Thành phố Lào Cai: 1.233 nhà ở bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã có mưa lớn trong nhiều ngày gây lũ, sạt lở ảnh hưởng tới nhà ở của các hộ dân tại nhiều xã, phường.

Theo thống kê của UBND thành phố, trên địa bàn có 4.248 nhà ở bị ảnh hưởng. Cụ thể, 3.015 nhà bị ngập úng (ngay sau khi nước rút, các hộ đã khắc phục, ổn định cuộc sống); 1.233 nhà bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng, trong đó có 102 nhà bị sập đổ, thiệt hại hoàn toàn, 399 nhà bị thiệt hại 30 - 70%, 732 nhà thiệt hại dưới 30% (các hộ đã tự sửa chữa để ổn định cuộc sống).

z5868506886292_e17b7cbcd83d0cace92c1a2d7bbdbecc.jpg
Nhiều nhà ở trên địa bàn thành phố bị sập đổ, hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai.

Thành phố Lào Cai đã đề xuất phương án hỗ trợ các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai, trình cấp có thẩm quyền quyết định. Trong đó, đối với 25 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các xã và các khu vực ở phường nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thì thực hiện theo Quyết định 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt tổng thể chương trình bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai, biên giới, hải đảo giai đoạn 2022 - 2025 và đến năm 2030.

Đối với 77 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các phường thì thực hiện thu hồi đất theo điểm b Khoản 3 Điều 82 Luật Đất đai 2024: “Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người; đất khác bị sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác mà không còn khả năng tiếp tục sử dụng”.

z5868506893629_fd4a1fcfe0a8c6b9a6bf78e9af7fc36e.jpg
Thành phố Lào Cai tổ chức thống kê tài sản, vật kiến trúc trên đất của các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thành phố cũng đề nghị cấp có thẩm quyền cho UBND thành phố chủ động tổ chức đánh giá khu vực bị sạt lở, sụt lún mà không có khả năng tiếp tục sử dụng để làm cơ sở cho việc thực hiện trình tự thu hồi đất, đền bù, tái định cư theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, đối với 399 hộ thiệt hại nhà ở từ 30 - 70%, đề nghị hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ với định mức theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Ngày 21/11, thời tiết khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã bớt mưa, nước lũ tiếp tục rút ở nhiều nơi. Nhiều tuyến đường được thông suốt, các khu dân cư dần thoát khỏi cô lập. Để đưa mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, lực lượng quân đội tập trung hỗ trợ dọn dẹp các bệnh viện bị ngập.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chiều 21/11, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các công trình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều an toàn, không có chuyện vỡ đập như những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Những tin đồn thất thiệt này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và an ninh trật tự tại địa phương.

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ chiều tối 21/11 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa, TP Huế và phía Đông các tỉnh từ TP Đà Nẵng đến Gia Lai có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to,  cục bộ có nơi trên 150 mm. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lũ quét, sạt lở đất… tại các địa phương.

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống, việc bảo đảm bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trở thành yêu cầu cấp thiết. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và Chương trình phòng ngừa - ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm, hướng đến thu hẹp khoảng cách giới và bảo vệ nhóm yếu thế một cách bền vững.

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Ở xã vùng cao Phình Hồ, giáo viên không chỉ lên lớp dạy học, mà còn là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh. Bếp ăn bán trú Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS Làng Nhì- nơi luôn đỏ lửa đã trở thành điểm tựa quan trọng góp phần duy trì sĩ số, nâng bước các em đến trường.

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn, Hội thiện nguyện Lục Yên, xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa chỉ tin cậy, bắc “nhịp cầu” vững chắc nối kết tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc đến với những mảnh đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh.

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

Mưa lũ những ngày qua đã khiến 41 người chết, 9 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập và nhiều tuyến giao thông tê liệt tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nhiều địa phương phải công bố tình huống khẩn cấp và đề nghị hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cùng phương tiện cứu hộ để khắc phục thiệt hại.

fb yt zl tw