Thành phố Lào Cai ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh, tính đến nay, thành phố Lào Cai đã có 38.370/42.164 hộ dân trang bị bình chữa cháy tại nhà (đạt hơn 91%), nhưng để góp phần đảm bảo hơn trong công tác PCCC, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai tiếp tục ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

z5713009967489_941ff6eae94c37ad57d83c14007a4778.jpg
Các hộ dân ở phường Kim Tân trang bị bình chữa cháy.

Theo đó, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc phấn đấu mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và có 1 người được tập huấn PCCC, UBND thành phố Lào Cai đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác PCCC tại các khu dân cư, hộ gia đình trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 7 năm 2024, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố cơ bản được kiềm chế, số vụ cháy giảm 8 vụ với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đặc biệt đối với một số khu dân cư, hộ gia đình, việc thực hiện “4 tại chỗ” còn chưa đầy đủ, bài bản, thống nhất; việc trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình chữa cháy) chưa được các hộ gia đình quan tâm đầu tư trang bị, việc vận động mở lối thoát nạn thứ 2, “phá chuồng cọp” của một số cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố chưa thực sự hiệu quả, vẫn còn tình trạng người dân chủ quan trước những nguy cơ hỏa hoạn…

z5713009978242_e59ae4862ca42a1d905c5330b0a63bd0.jpg
Bình chữa cháy được các tổ dân phố mua giúp hộ dân ở phường Kim Tân.

Với phương châm “Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, là nguồn lực trong phòng cháy, chữa cháy; đặt an toàn, tính mạng của Nhân dân lên trên hết; lấy công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy”, trong thời gian vừa qua, UBND thành phố đã chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trọng tâm là tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”, phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và có ít nhất 1 người được tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn; đối với nhà ở từ 2 tầng trở lên cần có lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 qua ban công, lối ra hay lên mái… để thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra.

Phát huy truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu “Từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và Nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” (5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra).

Để mỗi người dân đều là người chiến sỹ PCCC, mỗi bình chữa cháy tại hộ gia đình là vũ khí sắc bén chiến đấu với giặc lửa, thay mặt Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai kêu gọi và phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể Nhân dân trên địa bàn để bảo vệ an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội. Trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc tự trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình mình sinh sống; phấn đấu đến hết ngày 30/8/2024, mỗi hộ dân trên địa bàn thành phố đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và 100% hộ gia đình có nhà ở từ 2 tầng trở lên đều có lối thoát nạn thứ 2.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai vừa kiểm tra, rà soát tiến độ triển khai, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 kéo dài sang năm 2026; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026-2030 tại xã Văn Bàn.

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Ngày 22/8, Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên Thiếu tá Đỗ Đức Tuấn, cán bộ Tổ Cảnh sát Phòng, chống tội phạm Công an xã Mường Bo, bị đa chấn thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Những năm gần đây, từ các trường học ở khu vực đô thị đến những điểm trường bán trú vùng cao, hình ảnh học sinh sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet đã trở nên quen thuộc. Internet mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, tra cứu bài giảng và kết nối bạn bè, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với lứa tuổi học đường.

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Phình Hồ (Lào Cai) bị bùn đất, đá tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Sáng 21/8, Công an xã Phình Hồ phối hợp với Tổ An ninh, trật tự và Chi đoàn thôn Giàng La Pán tổ chức khắc phục, bảo đảm giao thông trên địa bàn.

fb yt zl tw