Thanh niên vùng cao Bản Mế nhận giải thưởng Lương Định Của

LCĐT - Vượt qua hàng nghìn đoàn viên tiêu biểu từ mọi miền Tổ quốc, Hoàng Seo Chẩn, chàng trai trẻ người Mông ở thôn Na Pá, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) đã vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lương Định Của.

Nói về Hoàng Seo Chẩn, mọi người đều khen anh là thanh niên có ước mơ, hoài bão, có ý chí vươn lên trong học tập, lao động và sản xuất. Để lập nghiệp thành công trên quê hương, anh Chẩn đã từng phải lăn lộn lao động ở nước ngoài. Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động, Hoàng Seo Chẩn làm nhiều nghề tại các nhà máy sản xuất lớn tại Nhật Bản nên rèn được tác phong làm việc, tính kiên trì, chính xác và học nhiều điều bổ ích, nhất là tính kỷ luật và cung cách quản lý, phân công lao động, điều hành sản xuất của họ.

Sau nhiều năm ra ngoài làm thuê, dạy học, anh Chẩn vừa làm vừa tranh thủ nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội, đồng thời tích lũy thêm vốn để khởi nghiệp trên quê hương. Trong một lần đi thăm vùng ngoại ô thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), nhìn những cánh rừng quế, keo, mỡ, bạch đàn… bát ngát, anh nảy ý tưởng xây dựng vườn ươm cây giống. Trở về Bản Mế, anh xây dựng đề án, làm đơn đề nghị huyện và ngành chức năng cho thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Bản Mế. Ngoài số vốn tích lũy được, anh huy động người thân, bạn bè góp đất, góp nhân công, chung cổ phần trong hợp tác xã.

Từ khi thành lập hợp tác xã (năm 2017) đến nay, anh Chẩn đã có 2 vườn ươm quế giống, với năng lực sản xuất khoảng 20 vạn cây/năm, cung ứng cho người trồng rừng hơn 40 vạn cây quế giống và hàng chục vạn cây giống khác như trẩu, sưa đỏ.

Hiện tại, Hợp tác xã nông nghiệp Bản Mế do anh Hoàng Seo Chẩn làm chủ nhiệm đang thu hút, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động, hợp đồng theo thời vụ khoảng 40 lao động, đa số là người dân địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Anh còn là chủ 2 vườn cây quế với diện tích 0,8 ha và 1 xưởng bóc tách gỗ có diện tích 150 m2.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế, anh Chẩn còn giúp đỡ nhiều người trong thôn bằng cách cho họ mua giống cây trả chậm không tính lãi, hướng dẫn kỹ thuật miễn phí. Tấm gương dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khởi nghiệp ngay tại quê hương của anh Chẩn đã thổi "luồng sinh khí" mới cho hơn 150 đoàn viên, thanh niên địa phương trong phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập từ trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc.

Bên cạnh đó, anh Chẩn luôn tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên trong chi đoàn thôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Bằng kinh nghiệm của mình, anh đã giúp chi đoàn thực hiện tốt việc tư vấn, hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được, năm 2020, Hoàng Seo Chẩn được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng Lương Định Của cho nhà nông trẻ xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số xã vùng cao của tỉnh giảm sâu, có nơi xuống dưới 5°C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là học sinh. Trước tình hình đó, các trường học vùng cao ở Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, SmartChem được phát triển như một "trợ lý" học tập trực tuyến chuyên biệt, hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học. Dự án đã xuất sắc đạt Giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh năm học 2025 - 2026.

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Những ngày gần đây, khi các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về, kèm theo mưa ẩm hoặc thời tiết khô hanh, số ca bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế gia tăng rõ rệt; đồng thời, dịch cúm diễn biến phức tạp khiến nhiều người phải thăm khám, điều trị. Trước thực trạng này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và hạ thân nhiệt. Bởi vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Sáng 8/1, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) do ông Nguyễn Hải Long làm trưởng đoàn về công tác tuyển dụng lao động, đặc biệt là tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa có Thư khen biểu dương em Nguyễn Văn Quân, học sinh lớp 12A2, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề & Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai (phường Lào Cai), đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”.

fb yt zl tw