Tháng Công nhân 2023: "Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức"

Với chủ đề “Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức”, Tháng công nhân năm 2023 (tháng 5/2023) đã được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động nhằm kết nối đoàn viên, lao động và lan tỏa ý nghĩa cộng đồng.

tcn6.jpg

Trong Tháng công nhân năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương lựa chọn tổ chức chuỗi hoạt động tại thôn Sín Chải A, xã Dìn Chin (huyện Mường Khương). Công trình sân nhà văn hóa thôn vừa được LĐLĐ huyện Mường Khương thi công, bàn giao cho người dân địa phương quản lý, sử dụng. Trước đó, khu vực sân nhà văn hóa của thôn Sín Chải A nhỏ, nền bị hư hỏng khiến người dân gặp khó khăn trong tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhất là khi gặp thời tiết bất lợi. Qua khảo sát, LĐLĐ huyện đã huy động các nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 30 triệu đồng, người dân địa phương đóng góp ngày công để mở rộng, đổ bê tông với diện tích 130 m2.

Tiếp nối các hoạt động trong chương trình, LĐLĐ huyện Mường Khương đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lao động, người dân và tặng 10 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm việc trên địa bàn xã Dìn Chin.

LĐLĐ huyện Bát Xát cũng lựa chọn xã Trung Lèng Hồ để phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023. Ngoài việc trao hỗ trợ sửa chữa 1 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 20 triệu đồng, LĐLĐ huyện còn trao 10 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp tổ chức chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 250 lượt người. Các đơn vị tham gia chương trình còn huy động được gần 100 triệu đồng hỗ trợ địa phương thi công 750 m đường liên thôn.

tcn1.jpg

Triển khai các hoạt động Tháng công nhân, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Nổi bật là LĐLĐ thành phố Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai triển khai chương trình xét nghiệm, tầm soát miễn phí một số bệnh ung thư tới đoàn viên, người lao động. Có 27 công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe cho 697 đoàn viên công đoàn. Dịp này, LĐLĐ thành phố cũng tổ chức các đoàn tới thăm, tặng 34 suất quà cho người lao động trực tiếp sản xuất tại một số doanh nghiệp.

tp.jpg
LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí cho hàng trăm đoàn viên công đoàn trong Tháng Công nhân.

Sôi nổi các hoạt động Tháng công nhân, các cấp công đoàn đã tham mưu với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo được lòng tin, quan tâm của toàn xã hội đối với tổ chức công đoàn và đoàn viên, lao động.

Với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng công nhân có 100% công đoàn cơ sở đăng ký, triển khai các hoạt động ý nghĩa vì đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động như khám sức khỏe, tư vấn pháp luật, tổ chức chương trình tham quan, du lịch, văn hóa, thể thao, tặng quà… cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Đặc biệt, Tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 8 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng giá trị 460 triệu đồng cho những đoàn viên khó khăn về nhà ở.

phát động an toàn vệ sinh lao động (11).JPG
LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà "Mái ấm công đoàn".

Các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường thiết lập các kênh thông tin thuận lợi, nhất là mạng xã hội để tuyên truyền Tháng công nhân và tiếp nhận, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, từ đó kịp thời tổng hợp, phản ánh đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để giải quyết, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm nay, Tháng công nhân cũng là thời điểm các công đoàn cơ sở tập trung cao độ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các cấp công đoàn cũng tổ chức khánh thành, gắn biển hàng loạt công trình chào mừng, tiêu biểu như “Sân tập luyện, thi đấu thể thao” (Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam), “Nhà ăn bán trú cho học sinh” và “Mái che di động” (LĐLĐ thị xã Sa Pa), “Vườn rau công đoàn” (LĐLĐ huyện Bảo Thắng)...; tuyên truyền, vận động kết nạp đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở...

apt.jpg
Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam tổ chức khánh thành công trình "Sân tập luyện và thi đấu thể thao"
IMG_7560.JPG
LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lào Cai lần thứ XVII.

Các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, người lao động thuộc ngành, địa phương, đơn vị, đồng thời thương lượng với người sử dụng lao động thông qua việc ký kết, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên.

ly.jpg

Với những hoạt động phong phú, Tháng công nhân năm 2023 tiếp tục là chương trình điểm nhấn, góp phần xây dựng hình ảnh mới cho các cấp công đoàn với mục tiêu vì quyền lợi và gắn kết đoàn viên, người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 30/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà , tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết việc khó

Phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết việc khó

Bước vào vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các địa phương trên địa bàn Lào Cai đang đối mặt với khối lượng công việc lớn cùng nhiều vấn đề mới phát sinh trong quản lý, điều hành. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng được thể hiện rõ nét, nhất là trong xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư kéo dài, giảm nghèo, ổn định đời sống Nhân dân...

Đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2026

Đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2026

Sáng 30/5, đoàn công tác do đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng tăng ni, phật tử tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác Sa Pa (phường Sa Pa) và chùa Cam Lộ (phường Cam Đường) nhân dịp Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Từ ngày 26 - 30/5, Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã tham gia và hoàn thành Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông khu vực và quốc tế. Nhiều bài viết nhấn mạnh các thông điệp lớn mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi đi từ diễn đàn an ninh quốc phòng hàng đầu châu Á.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 29/5, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND xã Phúc Lợi về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030.

“Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành IISS Bastian Giegerich, tối 29/5, tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại phiên khai mạc với chủ đề: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Ngày 29/5, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để rút kinh nghiệm, triển khai trong toàn Quân khu thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah.

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Chiều 29/5, tại Khu phức hợp đa chức năng Hà Nội - Mátx-cơ-va, thành phố Mátx-cơ-va, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp” nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước, thúc đẩy kết nối giữa cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp du lịch - lữ hành, hãng hàng không và các tổ chức liên quan của Việt Nam và Liên bang Nga.

fb yt zl tw