Tháo gỡ khó khăn trong triển khai làm nhà ở cho hộ nghèo

Chiều 13/10, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh triển khai Dự án 5 "Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững năm 2023.

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đại diện một số sở, ngành tỉnh. Đại diện các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và Bát Xát tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến.

20231013151818__MG_3966.JPG
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 90 ngày 18/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về "phê duyệt Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025", ngày 10/11/2022, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2695 phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn 4 huyện nghèo (Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và Bát Xát). Theo đó, hỗ trợ 7.555 nhà với tổng kinh phí hơn 414,5 tỷ đồng (xây mới 2.808 nhà, cải tạo sửa chữa 4.747 nhà). Năm 2023, thực hiện 1.292 nhà với tổng kinh phí hơn 44,6 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã triển khai xây mới và sửa chữa 682/1.292 nhà (xây mới 450 nhà, sửa chữa là 232 nhà), bằng 52,7% kế hoạch năm 2023… Kết quả, đã giải ngân 8,9/44,6 tỷ đồng, bằng 19,9% kế hoạch năm 2023.

20231013_173023.jpg
Đại diện các sở, ngành đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ triển khai Dự án 5. Trong đó nêu vướng mắc về sự phù hợp của đất đai khi xây dựng hỗ trợ nhà ở cho người dân; một số hộ dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước để làm nhà; kinh phí xây mới, sửa chữa lớn nên một số hộ không đủ kinh phí đối ứng; một số hộ dân đã đăng ký nhu cầu hỗ trợ nhà ở, tuy nhiên do đi làm ăn xa, đang trong thời gian thu hoạch (lúa, ngô, đậu tương…) hoặc chọn ngày, tuổi để dựng nhà nên chưa tiến hành xây dựng nhà ở… Đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án 5 trong những tháng còn lại của năm 2023.

20231013173535__MG_4014.JPG
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Hiện nay còn hơn 2 tháng nữa là hết năm 2023, thời gian rất ngắn để đảm bảo tiến độ giải ngân theo kế hoạch đề ra. Mặt khác, công tác hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà cho hộ dân cần thời gian nhất định để vận chuyển vật liệu xây dựng đến chân công trình và còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố về khí hậu. Do vậy, UBND cấp huyện, cấp xã cần tập trung, quyết liệt triển khai.

Đối với vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành liên quan khẩn trương giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm nhà ở. Riêng các hộ đã ở ổn định lâu năm không vi phạm quy hoạch, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì phải yêu cầu chủ hộ tiến hành xây dựng ngay để hoàn thành kế hoạch được giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị người đứng đầu UBND cấp huyện, cấp xã quyết liệt chỉ đạo công tác triển khai hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho phòng, ban, cán bộ phụ trách đảm bảo tiến độ theo kế hoạch được giao, đánh giá kết quả thực hiện theo từng tuần. Các cấp, ngành sớm giải ngân cho các hộ dân theo tiến độ công trình để tháo gỡ khó khăn về mặt chi phí… Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

fb yt zl tw