Tháo gỡ khó khăn trong thanh toán BHYT cho bệnh nhân lao

LCĐT - Ngày 30 và 31/3, Đoàn công tác của Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) đã làm việc với ngành y tế Lào Cai nhằm khảo sát, kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Thông tư 36/2021/TT-BYT trong khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan đến bệnh lao tại địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc. ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2022, ngành y tế Lào Cai đã sàng lọc và phát hiện 269 bệnh nhân lao các thể và 100% đều được lập hồ sơ quản lý điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế. Từ tháng 7/2022, Bộ Y tế ban hành Thông tư 36/2021/TT-BYT. Theo đó, thuốc điều trị bệnh lao không còn được tài trợ miễn phí mà được thực hiện từ nguồn BHYT để cấp cho bệnh nhân lao trên toàn quốc. Ngay sau khi thông tư có hiệu lực, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo phân tuyến cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện khám, chữa bệnh lao đối với người tham gia BHYT; chuyển tuyến, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với người nghi mắc bệnh lao, mắc bệnh lao, mắc lao kháng thuốc, lao tiềm ẩn và người sử dụng các dịch vụ y tế…

Kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân mắc lao điều trị tại nhà. ảnh 2
Kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân mắc lao điều trị tại nhà.

Tuy nhiên khi triển khai, công tác khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân lao của tỉnh gặp một số khó khăn như: Quy định Quỹ BHYT chỉ thanh toán đối với người có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn là khám, chữa bệnh chuyên khoa lao hoặc phổi nhưng hiện nay tại bệnh viện đa khoa, 1 bác sỹ làm ở nhiều vị trí khác nhau nên phải tập huấn để đảm bảo không bị đơn vị bảo hiểm xuất toán, trong khi việc cử nhiều bác sỹ đi đào tạo khó khăn. Các cơ sở khám, chữa bệnh chỉ căn cứ vào số lượng bệnh nhân sẵn có nên việc dự trù thuốc khó khăn cho các trạm y tế khi bệnh nhân được chuyển về trạm y tế xã điều trị. Đối với người dân mắc bệnh lao khi chuyển sang cấp phát theo bảo hiểm, những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm sẽ không được cấp thuốc…

Trước thực trạng đó, các đại biểu đã đề xuất những mong muốn, giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trên.

Đoàn công tác của Vụ Bảo hiểm y tế đã lắng nghe, ghi nhận những ý kiến của địa phương. Đoàn cũng đã có chuyến làm việc thực tế tại một số đơn vị y tế trong ngành để nắm bắt toàn diện, tổng hợp và tham mưu cho Bộ Y tế những phương án tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu đang đến gần, các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cùng chung tay với nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ngập tràn tiếng cười cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chính sự động viên, chia sẻ kịp thời đã góp phần sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, giúp các em có thêm niềm tin, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Mức tiêu thụ đồ uống có đường đang tăng nhanh và được coi là yếu tố chính góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì ở nước ta. Điều đáng bàn là thừa cân, béo phì lại kéo theo nguy cơ gia tăng và trẻ hóa các bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường… Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cấp thiết phải giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong.

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sáng 25/9, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023, chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. 

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

fb yt zl tw