Thành phố Lào Cai xây dựng xã, phường không có ma túy

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố Lào Cai đã vào cuộc với nhiều giải pháp để xây dựng xã, phường sạch về ma túy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
33-858.jpg
22-4446.jpg
Công an xã Cốc San thường xuyên quan tâm tuyên truyền và quản lý người sau cai nghiện tại cộng đồng.

Ông Lò A T. ở xã Cốc San là đối tượng được quản lý tại địa phương sau khi đi cai nghiện tập trung về, hiện sinh sống cùng gia đình và làm nghề nông. Ông T. thường xuyên được các cán bộ Công an xã tuyên truyền và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tá Lương Minh Quang, Trưởng Công an xã Cốc San cho biết: Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy với mục tiêu xây dựng xã không có ma túy. Tính từ năm 2022 đến nay, số người nghiện ma túy trên địa bàn đã giảm từ 36 xuống còn 28 người, trong đó có 15 người nghiện đang sử dụng thuốc methadone, 10 người quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng và 3 người trong diện nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tất cả đều có hồ sơ quản lý.

Tổ 8, phường Nam Cường có 153 hộ, hơn 600 khẩu, trong 3 năm gần đây, địa phương không có các vụ việc liên quan đến ma túy, không có người nghiện ma túy… Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Tổ trưởng tổ 8 cho biết: Để địa bàn không có ma túy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân tại tổ cũng nâng cao trách nhiệm trong việc phòng, chống ma túy, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, trong đó người dân đồng lòng quan tâm, theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghi nghiện ma túy đến địa bàn.

11-1050.jpg
Công an phường Nam Cường đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức cho Nhân dân ký cam kết tố giác tội phạm về ma túy.

Năm 2023, phường Nam Cường được thành phố lựa chọn làm điểm xây dựng mô hình “Phường sạch về ma túy”. Thiếu tá Phạm Ngọc Sáu, Trưởng Công an phường Nam Cường cho biết: Trên địa bàn phường còn 5 đối tượng nghiện ma túy đang được quản lý và sử dụng hình thức cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng.

Để có được kết quả trên, trong 2 năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, công an đã vào cuộc quyết liệt từ khâu theo dõi, triệt phá các điểm bán lẻ ma túy đến phá các vụ án liên quan đến ma túy trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong Nhân dân… Các tổ dân phố được đánh giá có nguy cơ cao về ma túy do địa bàn đồi núi phức tạp như tổ 11, tổ 12, tổ 16, tổ 17 đến nay cơ bản đã được quản lý chặt chẽ.

Ông Trần Thế Định, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Cường cho rằng, để có những kết quả đó, phường đã triển khai theo hướng lấy phòng ngừa là chính, kết hợp triển khai quyết liệt việc “chặn cung, giảm cầu” nhằm tạo một lá chắn vững chắc, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ở phường.

Năm 2023, UBND thành phố triển khai kế hoạch xây dựng mô hình “Xã, phường không có ma túy”. Mục tiêu là huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; quyết tâm phấn đấu xây dựng và giữ vững các xã, phường không có ma túy trên địa bàn. Thành phố yêu cầu các xã, phường tiến hành đồng bộ, liên tục, kiên quyết những giải pháp vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân.

Các tiêu chí cụ thể là: Không có tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ trái phép chất ma túy, điểm tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; không có đối tượng, nhóm, đường dây có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn; 100% người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý; 100% người nghiện ma túy có mặt tại địa bàn được lập hồ sơ áp dụng các hình thức cai nghiện phù hợp và 100% người sau cai nghiện được lập hồ sơ quản lý theo quy định; 100% đại diện hộ gia đình trên địa bàn cam kết không phạm tội, không tham gia tệ nạn ma túy và tự nguyện hợp tác với các lực lượng chức năng trong phòng, chống ma túy; 100% thôn, tổ dân phố có hòm thư tố giác tội phạm, có bảng niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm ma túy…

44-5816.jpg
Công an phường Nam Cường phối hợp tuần tra, kiểm soát thường xuyên tại các tổ dân phố trọng điểm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố Lào Cai và các phường, xã đã phát hiện, bắt giữ 91 vụ liên quan đến ma túy; bắt 122 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; lập 289 hồ sơ đề nghị đưa các đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện ma túy.

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Trong xây dựng xã, phường không có ma túy, các phòng, ban, đoàn thể, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp xác định rõ phòng, chống ma túy là nhiệm vụ và trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt. Thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể, địa phương phân công nhiệm vụ cụ thể cho cấp dưới và phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Thành phố sẽ gắn trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong công tác này.

Thành phố Lào Cai đã đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có cả đấu tranh phòng, chống và tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung sẽ được triển khai đồng bộ trong thời gian tới, với 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2023 đến tháng 6/2024 tập trung xây dựng 3 phường biên giới không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 2 từ tháng 6/2024 đến hết năm sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các phường ở giai đoạn 1 để tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng 1 xã, phường nội địa trọng điểm về ma túy (loại II) thành địa bàn không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 3 từ năm 2025 duy trì kết quả thực hiện tại các xã, phường thực hiện ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 và triển khai nhân rộng tại các địa bàn khác trên toàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin

Kỷ niệm 154 năm Ngày sinh V.I.Lênin (22/4/1870 - 22/4/2024): Những sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin

Chủ nghĩa xã hội là mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản và là con đường tất yếu của cách mạng Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, việc vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin là một trong những yếu tố, cơ sở lý luận quan trọng, bảo đảm thành công của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên trong ánh ban mai.

Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Bảo Yên (22/4/1947 - 22/4/2024) Bảo Yên: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

Để hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong năm 2024 tăng tốc, Đảng bộ huyện Bảo Yên đã xác định vận dụng sáng tạo 5 phương thức lãnh đạo của Đảng vào thực tiễn.

Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ.

Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025

Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 19/4/2024 điều chỉnh một số nội dung Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 15/8/2022 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Ngày 20/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, đơn vị liên quan về tình hình sản xuất, cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, nhất là vào tháng cao điểm tiêu thụ điện năm 2024 và những năm tiếp theo.

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Thiếu hiểu biết pháp luật, kiến thức và kỹ năng khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh. Trước thực tế đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đang triển khai đồng loạt các giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Quân và dân Đồng bằng Bắc Bộ phối hợp với chiến dịch Điện Biên Phủ

Quân và dân Đồng bằng Bắc Bộ phối hợp với chiến dịch Điện Biên Phủ

Ðồng bằng Bắc Bộ (bao gồm phần lớn Liên khu 3 và Khu Tả ngạn), là địa bàn có vị trí chiến lược trọng yếu trong thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Giai đoạn cuối của chiến cuộc Ðông-Xuân 1953-1954, quân và dân Ðồng bằng Bắc Bộ đã phối hợp hiệu quả với chiến trường chính, góp phần làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Triệu trái tim hướng về Điện Biên Phủ

Triệu trái tim hướng về Điện Biên Phủ

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những này này, các điểm di tích lịch sử gắn với Chiến dịch  Điện Biên Phủ có rất đông cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa và du khách đến tham quan. Những hình ảnh dưới đây do Nhóm phóng viên của Báo Lào Cai ghi lại trong chuyến công tác hướng về Điện Biên.

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Sáng 19/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

Đội quân xe thồ lên Điện Biên

Đội quân xe thồ lên Điện Biên

Sau tết Giáp Ngọ 1954, ngày mồng 5 tháng Giêng, xã đội triệu tập hơn 40 anh em biết đi xe đạp trong đại đội dân quân thường trực của xã họp khẩn cấp. Ai cũng cho là có chuyện tổng động binh. Sau khi nghe lời tuyên bố lý do của ông xã đội trưởng, chúng tôi mới rõ: "Ủy ban Kháng chiến hành chính huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ra lệnh điều động một trung đội dân quân xe thồ của Thiệu Đô tập trung tại huyện để thành lập đại đội dân công tiếp vận đường dài phục vụ chiến dịch đánh lớn".

fb yt zl tw