Thành phố ở Trung Quốc chi tiền kết hôn lần đầu cho phụ nữ dưới 35 tuổi

Chính quyền thành phố Luliang (tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc) sẽ tặng 1.500 nhân dân tệ (hơn 5 triệu đồng) cho những phụ nữ kết hôn trước 35 tuổi.

Một đám cưới diễn ra tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã
Một đám cưới diễn ra tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, chính sách này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và chỉ áp dụng cho cả cô dâu-chú rể kết hôn lần đầu.

Chính quyền thành phố giải thích rằng giới hạn độ tuổi 35 được đưa ra để một gia đình trẻ có thời gian sinh con. Trong trường hợp sinh con, các gia đình này sẽ nhận được các khoản tiền thưởng bổ sung, 2.000 nhân dân tệ cho con đầu lòng và 5.000 nhân dân tệ cho đứa con thứ hai, 8.000 nhân dân tệ cho em bé thứ 3.

Ít nhất hai thành phố khác của Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp tương tự, với số tiền hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng mới cưới ở đây lên tới 1.000 nhân dân tệ,

Trung Quốc hiện phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về nhân khẩu học, bao gồm mất cân bằng giới tính và dân số già. Một trong những lý do là do chính sách “một gia đình, một con” được áp dụng ở Trung Quốc vào cuối những năm 1970, theo đó các gia đình ở thành phố chỉ được phép sinh một con, ở nông thôn là hai con, nếu con đầu lòng là con gái. Theo điều tra dân số năm 2020, chênh lệch số nam giới - nữ giới ở Trung Quốc lên tới 34,9 triệu người. Năm 2022, Trung Quốc ghi nhận số lượng kết hôn thấp kỷ lục - khoảng 6,8 triệu cặp đôi, thấp nhất trong 37 năm. Theo dự báo chính thức, tỷ lệ công dân trên 60 tuổi ở Trung Quốc sẽ vượt quá 30% vào năm 2035.

Sinh con là chủ đề thảo luận sôi nổi giữa cư dân mạng Trung Quốc trong những năm gần đây. Một cuộc khảo sát toàn quốc do Ủy ban Y tế Quốc gia tiến hành vào năm 2021 cho thấy phụ nữ Trung Quốc ít muốn sinh con hơn, chủ yếu là do lo ngại về gánh nặng kinh tế, thiếu thời gian chăm sóc con cái và phát triển sự nghiệp.

"Áp lực mua nhà, chi phí giáo dục trẻ em cao và nhu cầu công việc mệt mỏi đều là những trở ngại thực sự đối với việc sinh con", một cư dân mạng bày tỏ trên mạng xã hội Weibo.

Để ứng phó với những thay đổi về nhân khẩu học trên, Trung Quốc đã dần nới lỏng các chính sách kế hoạch hóa gia đình trong thập kỷ qua.

Năm 2013, Trung Quốc cho phép các cặp đôi sinh con thứ hai nếu một trong hai cha mẹ là con một, và năm 2016, nước này cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con, xóa bỏ dần chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ. Năm 2021, nước này công bố hỗ trợ cho các cặp đôi muốn sinh con thứ ba.

Ngày 28/10, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố một loạt các chính sách hỗ trợ sinh nở mới, bao gồm mở rộng hệ thống chăm sóc trẻ em, xây dựng bầu không khí xã hội thân thiện với việc sinh nở và tăng cường hỗ trợ giáo dục, nhà ở và việc làm.

"Các biện pháp này giải quyết các nhu cầu cấp thiết của công chúng trong các lĩnh vực như sinh nở, chăm sóc trẻ em và giáo dục, giải quyết các vấn đề cấp bách mà mọi người mong muốn được giải quyết", ông Shi Yi, nghiên cứu viên cộng tác tại Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc. cho biết.

"Thúc đẩy phát triển dân số cân bằng lâu dài đòi hỏi những nỗ lực chung từ các gia đình, xã hội, thị trường và chính phủ", Yuan Xin, phó chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc cho biết.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

Trong phát biểu vào ngày 23/3 trước báo giới tại Australia, điểm dừng chân đầu tiên chuyến công du toàn cầu, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, cơ quan này sẽ tham vấn với các chính phủ ở châu Á và châu Âu về việc giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/3 khẳng định các cuộc không kích của Mỹ và Israel  nhằm vào Iran có mục tiêu cốt lõi là phá hủy các căn cứ quân sự của nước này dọc theo eo biển Hormuz, sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn chót ngày 23/3 để các nhà lãnh đạo Iran mở cửa lại tuyến đường thủy huyết mạch này.

fb yt zl tw