Thành phố Lào Cai xây dựng xã, phường không có ma túy

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố Lào Cai đã vào cuộc với nhiều giải pháp để xây dựng xã, phường sạch về ma túy.

33-858.jpg
22-4446.jpg
Công an xã Cốc San thường xuyên quan tâm tuyên truyền và quản lý người sau cai nghiện tại cộng đồng.

Ông Lò A T. ở xã Cốc San là đối tượng được quản lý tại địa phương sau khi đi cai nghiện tập trung về, hiện sinh sống cùng gia đình và làm nghề nông. Ông T. thường xuyên được các cán bộ Công an xã tuyên truyền và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tá Lương Minh Quang, Trưởng Công an xã Cốc San cho biết: Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy với mục tiêu xây dựng xã không có ma túy. Tính từ năm 2022 đến nay, số người nghiện ma túy trên địa bàn đã giảm từ 36 xuống còn 28 người, trong đó có 15 người nghiện đang sử dụng thuốc methadone, 10 người quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng và 3 người trong diện nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tất cả đều có hồ sơ quản lý.

Tổ 8, phường Nam Cường có 153 hộ, hơn 600 khẩu, trong 3 năm gần đây, địa phương không có các vụ việc liên quan đến ma túy, không có người nghiện ma túy… Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Tổ trưởng tổ 8 cho biết: Để địa bàn không có ma túy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân tại tổ cũng nâng cao trách nhiệm trong việc phòng, chống ma túy, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, trong đó người dân đồng lòng quan tâm, theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghi nghiện ma túy đến địa bàn.

11-1050.jpg
Công an phường Nam Cường đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức cho Nhân dân ký cam kết tố giác tội phạm về ma túy.

Năm 2023, phường Nam Cường được thành phố lựa chọn làm điểm xây dựng mô hình “Phường sạch về ma túy”. Thiếu tá Phạm Ngọc Sáu, Trưởng Công an phường Nam Cường cho biết: Trên địa bàn phường còn 5 đối tượng nghiện ma túy đang được quản lý và sử dụng hình thức cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng.

Để có được kết quả trên, trong 2 năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, công an đã vào cuộc quyết liệt từ khâu theo dõi, triệt phá các điểm bán lẻ ma túy đến phá các vụ án liên quan đến ma túy trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong Nhân dân… Các tổ dân phố được đánh giá có nguy cơ cao về ma túy do địa bàn đồi núi phức tạp như tổ 11, tổ 12, tổ 16, tổ 17 đến nay cơ bản đã được quản lý chặt chẽ.

Ông Trần Thế Định, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Cường cho rằng, để có những kết quả đó, phường đã triển khai theo hướng lấy phòng ngừa là chính, kết hợp triển khai quyết liệt việc “chặn cung, giảm cầu” nhằm tạo một lá chắn vững chắc, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ở phường.

Năm 2023, UBND thành phố triển khai kế hoạch xây dựng mô hình “Xã, phường không có ma túy”. Mục tiêu là huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; quyết tâm phấn đấu xây dựng và giữ vững các xã, phường không có ma túy trên địa bàn. Thành phố yêu cầu các xã, phường tiến hành đồng bộ, liên tục, kiên quyết những giải pháp vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân.

Các tiêu chí cụ thể là: Không có tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ trái phép chất ma túy, điểm tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; không có đối tượng, nhóm, đường dây có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn; 100% người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý; 100% người nghiện ma túy có mặt tại địa bàn được lập hồ sơ áp dụng các hình thức cai nghiện phù hợp và 100% người sau cai nghiện được lập hồ sơ quản lý theo quy định; 100% đại diện hộ gia đình trên địa bàn cam kết không phạm tội, không tham gia tệ nạn ma túy và tự nguyện hợp tác với các lực lượng chức năng trong phòng, chống ma túy; 100% thôn, tổ dân phố có hòm thư tố giác tội phạm, có bảng niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm ma túy…

44-5816.jpg
Công an phường Nam Cường phối hợp tuần tra, kiểm soát thường xuyên tại các tổ dân phố trọng điểm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố Lào Cai và các phường, xã đã phát hiện, bắt giữ 91 vụ liên quan đến ma túy; bắt 122 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; lập 289 hồ sơ đề nghị đưa các đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện ma túy.

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Trong xây dựng xã, phường không có ma túy, các phòng, ban, đoàn thể, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp xác định rõ phòng, chống ma túy là nhiệm vụ và trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt. Thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể, địa phương phân công nhiệm vụ cụ thể cho cấp dưới và phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Thành phố sẽ gắn trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong công tác này.

Thành phố Lào Cai đã đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có cả đấu tranh phòng, chống và tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung sẽ được triển khai đồng bộ trong thời gian tới, với 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2023 đến tháng 6/2024 tập trung xây dựng 3 phường biên giới không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 2 từ tháng 6/2024 đến hết năm sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các phường ở giai đoạn 1 để tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng 1 xã, phường nội địa trọng điểm về ma túy (loại II) thành địa bàn không có ma túy và giữ vững trong những năm tiếp theo. Giai đoạn 3 từ năm 2025 duy trì kết quả thực hiện tại các xã, phường thực hiện ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 và triển khai nhân rộng tại các địa bàn khác trên toàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

fb yt zl tw