Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Những năm trước, vào ngày nắng nóng, đặc biệt là dịp nghỉ hè, bể bơi trong khuôn viên Nhà văn hóa Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam luôn chật kín trẻ em đến bơi lội. Nơi đây được nhiều phụ huynh xác định là môi trường tốt để con em rèn luyện thể chất, đặc biệt là học bơi để có thể tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ tai nạn đuối nước.

Chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 15, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) cho biết, có con gái lớn 6 tuổi và con trai nhỏ 4 tuổi đều thích bơi lội. Hè năm 2022, các con chị đã được làm quen với nước và tập bơi tại bể bơi trong khuôn viên Nhà văn hóa Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. Tuy nhiên, chị được biết khu bể bơi này đã được lấp để làm sân quần vợt.

2.jpg

Bể bơi Nhà văn hóa Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam là bể bơi lớn khu vực phía Nam thành phố Lào Cai. Việc bể bơi bị lấp khiến nhiều người không khỏi thất vọng. Anh Nguyễn Đình Hải, giáo viên dạy bơi ở phường Pom Hán cho biết: Trước đây, vào dịp hè, người lớn và trẻ em đăng ký lớp học bơi của tôi tại bể bơi Nhà văn hóa Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam rất đông, có lúc lên tới hàng trăm người. Năm nay cũng có nhiều học viên liên hệ đăng ký học bơi nhưng tôi chưa tìm được bể bơi thuận lợi, phù hợp để tổ chức dạy.

Chuẩn bị nghỉ hè, anh Trần Văn Duy ở tổ 17, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) cũng mong cho cậu con trai đang học lớp 4 đi tập bơi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, anh chưa tìm được bể bơi phù hợp cho con mình. Anh Duy cho biết: Xung quanh nhà tôi có nhiều ao, suối nên việc để con làm quen với nước và học bơi rất cần thiết. Dẫu vậy, tôi chưa tìm được bể bơi gần nhà.

Mong muốn của chị Hòa, anh Duy cũng là mong muốn của hàng nghìn phụ huynh khác trên địa bàn thành phố Lào Cai. Khi trẻ biết bơi thì phụ huynh mới có thể yên tâm phần nào để trẻ vui chơi dịp hè. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố đang có rất ít bể bơi, đặc biệt là tại các phường, xã phía Nam.

3.jpg

Trên địa bàn thành phố hiện có gần chục bể bơi, tập trung chủ yếu ở các phường: Bắc Cường, Kim Tân, Cốc Lếu, Bắc Lệnh. Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Lào Cai cho biết: Tại khu vực phía Bắc thành phố có nhiều bể bơi, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là học sinh vào dịp hè. Tuy nhiên, ở các xã, phường phía Nam thành phố thì lượng bể bơi rất ít. Chúng tôi đang phối hợp với các trường, địa phương và các ngành liên quan huy động nguồn xã hội hóa xây dựng thêm bể bơi ở khu vực này.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xảy ra một số vụ đuối nước thương tâm nên việc dạy bơi và để trẻ làm quen với nước rất quan trọng, không chỉ giúp giảm thiểu tai nạn đuối nước mà còn nâng cao thể lực, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh béo phì, bệnh tim…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

fb yt zl tw