Thành phố Lào Cai: 1.233 nhà ở bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã có mưa lớn trong nhiều ngày gây lũ, sạt lở ảnh hưởng tới nhà ở của các hộ dân tại nhiều xã, phường.

Theo thống kê của UBND thành phố, trên địa bàn có 4.248 nhà ở bị ảnh hưởng. Cụ thể, 3.015 nhà bị ngập úng (ngay sau khi nước rút, các hộ đã khắc phục, ổn định cuộc sống); 1.233 nhà bị sạt lở, sụt lún đất làm hư hỏng, trong đó có 102 nhà bị sập đổ, thiệt hại hoàn toàn, 399 nhà bị thiệt hại 30 - 70%, 732 nhà thiệt hại dưới 30% (các hộ đã tự sửa chữa để ổn định cuộc sống).

z5868506886292_e17b7cbcd83d0cace92c1a2d7bbdbecc.jpg
Nhiều nhà ở trên địa bàn thành phố bị sập đổ, hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai.

Thành phố Lào Cai đã đề xuất phương án hỗ trợ các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai, trình cấp có thẩm quyền quyết định. Trong đó, đối với 25 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các xã và các khu vực ở phường nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thì thực hiện theo Quyết định 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt tổng thể chương trình bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai, biên giới, hải đảo giai đoạn 2022 - 2025 và đến năm 2030.

Đối với 77 hộ bị sạt lở, sụt lún ở các phường thì thực hiện thu hồi đất theo điểm b Khoản 3 Điều 82 Luật Đất đai 2024: “Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người; đất khác bị sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác mà không còn khả năng tiếp tục sử dụng”.

z5868506893629_fd4a1fcfe0a8c6b9a6bf78e9af7fc36e.jpg
Thành phố Lào Cai tổ chức thống kê tài sản, vật kiến trúc trên đất của các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thành phố cũng đề nghị cấp có thẩm quyền cho UBND thành phố chủ động tổ chức đánh giá khu vực bị sạt lở, sụt lún mà không có khả năng tiếp tục sử dụng để làm cơ sở cho việc thực hiện trình tự thu hồi đất, đền bù, tái định cư theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, đối với 399 hộ thiệt hại nhà ở từ 30 - 70%, đề nghị hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ với định mức theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Sáng 21/5, tại Nhà Văn hóa thôn Chu Cang Hồ, xã Cốc San, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức cấp phát tiền mặt không điều kiện và tiền mặt có điều kiện (đợt 1) cho các hộ hưởng lợi thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025”.

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

fb yt zl tw