Thành phố Lào Cai: 1.233 nhà ở bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã có mưa lớn trong nhiều ngày gây lũ, sạt lở ảnh hưởng tới nhà ở của các hộ dân tại nhiều xã, phường.

Theo thống kê của UBND thành phố, trên địa bàn có 4.248 nhà ở bị ảnh hưởng. Cụ thể, 3.015 nhà bị ngập úng (ngay sau khi nước rút, các hộ đã khắc phục, ổn định cuộc sống); 1.233 nhà bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng, trong đó có 102 nhà bị sập đổ, thiệt hại hoàn toàn, 399 nhà bị thiệt hại 30 - 70%, 732 nhà thiệt hại dưới 30% (các hộ đã tự sửa chữa để ổn định cuộc sống).

z5868506886292_e17b7cbcd83d0cace92c1a2d7bbdbecc.jpg
Nhiều nhà ở trên địa bàn thành phố bị sập đổ, hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai.

Thành phố Lào Cai đã đề xuất phương án hỗ trợ các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai, trình cấp có thẩm quyền quyết định. Trong đó, đối với 25 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các xã và các khu vực ở phường nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thì thực hiện theo Quyết định 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt tổng thể chương trình bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai, biên giới, hải đảo giai đoạn 2022 - 2025 và đến năm 2030.

Đối với 77 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các phường thì thực hiện thu hồi đất theo điểm b Khoản 3 Điều 82 Luật Đất đai 2024: “Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người; đất khác bị sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác mà không còn khả năng tiếp tục sử dụng”.

z5868506893629_fd4a1fcfe0a8c6b9a6bf78e9af7fc36e.jpg
Thành phố Lào Cai tổ chức thống kê tài sản, vật kiến trúc trên đất của các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thành phố cũng đề nghị cấp có thẩm quyền cho UBND thành phố chủ động tổ chức đánh giá khu vực bị sạt lở, sụt lún mà không có khả năng tiếp tục sử dụng để làm cơ sở cho việc thực hiện trình tự thu hồi đất, đền bù, tái định cư theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, đối với 399 hộ thiệt hại nhà ở từ 30 - 70%, đề nghị hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ với định mức theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Quy tụ hơn 150 cua-rơ xuất sắc của 15 câu lạc bộ mạnh nhất cả nước, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 tại Nghĩa Lộ đang chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn. Không chỉ gay cấn trên các cung đường đua, giải đấu còn được tiếp thêm sức nóng từ sự cổ vũ cuồng nhiệt của đông đảo người dân và du khách.

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực công việc, học tập và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, những bữa cơm gia đình đông đủ thành viên đang trở nên khó duy trì hơn trước. Tuy vậy, với nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh, mâm cơm sum họp vẫn được gìn giữ như nét đẹp của nếp nhà, là nơi các thế hệ gặp gỡ, sẻ chia và vun đắp tình thân.

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an khẳng định việc bãi bỏ thủ tục thu thập, cập nhật thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói không đồng nghĩa với việc dừng quản lý dữ liệu căn cước, mà chỉ là điều chỉnh thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính theo hướng phân cấp về cơ sở.

Khi lao động công ích trở thành bài học thay đổi hành vi

Khi lao động công ích trở thành bài học thay đổi hành vi

Thời gian qua, thay vì áp dụng các biện pháp răn đe hay xử phạt hành chính, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, gần gũi hơn, lấy trải nghiệm thực tế làm nền tảng giáo dục. Cách làm “mềm hoá” này đã mang lại sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành vi của nhiều thanh thiếu niên chưa ngoan tại địa phương.

Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng

Kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng

Kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2026), chủ đề "Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng" tiếp tục khẳng định vai trò của gia đình là nền tảng xây dựng con người, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước. Tại Lào Cai, nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa cùng thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách đang làm gia tăng các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và thẩm mỹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Rực rỡ những "đoá hoa rừng”

Rực rỡ những "đoá hoa rừng”

Tại trung tâm xã vùng cao biên giới Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa diễn ra màn múa sênh tiền quy mô lớn nhất Việt Nam. Trong tiếng nhạc sênh tiền rộn rã, hàng trăm thiếu nữ Mông khoác trên mình những bộ váy áo thổ cẩm rực rỡ, uyển chuyển theo từng nhịp điệu, như những “đóa hoa rừng” bừng nở giữa đại ngàn.

Lương giáo viên cao nhất 17,15 triệu đồng/tháng, phụ cấp lên đến 80%

Lương giáo viên cao nhất 17,15 triệu đồng/tháng, phụ cấp lên đến 80%

Nghị định 161/2026 của Chính phủ quy định, mức lương cơ sở mới là 2.530.000 đồng/tháng, có hiệu lực từ ngày 01/7. Việc điều chỉnh này không chỉ thay đổi tiền lương của đội ngũ giáo viên mà còn kéo theo nhiều khoản phụ cấp được nâng lên. Tuy nhiên, nội dung được nhiều nhà giáo quan tâm là hệ số lương đặc thù vẫn chưa chính thức có hiệu lực.

fb yt zl tw