Thành phố Lào Cai: 1.233 nhà ở bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã có mưa lớn trong nhiều ngày gây lũ, sạt lở ảnh hưởng tới nhà ở của các hộ dân tại nhiều xã, phường.

Theo thống kê của UBND thành phố, trên địa bàn có 4.248 nhà ở bị ảnh hưởng. Cụ thể, 3.015 nhà bị ngập úng (ngay sau khi nước rút, các hộ đã khắc phục, ổn định cuộc sống); 1.233 nhà bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng, trong đó có 102 nhà bị sập đổ, thiệt hại hoàn toàn, 399 nhà bị thiệt hại 30 - 70%, 732 nhà thiệt hại dưới 30% (các hộ đã tự sửa chữa để ổn định cuộc sống).

z5868506886292_e17b7cbcd83d0cace92c1a2d7bbdbecc.jpg
Nhiều nhà ở trên địa bàn thành phố bị sập đổ, hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai.

Thành phố Lào Cai đã đề xuất phương án hỗ trợ các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai, trình cấp có thẩm quyền quyết định. Trong đó, đối với 25 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các xã và các khu vực ở phường nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thì thực hiện theo Quyết định 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt tổng thể chương trình bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai, biên giới, hải đảo giai đoạn 2022 - 2025 và đến năm 2030.

Đối với 77 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các phường thì thực hiện thu hồi đất theo điểm b Khoản 3 Điều 82 Luật Đất đai 2024: “Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người; đất khác bị sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác mà không còn khả năng tiếp tục sử dụng”.

z5868506893629_fd4a1fcfe0a8c6b9a6bf78e9af7fc36e.jpg
Thành phố Lào Cai tổ chức thống kê tài sản, vật kiến trúc trên đất của các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thành phố cũng đề nghị cấp có thẩm quyền cho UBND thành phố chủ động tổ chức đánh giá khu vực bị sạt lở, sụt lún mà không có khả năng tiếp tục sử dụng để làm cơ sở cho việc thực hiện trình tự thu hồi đất, đền bù, tái định cư theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, đối với 399 hộ thiệt hại nhà ở từ 30 - 70%, đề nghị hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ với định mức theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

fb yt zl tw