Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20230608_081240.jpg
Quang cảnh hội nghị.

10 năm qua, thành phố Lào Cai đã đạt được kết quả nổi bật trên các nhóm nhiệm vụ: Đội ngũ cán bộ, quản lý chủ động, sáng tạo có nhiều cách làm hay, hiệu quả, sẵn sàng đổi mới, vận dụng nhiều mô hình, phương pháp giáo dục tích cực. Các cấp học đổi mới mạnh mẽ nội dung chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực người học. Quy mô mạng lưới trường, lớp ngày càng phát triển, mở rộng với 73 trường, hơn 35 nghìn học sinh; duy trì bền vững 17/17 xã, phường đạt chuẩn các tiêu chí phổ cập giáo dục. Đến nay, thành phố đã hoàn thành 24/58 trường đạt chuẩn mức độ 2, chiếm 41,3%. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn toàn ngành chiếm 97%, trong đó có hơn 19% đạt trên chuẩn. Ngành giáo dục thành phố là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh thực hiện chuyển đổi số toàn diện. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi quốc gia, quốc tế…

Tuy nhiên, hội nghị cũng đã đánh giá những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết số 29, đó là: Cơ sở vật chất, hạ tầng ở nhiều nơi chưa đồng bộ, nhiều trường chật hẹp không còn quỹ đất để mở rộng; kinh phí để đầu tư xây dựng, mua sắm trang - thiết bị phục vụ việc dạy và học chưa đảm bảo tiến độ và lộ trình đề ra. Tỷ lệ giáo viên/lớp còn thấp, ảnh hưởng nhất định đến việc nâng cao chất lượng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động giáo dục mầm non tư thục không ổn định, thiếu nguồn tuyển người lao động, nhiều nhóm, lớp tư thục giải thể và có nguy cơ giải thể...

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, các đại biểu nhất trí và đánh giá cao những kết quả mà các cấp, các ngành của thành phố đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 29 và chỉ ra những khó khăn, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm thực hiện đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới. Theo đó, thành phố tiếp tục rà soát, sắp xếp quy hoạch, mạng lưới trường, lớp học; quan tâm đầu tư kinh phí phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, ý thức pháp luật và trách nhiệm công dân của mỗi học sinh; tăng cường giáo dục thể chất, hướng nghiệp, dạy nghề…

z4414811716791_7aaa84b9b2ec9969b76bae3e9189c505.jpg
Trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Dịp này, thành phố đã khen thưởng cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 trên địa bàn trong 10 năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

“Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình…” - đó là một phần nội dung lá thư Bác Hồ khen ngợi thành tích thực hiện xóa mù chữ cho đồng bào Mông (bằng tiếng Mông) ở xã Bản Phố (Bắc Hà), nội dung thư được Bác Hồ ủy quyền cho Báo Nhân Dân thừa lệnh đăng tải trên số 3149, ngày 8/11/1962.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh

Ngày 16/9, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị, đề xuất, đóng góp của cha mẹ học sinh trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

fb yt zl tw