Thanh niên 22 tuổi đột quỵ, bác sĩ phát hiện thói quen bất thường

Ngày 22/3, PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một thanh niên 22 tuổi (quê Cà Mau) bị xuất huyết não.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội. Kết quả chụp CT scan cho thấy xuất huyết não, còn chụp cộng hưởng từ có bơm thuốc phát hiện huyết khối tại nhiều vị trí trong tĩnh mạch não.

Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có thói quen hút shisha thường xuyên trong suốt một năm qua. Nhờ chẩn đoán kịp thời và điều trị bằng thuốc kháng đông, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Chẩn đoán hình ảnh ghi nhận bệnh nhân xuất huyết não, huyết khối nhiều vị trí trong tĩnh mạch não.
Chẩn đoán hình ảnh ghi nhận bệnh nhân xuất huyết não, huyết khối nhiều vị trí trong tĩnh mạch não.

BS Nguyễn Huy Thắng cho biết huyết khối tĩnh mạch não là tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong. Shisha chứa nicotine, carbon monoxide cùng nhiều chất độc hại, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, phổi, ung thư và huyết khối. Đặc biệt, mỗi giờ hút shisha tương đương với việc hít vào lượng khói gấp 100-200 lần một điếu thuốc lá, làm tăng khả năng đông máu, tổn thương mạch máu và ứ trệ dòng máu.

So với thuốc lá, shisha nguy hiểm hơn do lượng khói hít vào nhiều hơn, làm tăng mức độ phơi nhiễm với các chất độc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo shisha có thể gây hại cho tim mạch tương đương hoặc hơn thuốc lá, đặc biệt khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác như ngồi lâu, béo phì, dùng thuốc tránh thai hoặc hormone.

sggp.org.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Sau khi ăn loại củ giống sâm đất, người đàn ông ở Phú Thọ xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu và nhận chẩn đoán ăn phải củ thương lục, loài cây này có độc ở nhiều bộ phận.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

fb yt zl tw