Thành phố Lào Cai sử dụng gạch bê tông nhẹ xây dựng công trình trường học

Mặc dù đã có nhiều nơi sử dụng gạch bê tông nhẹ để xây dựng các công trình nhưng tại thành phố Lào Cai hiện mới có công trình trường học đầu tiên được phê duyệt sử dụng gạch bê tông nhẹ để nâng cấp và mở rộng trường.

1.jpg
Công trình mở rộng và sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám sử dụng 100% gạch bê tông nhẹ.
2.jpg
Gạch bê tông nhẹ được đánh giá có rất nhiều ưu điểm.

Ông Tô Văn Vĩ, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai, Giám sát trưởng Dự án mở rộng, sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Kim Tân) cho biết: Là vật liệu mới trong xây dựng, gạch bê tông nhẹ được đánh giá có nhiều ưu việt khi thi công các công trình. Bê tông nhẹ được xây dựng, gắn kết bằng hồ dán đặc chủng giúp cho việc thi công và chịu lực của vật liệu được đảm bảo chắc chắn. Loại vật liệu này rất phù hợp với các công trình sửa chữa, mở rộng, nâng cấp bởi bê tông nhẹ giúp giảm tải trọng cho móng, nền và dầm nhà.

Một viên gạch bê tông nhẹ có kích thước bằng khoảng 12 viên gạch đỏ truyền thống nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3 của gạch đỏ. Không những vậy, việc xây tường bằng gạch bê tông nhẹ cũng rất thuận tiện và nhanh hơn việc xây tường thông thường.

Anh Trần Hữu Khang, Chỉ huy trưởng công trường Dự án mở rộng, sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Việc sử dụng gạch bê tông nhẹ giúp công trình được xây dựng nhanh hơn do một viên gạch có thể tích lớn hơn và rất nhẹ giúp thuận lợi trong vận chuyển, giảm thời gian xây tường xuống còn một nửa so với xây gạch truyền thống, đồng thời giảm số lượng nhân công tham gia thi công trực tiếp mà vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Công trình mở rộng, sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám được UBND thành phố Lào Cai phê duyệt với các hạng mục như xây mới nhà lớp học kết hợp phòng học chức năng với 6 phòng học cao 3 tầng; cải tạo một nhà lớp học 2 tầng thành 3 tầng; mở rộng và sửa chữa bếp ăn, ngoại thất; xây mới nhà bảo vệ, nhà để xe và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng kinh phí là 13,5 tỷ đồng. Công trình khi hoàn thành sẽ đáp ứng tốt hơn điều kiện giảng dạy và học tập, đồng thời duy trì, nâng chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia.

3.jpg
Công nhân thi công thuận tiện.
4.jpg
Dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi kích thước gạch cho phù hợp.

Việc sử dụng gạch bê tông nhẹ không chỉ mang lại hiệu quả trong xây dựng công trình mà còn giúp nâng cao tỷ lệ vật liệu thân thiện môi trường trong các công trình xây dựng, góp phần bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên theo Nghị định 09/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện là hoạt động đưa các kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc và can thiệp y tế khẩn cấp đến với người bệnh ngoài phạm vi bệnh viện, đặc biệt là những trường hợp cần xử trí cấp cứu tại chỗ, hạn chế khả năng đi lại hoặc khó tiếp cận cơ sở y tế. Đây là hình thức tiếp cận chủ động của hệ thống y tế nhằm bảo đảm người bệnh được sơ cấp cứu và can thiệp ban đầu kịp thời, đúng chuyên môn ngay từ cộng đồng; qua đó giảm thiểu nguy cơ diễn biến nặng, biến chứng hoặc tử vong trước khi đến bệnh viện.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thời gian qua, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, qua đó giúp trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

fb yt zl tw