Thành phố Lào Cai: 7 xã xây dựng nông thôn mới chưa đạt tiêu chí trường học

Tính đến hết tháng 6/2023, toàn bộ 7 xã của thành phố Lào Cai đều chưa đạt tiêu chí trường học trong chương trình xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1333.jpg
Trong 7 xã của thành phố, Vạn Hòa và Đồng Tuyển là hai xã có số tiêu chí đạt nông thôn mới cao nhất (17/19 tiêu chí).

Thành phố Lào Cai có 7 xã trong chương trình xây dựng nông thôn mới gồm: Vạn Hòa, Cốc San, Hợp Thành, Cam Đường, Tả Phời, Thống Nhất và Đồng Tuyển.

Theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, đến nay bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của 7 xã là 14,8 tiêu chí/xã, trong đó có 5 xã đạt 14 - 17 tiêu chí; xã Hợp Thành có số tiêu chí đạt thấp nhất (12 tiêu chí), tiếp đến xã Tả Phời (13 tiêu chí).

9906.jpg
7 xã xây dựng nông thôn mới của thành phố đều chưa đạt tiêu chí trường học.

Đáng chú ý, toàn bộ 7 xã chưa đạt tiêu chí trường học. Nguyên nhân là hầu hết các trường không đảm bảo tiêu chí cơ sở vật chất theo Quy định tại Thông tư số 13 ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, danh mục hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở giáo dục chưa đạt; một số phòng thuộc khối phòng hành chính quản trị, khối phòng học tập, hỗ trợ học tập và khối phụ trợ còn thiếu, chưa đủ diện tích, chưa có nhà đa năng và khu giáo dục thể chất (do thời gian xây dựng đã lâu và chưa có kinh phí xây dựng bổ sung).

Đối với mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 - 2025 có 5 xã (Đồng Tuyển, Cốc San, Thống Nhất, Tả Phời, Hợp Thành) nhưng đến nay chưa xã nào đạt chuẩn. Bình quân các xã đạt 10 - 14 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trong đó xã Đồng Tuyển đạt cao nhất với 14 tiêu chí; xã Cốc San đạt 12 tiêu chí; các xã Hợp Thành, Tả Phời và Thống Nhất đều đạt 10 tiêu chí.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

fb yt zl tw