Thanh niên vùng cao Bản Mế nhận giải thưởng Lương Định Của

LCĐT - Vượt qua hàng nghìn đoàn viên tiêu biểu từ mọi miền Tổ quốc, Hoàng Seo Chẩn, chàng trai trẻ người Mông ở thôn Na Pá, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) đã vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lương Định Của.

Nói về Hoàng Seo Chẩn, mọi người đều khen anh là thanh niên có ước mơ, hoài bão, có ý chí vươn lên trong học tập, lao động và sản xuất. Để lập nghiệp thành công trên quê hương, anh Chẩn đã từng phải lăn lộn lao động ở nước ngoài. Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động, Hoàng Seo Chẩn làm nhiều nghề tại các nhà máy sản xuất lớn tại Nhật Bản nên rèn được tác phong làm việc, tính kiên trì, chính xác và học nhiều điều bổ ích, nhất là tính kỷ luật và cung cách quản lý, phân công lao động, điều hành sản xuất của họ.

Sau nhiều năm ra ngoài làm thuê, dạy học, anh Chẩn vừa làm vừa tranh thủ nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội, đồng thời tích lũy thêm vốn để khởi nghiệp trên quê hương. Trong một lần đi thăm vùng ngoại ô thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), nhìn những cánh rừng quế, keo, mỡ, bạch đàn… bát ngát, anh nảy ý tưởng xây dựng vườn ươm cây giống. Trở về Bản Mế, anh xây dựng đề án, làm đơn đề nghị huyện và ngành chức năng cho thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Bản Mế. Ngoài số vốn tích lũy được, anh huy động người thân, bạn bè góp đất, góp nhân công, chung cổ phần trong hợp tác xã.

Từ khi thành lập hợp tác xã (năm 2017) đến nay, anh Chẩn đã có 2 vườn ươm quế giống, với năng lực sản xuất khoảng 20 vạn cây/năm, cung ứng cho người trồng rừng hơn 40 vạn cây quế giống và hàng chục vạn cây giống khác như trẩu, sưa đỏ.

Hiện tại, Hợp tác xã nông nghiệp Bản Mế do anh Hoàng Seo Chẩn làm chủ nhiệm đang thu hút, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động, hợp đồng theo thời vụ khoảng 40 lao động, đa số là người dân địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Anh còn là chủ 2 vườn cây quế với diện tích 0,8 ha và 1 xưởng bóc tách gỗ có diện tích 150 m2.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế, anh Chẩn còn giúp đỡ nhiều người trong thôn bằng cách cho họ mua giống cây trả chậm không tính lãi, hướng dẫn kỹ thuật miễn phí. Tấm gương dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khởi nghiệp ngay tại quê hương của anh Chẩn đã thổi "luồng sinh khí" mới cho hơn 150 đoàn viên, thanh niên địa phương trong phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập từ trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc.

Bên cạnh đó, anh Chẩn luôn tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên trong chi đoàn thôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Bằng kinh nghiệm của mình, anh đã giúp chi đoàn thực hiện tốt việc tư vấn, hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được, năm 2020, Hoàng Seo Chẩn được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng Lương Định Của cho nhà nông trẻ xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người dân ở các vùng núi thường hái về nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nấm có độc tố khi ăn phải có thể gây chết người. Do đó, cần phân biệt nấm độc và nấm an toàn.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông vài nơi. Ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng với cường độ nhẹ, vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

fb yt zl tw