50 năm Đại thắng mùa Xuân 1975:

Thắng lợi của chính nghĩa và bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

Đại thắng mùa xuân 1975 là một trong những dấu mốc lịch sử vĩ đại nhất trong hành trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây là chiến thắng của chính nghĩa, khát vọng hòa bình và bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Chính nghĩa là đạo lý công bằng, là sự bảo vệ lẽ phải và là mục tiêu cao cả mà mọi dân tộc đều hướng tới. Đại thắng mùa xuân 1975, với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, không chỉ đơn thuần là thắng lợi quân sự trên chiến trường mà còn là thắng lợi của chính nghĩa Việt Nam. Chiến thắng này đã chứng minh rằng, khi một dân tộc đoàn kết đấu tranh vì chính nghĩa, có bản lĩnh kiên cường thì dù kẻ thù có mạnh đến đâu cũng sẽ bị đánh bại.

Bộ đội Quân đoàn 3 đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30-4-1975. Ảnh tư liệu

Bộ đội Quân đoàn 3 đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30-4-1975. Ảnh tư liệu

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước ta tạm thời bị chia cắt thành hai miền. Miền Bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong khi miền Nam rơi vào ách thống trị của chế độ tay sai do Mỹ hậu thuẫn. Nhân dân Việt Nam từ Bắc chí Nam đã đứng lên đấu tranh để thống nhất đất nước, giành lại quyền tự quyết dân tộc. Cuộc chiến này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của các dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Từ đã lâu, nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, không ai có thể chia cắt được. Chúng tôi kiên quyết phấn đấu để thực hiện thống nhất đất nước trên cơ sở độc lập và dân chủ bằng phương pháp hòa bình. Có chính nghĩa, có sức đại đoàn kết toàn dân, có sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân thế giới, chúng tôi tin chắc rằng nước Việt Nam nhất định sẽ thống nhất”. Lời của Người đã trở thành sự thật với Đại thắng mùa xuân 1975!

Đại thắng mùa xuân 1975 còn là chiến thắng của hòa bình và công lý. Ngay từ đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Việt Nam không hề muốn chiến tranh. Mỹ và chế độ tay sai ở miền Nam đã vi phạm nghiêm trọng Hiệp định Geneva, đàn áp phong trào yêu nước, đẩy nhân dân miền Nam vào cảnh lầm than. Trước sự xâm lược và can thiệp của Mỹ, nhân dân Việt Nam buộc phải cầm vũ khí để tự vệ. Cuộc chiến tự vệ chính đáng của nhân dân ta hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Trước khi bước vào cuộc chiến, Đảng ta, nhân dân ta luôn sẵn sàng đàm phán, tìm kiếm giải pháp hòa bình để thống nhất đất nước. Tuy nhiên, khi đối phương không tôn trọng các thỏa thuận, chúng ta buộc phải tiếp tục chiến đấu để bảo vệ độc lập, tự do.

“Trong cuộc chiến đấu chính nghĩa của mình, nhân dân Việt Nam được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa, nhân dân các nước Á, Phi, Mỹ Latinh và nhân dân toàn thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ”. Để đoàn kết và ủng hộ Việt Nam chống Mỹ, hơn 200 tổ chức, ủy ban, phong trào đoàn kết được lập ra ở hầu hết các nước trên thế giới với nhiều hoạt động tích cực. Hàng triệu người thuộc nhiều nước ghi tên tình nguyện sang giúp nhân dân Việt Nam đánh Mỹ; 16 nước có phong trào hiến máu; hơn 50 nước có phong trào quyên góp ủng hộ Việt Nam.

Ở Pháp có Phong trào quyên góp “100 triệu franc ủng hộ Việt Nam”; ở Nhật Bản có chiến dịch quyên góp “100 triệu yên cho Việt Nam”; ở Thụy Điển có Phong trào “Một triệu cuaron ủng hộ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam”. Nổi bật là cuộc tổng bãi công của hơn 5 triệu công nhân thuộc 91 tổ chức công đoàn Nhật Bản trong năm 1965. Hội Liên hiệp Phụ nữ Pháp tổ chức “Đêm thức vì hòa bình ở Việt Nam”... Giữa lòng thủ đô Stockholm, xuất hiện các “chiến khu giải phóng” của thanh niên Thụy Điển. Họ dùng cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và bài hát "Giải phóng miền Nam" làm cờ và bài hát chính thức, lập ra nhóm hành động ủng hộ Mặt trận.

Nhân dân Cộng hòa Liên bang Đức đã sôi sục biểu tình tại hơn 50 thành phố phản đối Mỹ ném bom Hà Nội, Hải Phòng... Sự ủng hộ này không chỉ là động lực tinh thần to lớn mà còn khẳng định rằng, cuộc chiến của nhân dân Việt Nam là cuộc chiến vì chính nghĩa, lẽ phải, hòa bình và công lý. Đại thắng của dân tộc Việt Nam là chiến thắng tất yếu của hòa bình và công lý.

Không chỉ là chiến thắng của chính nghĩa, Đại thắng mùa xuân 1975 còn là chiến thắng của bản lĩnh dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Bản lĩnh là phẩm chất quan trọng của một dân tộc, thể hiện qua sự kiên cường, mạnh mẽ, trí tuệ, tầm nhìn và khả năng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Việt Nam là quốc gia nhỏ về diện tích và dân số, nhưng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chúng ta đã chứng tỏ bản lĩnh của một dân tộc kiên cường, bất khuất. Đối đầu với Mỹ-một siêu cường hùng mạnh về kinh tế, quân sự, có công nghệ vượt trội, nhân dân Việt Nam đã không hề nao núng, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. Theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ kính yêu, toàn thể dân tộc Việt Nam đã “đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải”, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, hy sinh để bảo vệ quyền tự do, độc lập của Tổ quốc.

Đại thắng mùa xuân 1975 là chiến thắng của trí tuệ, tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Sau Hiệp định Paris (ngày 27-1-1973) về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”, trước những hành động vi phạm trắng trợn của Mỹ, ngụy, Hội nghị lần thứ 21 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III đã kịp thời ban hành Nghị quyết về “Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và nhiệm vụ của cách mạng miền Nam Việt Nam trong giai đoạn mới”, khẳng định: “Con đường của cách mạng miền Nam là con đường bạo lực cách mạng. Bất kể trong tình hình nào, ta cũng phải nắm vững thời cơ, giữ vững đường lối chiến lược tiến công và chỉ đạo linh hoạt để đưa cách mạng miền Nam tiến lên”. Trước những diễn biến mau lẹ của tình hình, từ ngày 30-9 đến 8-10-1974, Hội nghị Bộ Chính trị khóa III và Quân ủy Trung ương họp xác định bước ngoặt căn bản trong so sánh lực lượng giữa ta và địch đã hoàn toàn có lợi cho ta. Hội nghị “hạ quyết tâm lịch sử hoàn thành giải phóng miền Nam trong hai năm 1975-1976...”, đồng thời nhấn mạnh: Khi thời cơ lịch sử đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức tập trung lực lượng của cả nước giải phóng miền Nam ngay trong năm 1975.

Sau chiến thắng của các chiến dịch: Tây Nguyên, Huế-Đà Nẵng, ngày 31-3-1975, Bộ Chính trị họp và nhận định: Thời cơ chiến lược tiến hành tổng công kích, tổng khởi nghĩa vào sào huyệt của địch đã chín muồi. Cần có sự quyết tâm lớn hoàn thành trận quyết định chiến lược cuối cùng tốt nhất trong tháng 4-1975. Đầu tháng 4-1975, Bộ Chính trị quyết định thành lập Bộ tư lệnh chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định. Luôn nắm chắc tình hình chiến trường, Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, linh hoạt các lực lượng thừa thắng xông lên, với tinh thần “một ngày bằng 20 năm”, quyết tâm “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. Sau 55 ngày đêm tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công, quân và dân ta đã thần tốc truy đuổi quân địch đến sào huyệt cuối cùng. 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng của quân và dân ta tung bay trên nóc dinh Độc Lập, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của bè lũ bán nước và xâm lược.

Đại thắng mùa xuân 1975 còn là chiến thắng của nghệ thuật quân sự đặc sắc, đỉnh cao Việt Nam. Đó là nghệ thuật tạo ưu thế lực lượng, bảo đảm đánh địch trên thế mạnh, hình thành sức mạnh áp đảo trong chiến dịch. Khi địch còn ổn định, có tổ chức thì tập trung hơn địch ở trọng điểm, đánh có chuẩn bị, chắc thắng (Chiến dịch Tây Nguyên). Khi địch hoang mang rút chạy thì chớp thời cơ, đánh trong hành tiến (Huế, Đà Nẵng). Khi đánh vào sào huyệt cuối cùng của địch thì tập trung lực lượng ưu thế đến mức cao nhất, bảo đảm chắc thắng, thắng nhanh (Chiến dịch Hồ Chí Minh).

Trong các chiến dịch mùa xuân năm 1975, quân và dân ta đã vận dụng các hình thức chiến thuật rất linh hoạt như: Đánh cắt đường, tiến công địch trong các căn cứ, thị xã, thành phố lớn, vận dụng cả trong trường hợp có thời gian chuẩn bị, chuẩn bị gấp và tiến công trong hành tiến, vận động tiến công, đánh địch đổ bộ đường không, truy kích... Quân và dân ta đã bày mưu lập kế, điều khiển địch theo ý định của ta, lừa nhử địch vào kế của ta mà đánh, đánh cả trong công sự và ngoài công sự, trên các loại địa hình (rừng núi, nông thôn đồng bằng, đô thị và hải đảo)... Với nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam, được tạo lập từ bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, Đại thắng mùa xuân 1975 là tất yếu lịch sử.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Xác định muốn giữ vững biên cương phải bắt đầu từ việc chăm lo đời sống Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) đang đồng hành cùng người dân xây dựng vùng biên ngày càng xanh hơn, bình yên hơn và hạnh phúc hơn, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi cực Bắc Tổ quốc.

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Sinh năm 1997, anh Vàng A Sáu đã có 6 năm được người dân thôn Hồng Ngài, xã Y Tý tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trách nhiệm, tiên phong và nhạy bén với tư duy kinh tế mới, người đảng viên trẻ tuổi này đang phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, lan toả và góp phần thúc đẩy phong trào xoá nghèo, làm giàu ở địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy khảo sát dự án cầu biên giới Bát Xát - Bá Sái và khu giám sát Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy khảo sát dự án cầu biên giới Bát Xát - Bá Sái và khu giám sát Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc)

Ngày 31/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp khảo sát thực tế dự án cầu đường bộ qua sông Hồng Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc) và Khu giám sát Bá Sái, Hà Khẩu.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai, có một nơi rất đặc biệt, luôn được cán bộ, chiến sĩ trân trọng, đó là Hội trường Hồ Chí Minh tại các đồn biên phòng. Đây chính là “địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ biên cương Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh mỗi ngày.

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2026, các trường học tại Lào Cai tăng cường “hàng rào mềm” ngăn chặn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng xâm nhập học đường. Các sản phẩm này đang được ngụy trang tinh vi dưới nhiều hình thức, tiềm ẩn nguy cơ tiếp cận học sinh.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 30/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà , tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết việc khó

Phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết việc khó

Bước vào vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các địa phương trên địa bàn Lào Cai đang đối mặt với khối lượng công việc lớn cùng nhiều vấn đề mới phát sinh trong quản lý, điều hành. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng được thể hiện rõ nét, nhất là trong xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư kéo dài, giảm nghèo, ổn định đời sống Nhân dân...

Đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2026

Đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2026

Sáng 30/5, đoàn công tác do đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng tăng ni, phật tử tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác Sa Pa (phường Sa Pa) và chùa Cam Lộ (phường Cam Đường) nhân dịp Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Từ ngày 26 - 30/5, Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã tham gia và hoàn thành Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông khu vực và quốc tế. Nhiều bài viết nhấn mạnh các thông điệp lớn mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi đi từ diễn đàn an ninh quốc phòng hàng đầu châu Á.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 29/5, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND xã Phúc Lợi về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw