Thanh niên 17 tuổi hiến tạng hồi sinh 4 cuộc đời

Nam thanh niên 17 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng chấn thương sọ não nặng do bị tai nạn giao thông.

Ngày 24/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng từ một nam thanh niên chết não để ghép cho 4 người bệnh khác.

Nam bệnh nhân 17 tuổi, ngụ xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng do bị tai nạn giao thông.

Đến 2 giờ sáng 24/10, bệnh nhân được chẩn đoán chết não sau 3 lần được xem xét, đánh giá tình trạng kỹ lưỡng bởi các bác sĩ, chuyên gia.

Nén chặt nỗi đau, gia đình nam thanh niên 17 tuổi đã quyết định hiến tạng của người thân, hồi sinh 4 cuộc đời khác.
Nén chặt nỗi đau, gia đình nam thanh niên 17 tuổi đã quyết định hiến tạng của người thân, hồi sinh 4 cuộc đời khác.

Được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành các thủ tục pháp lý về cho và hiến tạng của người chết não theo quy định. Cùng với đó, cơ sở y tế này phối hợp với Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Kết quả, 2 thận của người hiến được ghép cho 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong khi trái tim và gan được ghép cho 2 người bệnh suy tim và suy gan tại Bệnh viện Việt Đức.

Kíp phẫu thuật lấy tạng từ người hiến diễn ra thuận lợi, có sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Việt Đức.
Kíp phẫu thuật lấy tạng từ người hiến diễn ra thuận lợi, có sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Việt Đức.

Theo đánh giá ban đầu, các tạng hiến đều có chất lượng tốt. Hiện, ở những giờ đầu sau khi được ghép tạng, cả 4 người bệnh đều có tiên lượng tốt.

Đây là ca hiến tạng thứ 2 từ người chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong năm 2024. Trước đó, ngày 20/6, lần đầu tiên, cơ sở y tế này đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến chết não và chuyển tạng vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

fb yt zl tw