Tháng Công nhân 2023: "Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức"

Với chủ đề “Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức”, Tháng công nhân năm 2023 (tháng 5/2023) đã được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động nhằm kết nối đoàn viên, lao động và lan tỏa ý nghĩa cộng đồng.

tcn6.jpg

Trong Tháng công nhân năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương lựa chọn tổ chức chuỗi hoạt động tại thôn Sín Chải A, xã Dìn Chin (huyện Mường Khương). Công trình sân nhà văn hóa thôn vừa được LĐLĐ huyện Mường Khương thi công, bàn giao cho người dân địa phương quản lý, sử dụng. Trước đó, khu vực sân nhà văn hóa của thôn Sín Chải A nhỏ, nền bị hư hỏng khiến người dân gặp khó khăn trong tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhất là khi gặp thời tiết bất lợi. Qua khảo sát, LĐLĐ huyện đã huy động các nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 30 triệu đồng, người dân địa phương đóng góp ngày công để mở rộng, đổ bê tông với diện tích 130 m2.

Tiếp nối các hoạt động trong chương trình, LĐLĐ huyện Mường Khương đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lao động, người dân và tặng 10 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm việc trên địa bàn xã Dìn Chin.

LĐLĐ huyện Bát Xát cũng lựa chọn xã Trung Lèng Hồ để phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023. Ngoài việc trao hỗ trợ sửa chữa 1 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 20 triệu đồng, LĐLĐ huyện còn trao 10 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp tổ chức chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 250 lượt người. Các đơn vị tham gia chương trình còn huy động được gần 100 triệu đồng hỗ trợ địa phương thi công 750 m đường liên thôn.

tcn1.jpg

Triển khai các hoạt động Tháng công nhân, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Nổi bật là LĐLĐ thành phố Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai triển khai chương trình xét nghiệm, tầm soát miễn phí một số bệnh ung thư tới đoàn viên, người lao động. Có 27 công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe cho 697 đoàn viên công đoàn. Dịp này, LĐLĐ thành phố cũng tổ chức các đoàn tới thăm, tặng 34 suất quà cho người lao động trực tiếp sản xuất tại một số doanh nghiệp.

tp.jpg
LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí cho hàng trăm đoàn viên công đoàn trong Tháng Công nhân.

Sôi nổi các hoạt động Tháng công nhân, các cấp công đoàn đã tham mưu với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo được lòng tin, quan tâm của toàn xã hội đối với tổ chức công đoàn và đoàn viên, lao động.

Với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng công nhân có 100% công đoàn cơ sở đăng ký, triển khai các hoạt động ý nghĩa vì đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động như khám sức khỏe, tư vấn pháp luật, tổ chức chương trình tham quan, du lịch, văn hóa, thể thao, tặng quà… cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Đặc biệt, Tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 8 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng giá trị 460 triệu đồng cho những đoàn viên khó khăn về nhà ở.

phát động an toàn vệ sinh lao động (11).JPG
LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà "Mái ấm công đoàn".

Các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường thiết lập các kênh thông tin thuận lợi, nhất là mạng xã hội để tuyên truyền Tháng công nhân và tiếp nhận, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, từ đó kịp thời tổng hợp, phản ánh đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để giải quyết, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm nay, Tháng công nhân cũng là thời điểm các công đoàn cơ sở tập trung cao độ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các cấp công đoàn cũng tổ chức khánh thành, gắn biển hàng loạt công trình chào mừng, tiêu biểu như “Sân tập luyện, thi đấu thể thao” (Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam), “Nhà ăn bán trú cho học sinh” và “Mái che di động” (LĐLĐ thị xã Sa Pa), “Vườn rau công đoàn” (LĐLĐ huyện Bảo Thắng)...; tuyên truyền, vận động kết nạp đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở...

apt.jpg
Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam tổ chức khánh thành công trình "Sân tập luyện và thi đấu thể thao"
IMG_7560.JPG
LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lào Cai lần thứ XVII.

Các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, người lao động thuộc ngành, địa phương, đơn vị, đồng thời thương lượng với người sử dụng lao động thông qua việc ký kết, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên.

ly.jpg

Với những hoạt động phong phú, Tháng công nhân năm 2023 tiếp tục là chương trình điểm nhấn, góp phần xây dựng hình ảnh mới cho các cấp công đoàn với mục tiêu vì quyền lợi và gắn kết đoàn viên, người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Từng là xã đặc biệt khó khăn, Phong Dụ Thượng đang chuyển mình rõ nét với những đồi quế phát triển theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi cá nước lạnh và du lịch cộng đồng bước đầu hình thành. Sự đổi thay không đến từ những chủ trương mới, mà từ cách làm quyết liệt, linh hoạt, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sát dân, sát thực tiễn, qua đó từng bước đánh thức tiềm năng, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Ngày 26/4, tại Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh (phường Cam Đường), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia do ngài Lam Chea - Bộ trưởng phụ trách Ban Thư ký Nhà nước về công tác biên giới Campuchia làm trưởng đoàn.

Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Nhiệm vụ này được ví như “mặt trận không tiếng súng” - nơi ấy có những chiến sĩ tuyến đầu, đi trước mở đường, định hướng kịp thời, trang bị những "lá chắn" bảo vệ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw