Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân 

LCĐT - Thành phố Lào Cai hiện có 7 tổ chức cơ sở đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân với tổng số 510 đảng viên.

Đó là thông tin được Thường trực Thành ủy Lào Cai báo cáo tại buổi làm việc của Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang với thành phố Lào Cai về việc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân theo tinh thần Chỉ thị 33-CT/TW ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư và Thông tri số 09-TT/TU ngày 3/5/2019 của Tỉnh ủy Lào Cai được tổ chức vào sáng 1/3, tại trụ sở Thành ủy Lào Cai. 

Tham gia Đoàn công tác của Phó Bí thư Tỉnh ủy có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, phòng chuyên môn thuộc Văn phòng Tỉnh ủy.

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Thành ủy Lào Cai, tháng 3/2020, Thành ủy tiếp nhận 42 tổ chức Đảng doanh nghiệp từ Đảng bộ Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh. Sau khi cơ cấu, sắp xếp lại, hiện Đảng bộ thành phố Lào Cai có 7 chi bộ, đảng bộ cơ sở trong khối kinh tế tư nhân (gồm 3 đảng bộ và 4 chi bộ cơ sở) với tổng số 501 đảng viên. Riêng 3 đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy có 37 chi bộ trực thuộc, trong đó Đảng ủy Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có 29 chi bộ.

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 2
Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy báo cáo nội dung công tác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo và cơ quan chuyên môn Thành ủy Lào Cai đã nêu một số khó khăn trong triển khai Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư và Thông tri số 09 của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Đó là, một số tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân trực thuộc Thành ủy Lào Cai nhưng tổ chức công đoàn vẫn thuộc công đoàn ngành gây khó khăn trong công tác quản lý, chỉ đạo tại cơ sở; nhận thức của một số doanh nhân, chủ doanh nghiệp về phát triển Đảng chưa tốt; nhiều chủ doanh nghiệp chưa phải đảng viên trong khi doanh nghiệp có đảng viên hoặc tổ chức Đảng nên khó khăn trong phát triển đảng viên; hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn là hạng nhỏ, sử dụng nhiều lao động phổ thông cũng là điểm khó cho phát triển đảng viên. 

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 3
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đoàn Ngọc Tuyến đề xuất một số vấn đề về xây dựng Đảng trên địa bàn.

Đề xuất với cơ quan cấp trên, đại diện Thường trực Thành ủy đề nghị việc chuyển tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc thành phố một cách đồng bộ với tổ chức Đảng; tăng cường lãnh đạo thành lập các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là tổ chức công đoàn để bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động.

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 4
Đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Hữu Quý tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang biểu dương Thành ủy Lào Cai đã triển khai chủ động, tích cực Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư, Thông tri số 09 của Tỉnh ủy Lào Cai và mới đây là Đề án số 24 ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “Xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thành ủy cần tiếp tục củng cố nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đặc biệt là đội ngũ các doanh nhân, chủ doanh nghiệp về vai trò lãnh đạo của Đảng, việc thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên nhằm góp phần phát triển doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả. 

Thành ủy Lào Cai tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên trong các doanh nghiệp; không vì chỉ tiêu phát triển đảng viên mà xem nhẹ chất lượng; phải loại ngay tư tưởng, lối nghĩ rằng đảng viên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước thì thiếu trau dồi phẩm chất, đạo đức, gương mẫu, đi đầu.

Có các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ tại các tổ chức Đảng khu vực kinh tế tư nhân theo tinh thần đúng với quy định, điều lệ, gắn với đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. 

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 5
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang kết luận buổi làm việc.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang nhất trí với chủ trương của Thành ủy Lào Cai là kiện toàn Đảng ủy Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thuộc Thành ủy nhưng do tính chất cá biệt của tổ chức này nên việc thực hiện phải coi trọng sự phù hợp với tình hình, đặc thù của Lào Cai, không lấy nguyên mẫu ở tỉnh, thành phố nào đó rồi áp dụng, tránh những bất cập, xa rời thực tế.  

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Năm 2024, Đảng bộ xã Cát Thịnh có 4 chi bộ "4 tốt", năm 2025 có 8 chi, đảng bộ được công nhận là chi, đảng bộ "4 tốt". Năm 2026, Đảng ủy xã Cát Thịnh sẽ duy trì việc theo dõi, đánh giá và công nhận tiêu chí đối với các chi, đảng bộ đăng ký tham gia phấn đấu "4 tốt".

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện chính trị trọng đại này được các cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân quan tâm theo dõi đặc biệt. Một trong các điểm nổi bật, được dư luận đánh giá cao chính là không khí dân chủ sôi nổi tại đại hội.

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Trong tiến trình phát triển, Đảng ta luôn coi hoàn thiện thể chế là ưu tiên, là “đột phá của đột phá”, giữ vị trí trung tâm trong việc kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Những thành quả nổi bật trong đột phá thể chế đã và đang tạo tiền đề để đất nước vững bước vào giai đoạn phát triển mới, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng lớn trong toàn xã hội vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Nhân dịp Việt Nam tổ chức sự kiện chính trị trọng đại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao tầm nhìn, những định hướng phát triển mới của Việt Nam, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra một chương mới với những thay đổi tích cực mang tính lịch sử.

Những ý kiến từ Đại hội

Những ý kiến từ Đại hội

Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tập trung thảo luận văn kiện Đại hội. Các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đóng góp những ý kiến sâu sắc, phân tích, làm rõ thêm nhiều vấn đề, góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng văn kiện.

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: “Dân là gốc”. Tư tưởng này đã được Đảng ta nâng lên một tầm cao mới, trở thành thước đo cao nhất của mọi quyết sách, chạm sâu vào đời sống xã hội và đặt ra yêu cầu hành động cụ thể, nghiêm ngặt hơn đối với cả hệ thống chính trị.

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác lập những quyết sách mang tính “bệ phóng” nhằm thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước. Để chuẩn bị cho vận hội mới, trong hơn một năm qua, Bộ Chính trị đã ban hành 9 nghị quyết chiến lược trên các lĩnh vực then chốt.

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu và các đột phá chiến lược đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng khẳng định quyết tâm xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, huy động sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

fb yt zl tw