Thành phố ở Trung Quốc chi tiền kết hôn lần đầu cho phụ nữ dưới 35 tuổi

Chính quyền thành phố Luliang (tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc) sẽ tặng 1.500 nhân dân tệ (hơn 5 triệu đồng) cho những phụ nữ kết hôn trước 35 tuổi.

Một đám cưới diễn ra tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã
Một đám cưới diễn ra tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, chính sách này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và chỉ áp dụng cho cả cô dâu-chú rể kết hôn lần đầu.

Chính quyền thành phố giải thích rằng giới hạn độ tuổi 35 được đưa ra để một gia đình trẻ có thời gian sinh con. Trong trường hợp sinh con, các gia đình này sẽ nhận được các khoản tiền thưởng bổ sung, 2.000 nhân dân tệ cho con đầu lòng và 5.000 nhân dân tệ cho đứa con thứ hai, 8.000 nhân dân tệ cho em bé thứ 3.

Ít nhất hai thành phố khác của Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp tương tự, với số tiền hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng mới cưới ở đây lên tới 1.000 nhân dân tệ,

Trung Quốc hiện phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về nhân khẩu học, bao gồm mất cân bằng giới tính và dân số già. Một trong những lý do là do chính sách “một gia đình, một con” được áp dụng ở Trung Quốc vào cuối những năm 1970, theo đó các gia đình ở thành phố chỉ được phép sinh một con, ở nông thôn là hai con, nếu con đầu lòng là con gái. Theo điều tra dân số năm 2020, chênh lệch số nam giới - nữ giới ở Trung Quốc lên tới 34,9 triệu người. Năm 2022, Trung Quốc ghi nhận số lượng kết hôn thấp kỷ lục - khoảng 6,8 triệu cặp đôi, thấp nhất trong 37 năm. Theo dự báo chính thức, tỷ lệ công dân trên 60 tuổi ở Trung Quốc sẽ vượt quá 30% vào năm 2035.

Sinh con là chủ đề thảo luận sôi nổi giữa cư dân mạng Trung Quốc trong những năm gần đây. Một cuộc khảo sát toàn quốc do Ủy ban Y tế Quốc gia tiến hành vào năm 2021 cho thấy phụ nữ Trung Quốc ít muốn sinh con hơn, chủ yếu là do lo ngại về gánh nặng kinh tế, thiếu thời gian chăm sóc con cái và phát triển sự nghiệp.

"Áp lực mua nhà, chi phí giáo dục trẻ em cao và nhu cầu công việc mệt mỏi đều là những trở ngại thực sự đối với việc sinh con", một cư dân mạng bày tỏ trên mạng xã hội Weibo.

Để ứng phó với những thay đổi về nhân khẩu học trên, Trung Quốc đã dần nới lỏng các chính sách kế hoạch hóa gia đình trong thập kỷ qua.

Năm 2013, Trung Quốc cho phép các cặp đôi sinh con thứ hai nếu một trong hai cha mẹ là con một, và năm 2016, nước này cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con, xóa bỏ dần chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ. Năm 2021, nước này công bố hỗ trợ cho các cặp đôi muốn sinh con thứ ba.

Ngày 28/10, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố một loạt các chính sách hỗ trợ sinh nở mới, bao gồm mở rộng hệ thống chăm sóc trẻ em, xây dựng bầu không khí xã hội thân thiện với việc sinh nở và tăng cường hỗ trợ giáo dục, nhà ở và việc làm.

"Các biện pháp này giải quyết các nhu cầu cấp thiết của công chúng trong các lĩnh vực như sinh nở, chăm sóc trẻ em và giáo dục, giải quyết các vấn đề cấp bách mà mọi người mong muốn được giải quyết", ông Shi Yi, nghiên cứu viên cộng tác tại Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc. cho biết.

"Thúc đẩy phát triển dân số cân bằng lâu dài đòi hỏi những nỗ lực chung từ các gia đình, xã hội, thị trường và chính phủ", Yuan Xin, phó chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc cho biết.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

fb yt zl tw