bảo Thắng đã có 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện ra mắt mô hình thôn chuyển đổi số thông minh với 420 thành viên tham gia, tuy nhiên các thành viên chưa được hưởng chế độ, chính sách hỗ trợ.

duc.jpg
Đại biểu Bùi Văn Đức, Tổ đại biểu thành phố Lào Cai đề nghị các vấn đề về đất đai.

Đại biểu Bùi Văn Đức, Tổ đại biểu thành phố Lào Cai đề cập, theo Dự án Đo đạc tổng thể được phê duyệt tại Quyết định 3862/QĐ-UBND ngày 8/12/2014, chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường. Đến ngày 16/4/2021, UBND tỉnh điều chỉnh nhiệm vụ giao UBND thành phố làm chủ đầu tư nội dung kê khai đăng ký đất đai thuộc Dự án. Mục tiêu của Dự án là đo đạc địa chính, cấp Giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Đến nay, khối lượng công việc mới dừng lại tại bước đo đạc hiện trạng thửa đất; việc kê khai, đăng ký đất tuy đã thực hiện nhưng không nghiệm thu được và Dự án cũng chưa quyết toán được.

Về nguyên nhân, đại biểu Bùi Văn Đức nêu, do thời gian thực hiện dự án kéo dài, thông tin các thửa đất bị thay đổi chưa kịp thời cập nhật; các đơn vị thực hiện thiếu mặn mà với dự án, không phối hợp với địa phương để tháo gỡ khó khăn. Đại biểu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ để Dự án sớm hoàn thành.

giang.jpg
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu thị xã Sa Pa phát biểu.

Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu thị xã Sa Pa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn, trong đó nòng cốt là Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá việc tổ chức dạy và học tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 trên địa bàn theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu Vù A Giàng cũng cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Sa Pa tình hình vi phạm pháp luật hình sự có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản gây hoang mang cho người dân. Khi trở thành nạn nhân bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản thì việc điều tra dường như không có kết quả, nhu cầu được lấy lại số tiền đã mất của người dân là vô vọng. Đại biểu đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những khó khăn và có giải pháp ngăn chặn hiệu quả để người dân không còn lo lắng.

chuyen.jpg
Đại biểu Nguyễn Anh Chuyên, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn phát biểu.

Thảo luận một số vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn, đại biểu Nguyễn Anh Chuyên, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn cho hay: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 40 vụ án về ma túy với 60 đối tượng có liên quan, riêng mua bán trái phép chất ma túy xảy ra 29 vụ. Huyện Văn Bàn cũng có số người nghiện ma túy lên tới 488 đối tượng, mới có hơn 1/3 số này được đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc. Tình hình khai thác khoáng sản trái phép, trong đó có khai thác vàng đang được huyện Văn Bàn giải quyết với những biện pháp tích cực, giải pháp quyết liệt nhất, qua đó kiềm chế đáng kể tệ nạn này, không để phát sinh các tụ điểm mới.

Tham gia thảo luận tại hội trường, đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu huyện Bắc Hà nêu: Tại huyện vùng cao Bắc Hà trong năm 2023, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ thấp, chỉ đạt 48,3% chỉ tiêu; trong 6 tháng đầu năm 2024, con số này chỉ đạt 22,1%. Đề nghị UBND tỉnh có kiến nghị với Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng ứng vắc-xin tiêm chủng.

dinh.jpg
Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu huyện Bắc Hà đề cập nội dung giáo dục và y tế.

Đại biểu Hà Tất Định cũng nêu vấn đề thiếu cơ sở vật chất tại các cơ sở giáo dục. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ học sinh theo học THPT trên địa bàn còn thấp. Về khó khăn trong thu ngân sách tại địa bàn Bắc Hà, đại biểu chỉ rõ là nhiều cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản phải dừng hoạt động do hết giấy phép nhưng chưa được cấp lại. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hồ sơ đấu giá quyền khai thác khoáng sản và thủ tục gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh nói chung và Bắc Hà nói riêng.

9052.jpg
Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu toàn bộ ý kiến và giải đáp, làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu nêu.

Tại buổi thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu đầy đủ toàn bộ ý kiến tham gia của các đại biểu, tổng hợp đề nghị UBND tỉnh và các ngành liên quan giải trình, làm rõ và có hướng giải quyết. Về một số nội dung có liên quan, theo đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài, câu trả lời sẽ được làm rõ trong bài phát biểu tiếp thu của Thường trực UBND tỉnh vào chiều 5/7.

Chiều 5/7, kỳ họp sẽ tiến hành các nội dung quan trọng khác, trong đó có phiên chất vấn và trả lời chất vấn; phát biểu của Thường trực UBND tỉnh.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin diễn biến kỳ họp.

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại hội Chi bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Chi bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 27/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã tán thành những nội dung cơ bản về đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030 trong báo cáo chính trị trình đại hội.

Thị xã Sa Pa thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 123 đảng viên

Thị xã Sa Pa thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 123 đảng viên

Theo đánh giá của Thị ủy Sa Pa, công tác kiểm tra, giám sát từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay có những chuyển biến tích cực, chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh sai phạm tại địa phương như: quản lý đất đai, tài chính ngân sách, trật tự đô thị, xây dựng...

Nền tảng vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Trường Sa

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG: Nền tảng vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Trường Sa

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng giữ vị trí trọng yếu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời trở thành nhiệm vụ hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trên Quần đảo Trường Sa, cấp ủy đảng các cấp đã triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, trong đó giáo dục truyền thống đóng vai trò quan trọng.

Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 25/3, Đảng bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là đơn vị được chọn đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai. Đại tá Trần Quang Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh dự chỉ đạo đại hội.

Tuổi trẻ Lào Cai tự hào vững tin theo Đảng

Tuổi trẻ Lào Cai tự hào vững tin theo Đảng

Đặt trọn niềm tin sắt son với Đảng, tuổi trẻ Lào Cai luôn phát huy vai trò, xung kích, trách nhiệm, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, việc mới, việc khó. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Mường Khương về công tác xóa nhà tạm

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Mường Khương về công tác xóa nhà tạm

Chiều 20/3, tại huyện Mường Khương, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Khương về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục về nhà ở sau thiên tai.

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng: Công tác nhân sự phải được tiến hành chặt chẽ

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng: Công tác nhân sự phải được tiến hành chặt chẽ

Để tổ chức thành công Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, yêu cầu công tác nhân sự phải được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán; tránh cách làm giản đơn, tùy tiện, vô nguyên tắc, cài cắm "quân xanh, quân đỏ".

Chấn chỉnh thái độ làm việc cầm chừng

Chấn chỉnh thái độ làm việc cầm chừng

Công cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị đang được thực hiện quyết liệt, triệt để nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tăng tốc phát triển đất nước. Bên cạnh tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình ủng hộ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao thì cũng có một bộ phận vì lo lắng vị trí của mình nên rơi vào trạng thái buông xuôi, làm việc cầm chừng, từ đó dẫn tới bê trễ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ thấp.

fb yt zl tw