Thành phố Lào Cai xây dựng xã, phường không có ma túy

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố Lào Cai đã vào cuộc với nhiều giải pháp để xây dựng xã, phường sạch về ma túy.

33-858.jpg
22-4446.jpg
Công an xã Cốc San thường xuyên quan tâm tuyên truyền và quản lý người sau cai nghiện tại cộng đồng.

Ông Lò A T. ở xã Cốc San là đối tượng được quản lý tại địa phương sau khi đi cai nghiện tập trung về, hiện sinh sống cùng gia đình và làm nghề nông. Ông T. thường xuyên được các cán bộ Công an xã tuyên truyền và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tá Lương Minh Quang, Trưởng Công an xã Cốc San cho biết: Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy với mục tiêu xây dựng xã không có ma túy. Tính từ năm 2022 đến nay, số người nghiện ma túy trên địa bàn đã giảm từ 36 xuống còn 28 người, trong đó có 15 người nghiện đang sử dụng thuốc methadone, 10 người quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng và 3 người trong diện nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tất cả đều có hồ sơ quản lý.

Tổ 8, phường Nam Cường có 153 hộ, hơn 600 khẩu, trong 3 năm gần đây, địa phương không có các vụ việc liên quan đến ma túy, không có người nghiện ma túy… Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Tổ trưởng tổ 8 cho biết: Để địa bàn không có ma túy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân tại tổ cũng nâng cao trách nhiệm trong việc phòng, chống ma túy, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, trong đó người dân đồng lòng quan tâm, theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghi nghiện ma túy đến địa bàn.

11-1050.jpg
Công an phường Nam Cường đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức cho Nhân dân ký cam kết tố giác tội phạm về ma túy.

Năm 2023, phường Nam Cường được thành phố lựa chọn làm điểm xây dựng mô hình “Phường sạch về ma túy”. Thiếu tá Phạm Ngọc Sáu, Trưởng Công an phường Nam Cường cho biết: Trên địa bàn phường còn 5 đối tượng nghiện ma túy đang được quản lý và sử dụng hình thức cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng.

Để có được kết quả trên, trong 2 năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, công an đã vào cuộc quyết liệt từ khâu theo dõi, triệt phá các điểm bán lẻ ma túy đến phá các vụ án liên quan đến ma túy trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong Nhân dân… Các tổ dân phố được đánh giá có nguy cơ cao về ma túy do địa bàn đồi núi phức tạp như tổ 11, tổ 12, tổ 16, tổ 17 đến nay cơ bản đã được quản lý chặt chẽ.

Ông Trần Thế Định, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Cường cho rằng, để có những kết quả đó, phường đã triển khai theo hướng lấy phòng ngừa là chính, kết hợp triển khai quyết liệt việc “chặn cung, giảm cầu” nhằm tạo một lá chắn vững chắc, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ở phường.

Năm 2023, UBND thành phố triển khai kế hoạch xây dựng mô hình “Xã, phường không có ma túy”. Mục tiêu là huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; quyết tâm phấn đấu xây dựng và giữ vững các xã, phường không có ma túy trên địa bàn. Thành phố yêu cầu các xã, phường tiến hành đồng bộ, liên tục, kiên quyết những giải pháp vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân.

Các tiêu chí cụ thể là: Không có tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ trái phép chất ma túy, điểm tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; không có đối tượng, nhóm, đường dây có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn; 100% người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý; 100% người nghiện ma túy có mặt tại địa bàn được lập hồ sơ áp dụng các hình thức cai nghiện phù hợp và 100% người sau cai nghiện được lập hồ sơ quản lý theo quy định; 100% đại diện hộ gia đình trên địa bàn cam kết không phạm tội, không tham gia tệ nạn ma túy và tự nguyện hợp tác với các lực lượng chức năng trong phòng, chống ma túy; 100% thôn, tổ dân phố có hòm thư tố giác tội phạm, có bảng niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm ma túy…

44-5816.jpg
Công an phường Nam Cường phối hợp tuần tra, kiểm soát thường xuyên tại các tổ dân phố trọng điểm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố Lào Cai và các phường, xã đã phát hiện, bắt giữ 91 vụ liên quan đến ma túy; bắt 122 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; lập 289 hồ sơ đề nghị đưa các đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện ma túy.

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Trong xây dựng xã, phường không có ma túy, các phòng, ban, đoàn thể, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp xác định rõ phòng, chống ma túy là nhiệm vụ và trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt. Thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể, địa phương phân công nhiệm vụ cụ thể cho cấp dưới và phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Thành phố sẽ gắn trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong công tác này.

Thành phố Lào Cai đã đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có cả đấu tranh phòng, chống và tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung sẽ được triển khai đồng bộ trong thời gian tới, với 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2023 đến tháng 6/2024 tập trung xây dựng 3 phường biên giới không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 2 từ tháng 6/2024 đến hết năm sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các phường ở giai đoạn 1 để tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng 1 xã, phường nội địa trọng điểm về ma túy (loại II) thành địa bàn không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 3 từ năm 2025 duy trì kết quả thực hiện tại các xã, phường thực hiện ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 và triển khai nhân rộng tại các địa bàn khác trên toàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất từ chiều tối 27/7 đến đêm 28/7/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7627/UBND-NLN, yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và chủ động khắc phục hậu quả thiên tai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Thời gian qua, cùng với thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác tiếp công dân luôn được tỉnh chú trọng thực hiện và có nhiều chuyển biến rõ nét. Điều đáng chú ý không chỉ là số lượng các buổi tiếp dân được duy trì thường xuyên, mà còn là tinh thần giải quyết dứt điểm từng vụ việc, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân và thời hạn hoàn thành.

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo công tác Bảo vệ bí mật Nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hội nghị trực tiếp từ Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Yên Bái) được trực tuyến đến 99 điểm cầu UBND các xã, phường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 27/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các Anh hùng liệt sĩ.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Chương trình cầu truyền hình 'Sao sáng dẫn đường' tại điểm cầu Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Chương trình cầu truyền hình 'Sao sáng dẫn đường' tại điểm cầu Hà Nội

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tối 26/7, chương trình Cầu truyền hình "Sao sáng dẫn đường" được tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tuyên Quang và Quảng Trị. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội.

Nâng cao hiệu lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ở Lào Cai

Nâng cao hiệu lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ở Lào Cai

Từ 01/7/2025, thực hiện chủ trương của Đảng về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hệ thống viện kiểm sát nhân dân (KSND) từ cấp địa phương tới Trung ương chính thức vận hành theo mô hình 3 cấp thay vì 4 cấp như trước đây. Với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và quyết tâm chính trị cao, trong năm qua, Viện KSND tỉnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bảo đảm mọi hoạt động thông suốt.

Truyền hình trực tiếp chương trình “Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường”

Truyền hình trực tiếp chương trình “Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường”

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Đi tìm đồng đội-Sao sáng dẫn đường” tại 4 điểm cầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tuyên Quang và Quảng Trị.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng 26/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (Hà Nội).

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 26/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Lào Cai và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại phường Cam Đường.

Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, phường Sa Pa triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng. Từ việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đến thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ đều thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người có công, góp phần lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn".

"Nhịp cầu" nối Đảng với Nhân dân

"Nhịp cầu" nối Đảng với Nhân dân

Với phương châm "gần dân, trọng dân, hiểu dân và vì dân", thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các xã, phường trong tỉnh đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động Nhân dân chung sức phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đồng thời, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với Nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh.

Lào Cai: Chung sức thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Lào Cai: Chung sức thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Cùng với việc thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng đi vào nền nếp, trở thành việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và Nhân dân. Mỗi phần quà tri ân, mỗi mái nhà nghĩa tình hay mỗi lần thăm hỏi các gia đình chính sách đều góp phần vun đắp truyền thống cách mạng, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

fb yt zl tw