Thanh niên 17 tuổi hiến tạng hồi sinh 4 cuộc đời

Nam thanh niên 17 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng chấn thương sọ não nặng do bị tai nạn giao thông.

Ngày 24/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng từ một nam thanh niên chết não để ghép cho 4 người bệnh khác.

Nam bệnh nhân 17 tuổi, ngụ xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng do bị tai nạn giao thông.

Đến 2 giờ sáng 24/10, bệnh nhân được chẩn đoán chết não sau 3 lần được xem xét, đánh giá tình trạng kỹ lưỡng bởi các bác sĩ, chuyên gia.

Nén chặt nỗi đau, gia đình nam thanh niên 17 tuổi đã quyết định hiến tạng của người thân, hồi sinh 4 cuộc đời khác.
Nén chặt nỗi đau, gia đình nam thanh niên 17 tuổi đã quyết định hiến tạng của người thân, hồi sinh 4 cuộc đời khác.

Được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành các thủ tục pháp lý về cho và hiến tạng của người chết não theo quy định. Cùng với đó, cơ sở y tế này phối hợp với Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Kết quả, 2 thận của người hiến được ghép cho 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong khi trái tim và gan được ghép cho 2 người bệnh suy tim và suy gan tại Bệnh viện Việt Đức.

Kíp phẫu thuật lấy tạng từ người hiến diễn ra thuận lợi, có sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Việt Đức.
Kíp phẫu thuật lấy tạng từ người hiến diễn ra thuận lợi, có sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Việt Đức.

Theo đánh giá ban đầu, các tạng hiến đều có chất lượng tốt. Hiện, ở những giờ đầu sau khi được ghép tạng, cả 4 người bệnh đều có tiên lượng tốt.

Đây là ca hiến tạng thứ 2 từ người chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong năm 2024. Trước đó, ngày 20/6, lần đầu tiên, cơ sở y tế này đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến chết não và chuyển tạng vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Ngày 4/7, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết, 230 trung tâm VNVC trên toàn quốc đã triển khai tiêm vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng não mô cầu được chỉ định tiêm cho người lớn từ 56 tuổi trở lên.

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Hai Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi và miễn, hỗ trợ học phí cho người học trong hệ thống giáo dục quốc dân, đã đánh dấu một bước tiến có ý nghĩa chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục nước ta.

Chấm thi khẩn trương nhưng không được 'sót bài', 'sót ý' để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Chấm thi khẩn trương nhưng không được 'sót bài', 'sót ý' để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vừa có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về công tác chấm thi trong bối cảnh vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, việc bảo đảm quyền lợi cho thí sinh trong khâu chấm thi, độ khó của đề thi Toán, Tiếng Anh,...

Mã vùng điện thoại cố định sau sáp nhập như nào?

Mã vùng điện thoại cố định sau sáp nhập như nào?

Với 11 tỉnh/thành phố không có sự biến động, mã vùng điện thoại cố định vẫn giữ nguyên. Với 23 tỉnh/thành phố mới được sắp xếp từ 2 tỉnh/thành phố trở lên sẽ áp dụng song song các mã vùng điện thoại cố định, sau đó dự kiến sẽ áp dụng theo mã vùng của tỉnh mới.

fb yt zl tw