Thành phố Lào Cai ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh, tính đến nay, thành phố Lào Cai đã có 38.370/42.164 hộ dân trang bị bình chữa cháy tại nhà (đạt hơn 91%), nhưng để góp phần đảm bảo hơn trong công tác PCCC, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai tiếp tục ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

z5713009967489_941ff6eae94c37ad57d83c14007a4778.jpg
Các hộ dân ở phường Kim Tân trang bị bình chữa cháy.

Theo đó, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc phấn đấu mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và có 1 người được tập huấn PCCC, UBND thành phố Lào Cai đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác PCCC tại các khu dân cư, hộ gia đình trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 7 năm 2024, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố cơ bản được kiềm chế, số vụ cháy giảm 8 vụ với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đặc biệt đối với một số khu dân cư, hộ gia đình, việc thực hiện “4 tại chỗ” còn chưa đầy đủ, bài bản, thống nhất; việc trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình chữa cháy) chưa được các hộ gia đình quan tâm đầu tư trang bị, việc vận động mở lối thoát nạn thứ 2, “phá chuồng cọp” của một số cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố chưa thực sự hiệu quả, vẫn còn tình trạng người dân chủ quan trước những nguy cơ hỏa hoạn…

z5713009978242_e59ae4862ca42a1d905c5330b0a63bd0.jpg
Bình chữa cháy được các tổ dân phố mua giúp hộ dân ở phường Kim Tân.

Với phương châm “Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, là nguồn lực trong phòng cháy, chữa cháy; đặt an toàn, tính mạng của Nhân dân lên trên hết; lấy công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy”, trong thời gian vừa qua, UBND thành phố đã chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trọng tâm là tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”, phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và có ít nhất 1 người được tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn; đối với nhà ở từ 2 tầng trở lên cần có lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 qua ban công, lối ra hay lên mái… để thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra.

Phát huy truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu “Từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và Nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” (5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra).

Để mỗi người dân đều là người chiến sỹ PCCC, mỗi bình chữa cháy tại hộ gia đình là vũ khí sắc bén chiến đấu với giặc lửa, thay mặt Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai kêu gọi và phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể Nhân dân trên địa bàn để bảo vệ an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội. Trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc tự trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình mình sinh sống; phấn đấu đến hết ngày 30/8/2024, mỗi hộ dân trên địa bàn thành phố đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và 100% hộ gia đình có nhà ở từ 2 tầng trở lên đều có lối thoát nạn thứ 2.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw