Thành phố Lào Cai: 1.233 nhà ở bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã có mưa lớn trong nhiều ngày gây lũ, sạt lở ảnh hưởng tới nhà ở của các hộ dân tại nhiều xã, phường.

Theo thống kê của UBND thành phố, trên địa bàn có 4.248 nhà ở bị ảnh hưởng. Cụ thể, 3.015 nhà bị ngập úng (ngay sau khi nước rút, các hộ đã khắc phục, ổn định cuộc sống); 1.233 nhà bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng, trong đó có 102 nhà bị sập đổ, thiệt hại hoàn toàn, 399 nhà bị thiệt hại 30 - 70%, 732 nhà thiệt hại dưới 30% (các hộ đã tự sửa chữa để ổn định cuộc sống).

z5868506886292_e17b7cbcd83d0cace92c1a2d7bbdbecc.jpg
Nhiều nhà ở trên địa bàn thành phố bị sập đổ, hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai.

Thành phố Lào Cai đã đề xuất phương án hỗ trợ các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai, trình cấp có thẩm quyền quyết định. Trong đó, đối với 25 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các xã và các khu vực ở phường nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thì thực hiện theo Quyết định 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt tổng thể chương trình bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai, biên giới, hải đảo giai đoạn 2022 - 2025 và đến năm 2030.

Đối với 77 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các phường thì thực hiện thu hồi đất theo điểm b Khoản 3 Điều 82 Luật Đất đai 2024: “Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người; đất khác bị sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác mà không còn khả năng tiếp tục sử dụng”.

z5868506893629_fd4a1fcfe0a8c6b9a6bf78e9af7fc36e.jpg
Thành phố Lào Cai tổ chức thống kê tài sản, vật kiến trúc trên đất của các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thành phố cũng đề nghị cấp có thẩm quyền cho UBND thành phố chủ động tổ chức đánh giá khu vực bị sạt lở, sụt lún mà không có khả năng tiếp tục sử dụng để làm cơ sở cho việc thực hiện trình tự thu hồi đất, đền bù, tái định cư theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, đối với 399 hộ thiệt hại nhà ở từ 30 - 70%, đề nghị hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ với định mức theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

fb yt zl tw