Tháo gỡ khó khăn để kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hiệu quả

LCĐT - Chiều 28/2, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2023 nhằm đánh giá kết quả năm 2022 và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kết nối trong thời gian tới.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai Trương Thanh Xuân và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Huy Long đồng chủ trì hội nghị.

Tháo gỡ khó khăn để kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hiệu quả ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2022, các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tiếp tục chủ động nắm sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nắm bắt và tháo gỡ kịp thời những khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trên địa bàn; chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Dư nợ cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đến 31/12/2022 là 16.018 tỷ đồng. Doanh số cho vay lũy kế đạt 36.500 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2021; có 725 khách hàng tham gia chương trình kết nối (712 doanh nghiệp và 13 hợp tác xã).

Về mặt bằng lãi suất, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã nghiêm túc thực hiện trần lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đặc biệt đối với 5 nhóm đối tượng ưu tiên trong cho vay ngắn hạn. Lãi suất cho vay phổ biến trong quý IV đối với cho vay ngắn hạn khoảng 9 - 10,5%/năm, trung hạn 9 - 12%/năm, dài hạn 11 - 12,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên khoảng 5,5 - 6%/năm. 

Đối với việc thực hiện Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP, toàn tỉnh có 10 doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất với doanh số cho vay được hỗ trợ hơn 100 tỷ đồng; dư nợ đang được hỗ trợ lãi suất là 89,22 tỷ đồng, số tiền lãi đã được hỗ trợ là 292 triệu đồng.

Tháo gỡ khó khăn để kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hiệu quả ảnh 2
Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các ngân hàng và doanh nghiệp đã trao đổi và thống nhất một số nội dung để nâng cao hiệu quả kết nối. Theo đó, các ngân hàng trên địa bàn chủ động tăng cường kết nối, đối thoại nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của người dân, doanh nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nông thôn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp khởi nghiệp... góp phần thực hiện tốt Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Tháo gỡ khó khăn để kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hiệu quả ảnh 3
Đại diện các ngân hàng thương mại trên địa bàn phát biểu làm rõ các ý kiến của doanh nghiệp.

Các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp tục rà soát quy trình nghiệp vụ ngân hàng, bổ sung, sửa đổi thủ tục vay vốn phù hợp, tăng cường công khai, minh bạch các điều kiện cho vay, lãi suất cho vay, đơn giản hóa các hồ sơ, thủ tục vay vốn. Nâng cao chất lượng, đa dạng hoá các dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, chủ động biện pháp tiết giảm chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay phù hợp; đẩy mạnh hỗ trợ tín dụng cho nền kinh tế song không giảm thấp điều kiện cho vay nhằm phát triển tín dụng hiệu quả, an toàn.

Tiếp tục tăng cường phối hợp với sở, ngành liên quan trong công tác tham mưu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan đến hoạt động ngân hàng; đẩy mạnh thông tin về chính sách tiền tệ, nhất là chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước.

Tháo gỡ khó khăn để kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hiệu quả ảnh 4
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Huy Long phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Huy Long cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Lãi suất cho vay cao, doanh thu tăng nhưng lợi nhuận không có. Do vậy, việc có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn hoặc "nới room" tín dụng là rất cần thiết và quan trọng. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh chia sẻ, tháo gỡ và báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam những kiến nghị, khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp để có giải pháp hiệu quả, kịp thời. 

Tháo gỡ khó khăn để kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hiệu quả ảnh 5
Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai Trương Thanh Xuân phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai Trương Thanh Xuân khẳng định: Ngân hàng luôn thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt, đồng thời đồng hành với doanh nghiệp vì mục tiêu chung là phát triển và hiệu quả. Trên tinh thần cầu thị, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai tiếp thu, làm rõ những kiến nghị của doanh nghiệp và chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực tín dụng theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng đủ vốn cho sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp cũng như lành mạnh hóa thị trường tín dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 9/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo một số nội dung về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiến độ triển khai kế hoạch mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề năm 2023; tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai...

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Sáng 8/6, trước thềm Đại hội Hội Nông dân huyện Bát Xát lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Huyện ủy Bát Xát tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với hội viên nông dân trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn gắn với Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Thời trang Việt “lên ngôi”

Thời trang Việt “lên ngôi”

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” nổi tiếng như Canifa, Việt Tiến, Owen, Aristino, Elise, NEM, Ivy moda, Yody, Savani, F5 Fashion... với chất lượng sản phẩm tốt và giá bán hợp lý đã thu hút người tiêu dùng. Sự có mặt của các thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân và khẳng định vị thế của thời trang Việt trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

fb yt zl tw