Tháo gỡ khó khăn trong thanh toán BHYT cho bệnh nhân lao

LCĐT - Ngày 30 và 31/3, Đoàn công tác của Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) đã làm việc với ngành y tế Lào Cai nhằm khảo sát, kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Thông tư 36/2021/TT-BYT trong khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan đến bệnh lao tại địa phương.

Tháo gỡ khó khăn trong thanh toán BHYT cho bệnh nhân lao ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2022, ngành y tế Lào Cai đã sàng lọc và phát hiện 269 bệnh nhân lao các thể và 100% đều được lập hồ sơ quản lý điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế. Từ tháng 7/2022, Bộ Y tế ban hành Thông tư 36/2021/TT-BYT. Theo đó, thuốc điều trị bệnh lao không còn được tài trợ miễn phí mà được thực hiện từ nguồn BHYT để cấp cho bệnh nhân lao trên toàn quốc. Ngay sau khi thông tư có hiệu lực, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo phân tuyến cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện khám, chữa bệnh lao đối với người tham gia BHYT; chuyển tuyến, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với người nghi mắc bệnh lao, mắc bệnh lao, mắc lao kháng thuốc, lao tiềm ẩn và người sử dụng các dịch vụ y tế…

Tháo gỡ khó khăn trong thanh toán BHYT cho bệnh nhân lao ảnh 2
Kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân mắc lao điều trị tại nhà.

Tuy nhiên khi triển khai, công tác khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân lao của tỉnh gặp một số khó khăn như: Quy định Quỹ BHYT chỉ thanh toán đối với người có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn là khám, chữa bệnh chuyên khoa lao hoặc phổi nhưng hiện nay tại bệnh viện đa khoa, 1 bác sỹ làm ở nhiều vị trí khác nhau nên phải tập huấn để đảm bảo không bị đơn vị bảo hiểm xuất toán, trong khi việc cử nhiều bác sỹ đi đào tạo khó khăn. Các cơ sở khám, chữa bệnh chỉ căn cứ vào số lượng bệnh nhân sẵn có nên việc dự trù thuốc khó khăn cho các trạm y tế khi bệnh nhân được chuyển về trạm y tế xã điều trị. Đối với người dân mắc bệnh lao khi chuyển sang cấp phát theo bảo hiểm, những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm sẽ không được cấp thuốc…

Trước thực trạng đó, các đại biểu đã đề xuất những mong muốn, giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trên.

Đoàn công tác của Vụ Bảo hiểm y tế đã lắng nghe, ghi nhận những ý kiến của địa phương. Đoàn cũng đã có chuyến làm việc thực tế tại một số đơn vị y tế trong ngành để nắm bắt toàn diện, tổng hợp và tham mưu cho Bộ Y tế những phương án tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw