Tháng đầu năm, cận Tết, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tăng

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội ngày 29/1 của Tổng cục Thống kê cho hay: Tháng đầu năm 2024, nhất là thời điểm cận Tết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 524,1 nghìn tỷ đồng, tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

Măng cụt là một trong các loại quả được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường các nước, đặc biệt là Trung Quốc.

Trong kỳ 1 tháng 1/2024 (từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/1), tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 29,78 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 4,1%; nhập khẩu tăng 6,8%; cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 0,38 tỷ USD.

Tính đến hết ngày 15/1, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 15,08 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu tính đến hết ngày 15/1, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 13,35 tỷ USD, chiếm 88,5%.

Đầu năm 2024 nhưng cũng là cuối năm của dịp Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa tăng mạnh. Vận tải hành khách tháng 1/2024 ước đạt 392,7 triệu lượt khách vận chuyển, tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước; luân chuyển đạt 22,7 tỷ lượt khách.km, tăng 3,6% và tăng 7,4%.

Vận tải hàng hóa tháng 1/2024 ước đạt 205 triệu tấn hàng hóa vận chuyển, tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước; luân chuyển đạt 43 tỷ tấn.km, giảm 0,2% và tăng 13,8%.

Theo Tổng cục Thống kê, chính sách xúc tiến, quảng bá du lịch được thực hiện rộng khắp cùng với Việt Nam luôn là điểm đến an toàn nên khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1/2024 đạt hơn 1,5 triệu lượt người, tăng 10,3% so với tháng trước và tăng 73,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản: Sản xuất nông nghiệp trong tháng 1/2024 tập trung chủ yếu vào gieo cấy, chăm sóc lúa đông xuân, gieo trồng cây hoa màu trên cả nước. Tính đến ngày 15/1, cả nước gieo cấy được 1.821,4 nghìn ha lúa đông xuân, bằng 96,9% cùng kỳ năm trước.

Tổng số lợn của cả nước ước tính đến thời điểm cuối tháng 1/2024 tăng 4,1% so với cùng thời điểm năm 2023; tổng số bò tăng 0,4%; tổng số trâu giảm 1,2%; tổng số gia cầm tăng 3,6%.

Tính đến ngày 23/1, cả nước không còn dịch lợn tai xanh, dịch lở mồm long móng còn ở Hòa Bình, Cao Bằng; dịch cúm gia cầm còn ở Bắc Ninh, Tiền Giang; dịch viêm da nổi cục còn ở Tiền Giang; dịch tả lợn châu Phi còn ở 16 địa phương chưa qua 21 ngày. Đáng chú ý là hiện nay đang xuất hiện dịch dại trên động vật tại 5 địa phương chưa qua 21 ngày.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Lào Cai triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 6730/UBND-NLN gửi các Sở: Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính, Công Thương; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các xã, phường; các vườn quốc gia: Hoàng Liên, Bát Xát; các ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; các công ty lâm nghiệp về việc triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng theo Công điện số 43/CĐ-TTg ngày 25/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh: Giữ lại nhiều hơn

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh: Giữ lại nhiều hơn

Sau nhiều năm giữ nguyên, mức giảm trừ gia cảnh chính thức được điều chỉnh. Sự thay đổi này không chỉ giúp người lao động giảm bớt gánh nặng thuế, mà còn cho thấy một bước chuyển trong tư duy chính sách giữ lại nhiều hơn thành quả lao động của người dân để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng.

Mỏ Vàng phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển các thôn vùng cao

Mỏ Vàng phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển các thôn vùng cao

Nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân, UBND xã Mỏ Vàng đã phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, gồm 6 dự án xây dựng đường bê tông và 3 dự án mở rộng đường giao thông tại nhiều thôn trên địa bàn. Đây được xem là bước đi quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian phát triển và cải thiện điều kiện đi lại của người dân.

Việc giảm 2% thuế GTGT góp phần kích cầu tiêu dùng

Đòn bẩy kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và trong nước đối mặt với nhiều thách thức, sức mua giảm sút, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, việc Quốc hội ban hành các nghị quyết kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) được xem là một trong những chính sách tài khóa quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp bán lẻ và người tiêu dùng. 

Giá vàng hôm nay 2/7: SJC, BTMC, PNJ, DOJI tiếp tục giảm?

Giá vàng hôm nay 2/7: SJC, BTMC, PNJ, DOJI tiếp tục giảm?

Giá vàng hôm nay 2/7/2026 tiếp tục giảm tại nhiều thương hiệu lớn, trong đó vàng SJC lùi về 143,4 - 146,4 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng lên 4.065 USD/ounce, khiến chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới thu hẹp còn khoảng 16,7 triệu đồng/lượng.

Đầu tư hạ tầng kết nối với các vùng động lực

Đầu tư hạ tầng kết nối với các vùng động lực

Từ khi hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, điều thay đổi quan trọng không chỉ là mở rộng diện tích hay quy mô dân số mà còn tạo ra không gian phát triển lớn hơn cho tỉnh Lào Cai mới. Trong không gian đó, đầu tư hạ tầng giữ vai trò kết nối các vùng động lực, thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản và kinh tế cửa khẩu, hướng tới mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

fb yt zl tw