Thành phố Lào Cai tổ chức hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm

Sáng 31/5, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao tại thành phố Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thường trực Thành ủy; đại diện 1 số cục, vụ trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện 1 số cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố.

IMG_1168.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức sẽ làm cơ sở để Thành ủy ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị thành phố đối với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

IMG_1210.jpeg
Đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu khai mạc hội thảo.

Thời gian qua, cấp ủy thành phố đã ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao gắn kết chặt chẽ với các chương trình mục tiêu quốc gia. Năm 2023, tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố đạt 87,8%; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm còn 19,3%. Hằng năm, hỗ trợ tạo việc làm mới cho trên 2.500 lao động…

IMG_1181.jpg
Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu về chủ trương của Tỉnh ủy về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao.

Trong khuôn khổ hội thảo, có 22 nội dung của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhà quản lý từ Trung ương, tỉnh và thành phố được trình bày. Trong đó, có 1 số nội dung tiêu biểu, bao gồm: Quan điểm của Đảng về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao đối với các địa phương miền núi gắn với thực tiễn thành phố; xây dựng thị trường lao động cho thành phố; chủ trương của Tỉnh ủy, cơ chế, chính sách đặc thù về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao; vai trò quản lý Nhà nước về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2014 - 2024; giải pháp trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại thành phố hiện nay…

z5494371621503_f8598b9505a535fdc7d4a120da71b34f.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Văn Đáng, Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phản biện, làm rõ hơn một số vấn đề cơ bản liên quan đến kinh nghiệm, giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao tại thành phố.

IMG_1207.jpg
Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh phát biểu tại hội thảo về những vấn đề đặt ra trong công tác dạy nghề và giải quyết việc làm tại thành phố Lào Cai.
IMG_1190.jpg
Đại biểu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày tham luận về các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Hội thảo là một trong những hoạt động cụ thể hóa các nhiệm vụ công tác năm 2024, đồng thời tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao trên địa bàn thành phố.

IMG_1197.jpg
Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tham luận về vai trò của doanh nghiệp trong công tác hỗ trợ, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố tiếp tục phát huy công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vai trò của người đứng đầu; phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, sở, ngành thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo nghề, giải quyết việc làm; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò điều trị nội trú

Phòng khám Đa khoa khu vực: Phát huy vai trò điều trị nội trú

Tại khoản 2, Điều 144 về Quy định chuyển tiếp đối với giấy phép hoạt động thuộc Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nêu rõ: Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện điều trị nội trú và phải duy trì tổ chức trực khoa chuyên môn 24/24 giờ. 

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

fb yt zl tw