Thành phố Lào Cai xây dựng xã, phường không có ma túy

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố Lào Cai đã vào cuộc với nhiều giải pháp để xây dựng xã, phường sạch về ma túy.

33-858.jpg
22-4446.jpg
Công an xã Cốc San thường xuyên quan tâm tuyên truyền và quản lý người sau cai nghiện tại cộng đồng.

Ông Lò A T. ở xã Cốc San là đối tượng được quản lý tại địa phương sau khi đi cai nghiện tập trung về, hiện sinh sống cùng gia đình và làm nghề nông. Ông T. thường xuyên được các cán bộ Công an xã tuyên truyền và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tá Lương Minh Quang, Trưởng Công an xã Cốc San cho biết: Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy với mục tiêu xây dựng xã không có ma túy. Tính từ năm 2022 đến nay, số người nghiện ma túy trên địa bàn đã giảm từ 36 xuống còn 28 người, trong đó có 15 người nghiện đang sử dụng thuốc methadone, 10 người quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng và 3 người trong diện nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tất cả đều có hồ sơ quản lý.

Tổ 8, phường Nam Cường có 153 hộ, hơn 600 khẩu, trong 3 năm gần đây, địa phương không có các vụ việc liên quan đến ma túy, không có người nghiện ma túy… Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Tổ trưởng tổ 8 cho biết: Để địa bàn không có ma túy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân tại tổ cũng nâng cao trách nhiệm trong việc phòng, chống ma túy, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, trong đó người dân đồng lòng quan tâm, theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghi nghiện ma túy đến địa bàn.

11-1050.jpg
Công an phường Nam Cường đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức cho Nhân dân ký cam kết tố giác tội phạm về ma túy.

Năm 2023, phường Nam Cường được thành phố lựa chọn làm điểm xây dựng mô hình “Phường sạch về ma túy”. Thiếu tá Phạm Ngọc Sáu, Trưởng Công an phường Nam Cường cho biết: Trên địa bàn phường còn 5 đối tượng nghiện ma túy đang được quản lý và sử dụng hình thức cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng.

Để có được kết quả trên, trong 2 năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, công an đã vào cuộc quyết liệt từ khâu theo dõi, triệt phá các điểm bán lẻ ma túy đến phá các vụ án liên quan đến ma túy trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong Nhân dân… Các tổ dân phố được đánh giá có nguy cơ cao về ma túy do địa bàn đồi núi phức tạp như tổ 11, tổ 12, tổ 16, tổ 17 đến nay cơ bản đã được quản lý chặt chẽ.

Ông Trần Thế Định, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Cường cho rằng, để có những kết quả đó, phường đã triển khai theo hướng lấy phòng ngừa là chính, kết hợp triển khai quyết liệt việc “chặn cung, giảm cầu” nhằm tạo một lá chắn vững chắc, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ở phường.

Năm 2023, UBND thành phố triển khai kế hoạch xây dựng mô hình “Xã, phường không có ma túy”. Mục tiêu là huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; quyết tâm phấn đấu xây dựng và giữ vững các xã, phường không có ma túy trên địa bàn. Thành phố yêu cầu các xã, phường tiến hành đồng bộ, liên tục, kiên quyết những giải pháp vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân.

Các tiêu chí cụ thể là: Không có tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ trái phép chất ma túy, điểm tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; không có đối tượng, nhóm, đường dây có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn; 100% người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý; 100% người nghiện ma túy có mặt tại địa bàn được lập hồ sơ áp dụng các hình thức cai nghiện phù hợp và 100% người sau cai nghiện được lập hồ sơ quản lý theo quy định; 100% đại diện hộ gia đình trên địa bàn cam kết không phạm tội, không tham gia tệ nạn ma túy và tự nguyện hợp tác với các lực lượng chức năng trong phòng, chống ma túy; 100% thôn, tổ dân phố có hòm thư tố giác tội phạm, có bảng niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm ma túy…

44-5816.jpg
Công an phường Nam Cường phối hợp tuần tra, kiểm soát thường xuyên tại các tổ dân phố trọng điểm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố Lào Cai và các phường, xã đã phát hiện, bắt giữ 91 vụ liên quan đến ma túy; bắt 122 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; lập 289 hồ sơ đề nghị đưa các đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện ma túy.

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Trong xây dựng xã, phường không có ma túy, các phòng, ban, đoàn thể, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp xác định rõ phòng, chống ma túy là nhiệm vụ và trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt. Thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể, địa phương phân công nhiệm vụ cụ thể cho cấp dưới và phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Thành phố sẽ gắn trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong công tác này.

Thành phố Lào Cai đã đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có cả đấu tranh phòng, chống và tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung sẽ được triển khai đồng bộ trong thời gian tới, với 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2023 đến tháng 6/2024 tập trung xây dựng 3 phường biên giới không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 2 từ tháng 6/2024 đến hết năm sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các phường ở giai đoạn 1 để tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng 1 xã, phường nội địa trọng điểm về ma túy (loại II) thành địa bàn không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 3 từ năm 2025 duy trì kết quả thực hiện tại các xã, phường thực hiện ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 và triển khai nhân rộng tại các địa bàn khác trên toàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tổ chức khám và thăm hỏi người dân tham gia khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí tại Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, xã Mậu A. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Sáng 05/6, tại Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Chiều 04/6, tại Bộ CHQS tỉnh, Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn về việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương và của tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục được Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội cũng đã bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành khóa XIV và kiện toàn bộ máy lãnh đạo với 4 Phó Chủ tịch cùng Phó Bí thư Chuyên trách Đảng ủy Tổng Liên đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, 135 ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được bầu. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - trúng cử và tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 là một dấu mốc lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ mở ra con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, mà còn để lại nhiều bài học sâu sắc cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời đại hội nhập hôm nay.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 04/6, tại xã Nghĩa Đô, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Bảo Yên, Thượng Hà, Bảo Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh và Nghĩa Đô về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/6, tại xã Văn Bàn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Văn Bàn, Khánh Yên, Chiềng Ken, Võ Lao, Dương Quỳ, Minh Lương, Nậm Chày và Nậm Xé về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 04/6, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 780 đại biểu ưu tú, mang theo ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội.

fb yt zl tw