Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân 

LCĐT - Thành phố Lào Cai hiện có 7 tổ chức cơ sở đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân với tổng số 510 đảng viên.

Đó là thông tin được Thường trực Thành ủy Lào Cai báo cáo tại buổi làm việc của Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang với thành phố Lào Cai về việc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân theo tinh thần Chỉ thị 33-CT/TW ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư và Thông tri số 09-TT/TU ngày 3/5/2019 của Tỉnh ủy Lào Cai được tổ chức vào sáng 1/3, tại trụ sở Thành ủy Lào Cai. 

Tham gia Đoàn công tác của Phó Bí thư Tỉnh ủy có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, phòng chuyên môn thuộc Văn phòng Tỉnh ủy.

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Thành ủy Lào Cai, tháng 3/2020, Thành ủy tiếp nhận 42 tổ chức Đảng doanh nghiệp từ Đảng bộ Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh. Sau khi cơ cấu, sắp xếp lại, hiện Đảng bộ thành phố Lào Cai có 7 chi bộ, đảng bộ cơ sở trong khối kinh tế tư nhân (gồm 3 đảng bộ và 4 chi bộ cơ sở) với tổng số 501 đảng viên. Riêng 3 đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy có 37 chi bộ trực thuộc, trong đó Đảng ủy Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có 29 chi bộ.

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 2
Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy báo cáo nội dung công tác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo và cơ quan chuyên môn Thành ủy Lào Cai đã nêu một số khó khăn trong triển khai Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư và Thông tri số 09 của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Đó là, một số tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân trực thuộc Thành ủy Lào Cai nhưng tổ chức công đoàn vẫn thuộc công đoàn ngành gây khó khăn trong công tác quản lý, chỉ đạo tại cơ sở; nhận thức của một số doanh nhân, chủ doanh nghiệp về phát triển Đảng chưa tốt; nhiều chủ doanh nghiệp chưa phải đảng viên trong khi doanh nghiệp có đảng viên hoặc tổ chức Đảng nên khó khăn trong phát triển đảng viên; hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn là hạng nhỏ, sử dụng nhiều lao động phổ thông cũng là điểm khó cho phát triển đảng viên. 

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 3
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đoàn Ngọc Tuyến đề xuất một số vấn đề về xây dựng Đảng trên địa bàn.

Đề xuất với cơ quan cấp trên, đại diện Thường trực Thành ủy đề nghị việc chuyển tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc thành phố một cách đồng bộ với tổ chức Đảng; tăng cường lãnh đạo thành lập các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là tổ chức công đoàn để bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động.

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 4
Đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Hữu Quý tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang biểu dương Thành ủy Lào Cai đã triển khai chủ động, tích cực Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư, Thông tri số 09 của Tỉnh ủy Lào Cai và mới đây là Đề án số 24 ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “Xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thành ủy cần tiếp tục củng cố nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đặc biệt là đội ngũ các doanh nhân, chủ doanh nghiệp về vai trò lãnh đạo của Đảng, việc thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên nhằm góp phần phát triển doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả. 

Thành ủy Lào Cai tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên trong các doanh nghiệp; không vì chỉ tiêu phát triển đảng viên mà xem nhẹ chất lượng; phải loại ngay tư tưởng, lối nghĩ rằng đảng viên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước thì thiếu trau dồi phẩm chất, đạo đức, gương mẫu, đi đầu.

Có các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ tại các tổ chức Đảng khu vực kinh tế tư nhân theo tinh thần đúng với quy định, điều lệ, gắn với đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. 

Thành phố Lào Cai có 7 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân  ảnh 5
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang kết luận buổi làm việc.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang nhất trí với chủ trương của Thành ủy Lào Cai là kiện toàn Đảng ủy Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thuộc Thành ủy nhưng do tính chất cá biệt của tổ chức này nên việc thực hiện phải coi trọng sự phù hợp với tình hình, đặc thù của Lào Cai, không lấy nguyên mẫu ở tỉnh, thành phố nào đó rồi áp dụng, tránh những bất cập, xa rời thực tế.  

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

fb yt zl tw