Thành phố Lào Cai ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh, tính đến nay, thành phố Lào Cai đã có 38.370/42.164 hộ dân trang bị bình chữa cháy tại nhà (đạt hơn 91%), nhưng để góp phần đảm bảo hơn trong công tác PCCC, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai tiếp tục ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

z5713009967489_941ff6eae94c37ad57d83c14007a4778.jpg
Các hộ dân ở phường Kim Tân trang bị bình chữa cháy.

Theo đó, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc phấn đấu mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và có 1 người được tập huấn PCCC, UBND thành phố Lào Cai đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác PCCC tại các khu dân cư, hộ gia đình trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 7 năm 2024, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố cơ bản được kiềm chế, số vụ cháy giảm 8 vụ với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đặc biệt đối với một số khu dân cư, hộ gia đình, việc thực hiện “4 tại chỗ” còn chưa đầy đủ, bài bản, thống nhất; việc trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình chữa cháy) chưa được các hộ gia đình quan tâm đầu tư trang bị, việc vận động mở lối thoát nạn thứ 2, “phá chuồng cọp” của một số cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố chưa thực sự hiệu quả, vẫn còn tình trạng người dân chủ quan trước những nguy cơ hỏa hoạn…

z5713009978242_e59ae4862ca42a1d905c5330b0a63bd0.jpg
Bình chữa cháy được các tổ dân phố mua giúp hộ dân ở phường Kim Tân.

Với phương châm “Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, là nguồn lực trong phòng cháy, chữa cháy; đặt an toàn, tính mạng của Nhân dân lên trên hết; lấy công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy”, trong thời gian vừa qua, UBND thành phố đã chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trọng tâm là tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”, phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và có ít nhất 1 người được tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn; đối với nhà ở từ 2 tầng trở lên cần có lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 qua ban công, lối ra hay lên mái… để thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra.

Phát huy truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu “Từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và Nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” (5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra).

Để mỗi người dân đều là người chiến sỹ PCCC, mỗi bình chữa cháy tại hộ gia đình là vũ khí sắc bén chiến đấu với giặc lửa, thay mặt Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai kêu gọi và phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể Nhân dân trên địa bàn để bảo vệ an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội. Trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc tự trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình mình sinh sống; phấn đấu đến hết ngày 30/8/2024, mỗi hộ dân trên địa bàn thành phố đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và 100% hộ gia đình có nhà ở từ 2 tầng trở lên đều có lối thoát nạn thứ 2.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ lật ca nô chở 35 người trên vùng biển Phú Quốc (tỉnh An Giang) xảy ra chiều 11/7. Vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng khiến 15 người tử vong, đồng thời yêu cầu điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm và rà soát toàn diện công tác bảo đảm an toàn vận tải hành khách đường thủy.

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng, phê duyệt Chương trình giáo dục mầm non mới và triển khai thí điểm từ năm học 2026 - 2027. Đồng thời, Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thí điểm, tổ chức hội nghị triển khai theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực nền tảng cho trẻ.

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp giấy phép hành nghề, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành y, dược đã công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Trong đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt tiếp tục có mức điểm sàn xét tuyển cao nhất, dao động từ 22 - 23 điểm.

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng dân số là nền tảng của nguồn nhân lực, yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của mỗi địa phương. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2026) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”, Lào Cai đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, chăm lo sức khỏe, trang bị kiến thức và tạo điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Sáng 11/7, tại xã Lùng Phình, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên cùng Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức trao kinh phí 5 tỷ đồng xây dựng Nhà bán trú Trường TH&THCS Lùng Thẩn và khánh thành Nhà văn hóa thôn Seng Sui trị giá 2 tỷ đồng. 

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh vẫn cần kiểm tra lại thông tin đã lưu, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến đúng thời hạn và theo dõi kết quả trúng tuyển. Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2026, thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến diễn ra từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

fb yt zl tw