Thành phố Lào Cai sử dụng gạch bê tông nhẹ xây dựng công trình trường học

Mặc dù đã có nhiều nơi sử dụng gạch bê tông nhẹ để xây dựng các công trình nhưng tại thành phố Lào Cai hiện mới có công trình trường học đầu tiên được phê duyệt sử dụng gạch bê tông nhẹ để nâng cấp và mở rộng trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Công trình mở rộng và sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám sử dụng 100% gạch bê tông nhẹ.
2.jpg
Gạch bê tông nhẹ được đánh giá có rất nhiều ưu điểm.

Ông Tô Văn Vĩ, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai, Giám sát trưởng Dự án mở rộng, sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Kim Tân) cho biết: Là vật liệu mới trong xây dựng, gạch bê tông nhẹ được đánh giá có nhiều ưu việt khi thi công các công trình. Bê tông nhẹ được xây dựng, gắn kết bằng hồ dán đặc chủng giúp cho việc thi công và chịu lực của vật liệu được đảm bảo chắc chắn. Loại vật liệu này rất phù hợp với các công trình sửa chữa, mở rộng, nâng cấp bởi bê tông nhẹ giúp giảm tải trọng cho móng, nền và dầm nhà.

Một viên gạch bê tông nhẹ có kích thước bằng khoảng 12 viên gạch đỏ truyền thống nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3 của gạch đỏ. Không những vậy, việc xây tường bằng gạch bê tông nhẹ cũng rất thuận tiện và nhanh hơn việc xây tường thông thường.

Anh Trần Hữu Khang, Chỉ huy trưởng công trường Dự án mở rộng, sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Việc sử dụng gạch bê tông nhẹ giúp công trình được xây dựng nhanh hơn do một viên gạch có thể tích lớn hơn và rất nhẹ giúp thuận lợi trong vận chuyển, giảm thời gian xây tường xuống còn một nửa so với xây gạch truyền thống, đồng thời giảm số lượng nhân công tham gia thi công trực tiếp mà vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Công trình mở rộng, sửa chữa Trường Tiểu học Lê Văn Tám được UBND thành phố Lào Cai phê duyệt với các hạng mục như xây mới nhà lớp học kết hợp phòng học chức năng với 6 phòng học cao 3 tầng; cải tạo một nhà lớp học 2 tầng thành 3 tầng; mở rộng và sửa chữa bếp ăn, ngoại thất; xây mới nhà bảo vệ, nhà để xe và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng kinh phí là 13,5 tỷ đồng. Công trình khi hoàn thành sẽ đáp ứng tốt hơn điều kiện giảng dạy và học tập, đồng thời duy trì, nâng chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia.

3.jpg
Công nhân thi công thuận tiện.
4.jpg
Dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi kích thước gạch cho phù hợp.

Việc sử dụng gạch bê tông nhẹ không chỉ mang lại hiệu quả trong xây dựng công trình mà còn giúp nâng cao tỷ lệ vật liệu thân thiện môi trường trong các công trình xây dựng, góp phần bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên theo Nghị định 09/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

fb yt zl tw