Tháng Công nhân 2023: "Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức"

Với chủ đề “Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức”, Tháng công nhân năm 2023 (tháng 5/2023) đã được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động nhằm kết nối đoàn viên, lao động và lan tỏa ý nghĩa cộng đồng.

tcn6.jpg

Trong Tháng công nhân năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương lựa chọn tổ chức chuỗi hoạt động tại thôn Sín Chải A, xã Dìn Chin (huyện Mường Khương). Công trình sân nhà văn hóa thôn vừa được LĐLĐ huyện Mường Khương thi công, bàn giao cho người dân địa phương quản lý, sử dụng. Trước đó, khu vực sân nhà văn hóa của thôn Sín Chải A nhỏ, nền bị hư hỏng khiến người dân gặp khó khăn trong tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhất là khi gặp thời tiết bất lợi. Qua khảo sát, LĐLĐ huyện đã huy động các nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 30 triệu đồng, người dân địa phương đóng góp ngày công để mở rộng, đổ bê tông với diện tích 130 m2.

Tiếp nối các hoạt động trong chương trình, LĐLĐ huyện Mường Khương đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lao động, người dân và tặng 10 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm việc trên địa bàn xã Dìn Chin.

LĐLĐ huyện Bát Xát cũng lựa chọn xã Trung Lèng Hồ để phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023. Ngoài việc trao hỗ trợ sửa chữa 1 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 20 triệu đồng, LĐLĐ huyện còn trao 10 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp tổ chức chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 250 lượt người. Các đơn vị tham gia chương trình còn huy động được gần 100 triệu đồng hỗ trợ địa phương thi công 750 m đường liên thôn.

tcn1.jpg

Triển khai các hoạt động Tháng công nhân, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Nổi bật là LĐLĐ thành phố Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai triển khai chương trình xét nghiệm, tầm soát miễn phí một số bệnh ung thư tới đoàn viên, người lao động. Có 27 công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe cho 697 đoàn viên công đoàn. Dịp này, LĐLĐ thành phố cũng tổ chức các đoàn tới thăm, tặng 34 suất quà cho người lao động trực tiếp sản xuất tại một số doanh nghiệp.

tp.jpg
LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí cho hàng trăm đoàn viên công đoàn trong Tháng Công nhân.

Sôi nổi các hoạt động Tháng công nhân, các cấp công đoàn đã tham mưu với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo được lòng tin, quan tâm của toàn xã hội đối với tổ chức công đoàn và đoàn viên, lao động.

Với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng công nhân có 100% công đoàn cơ sở đăng ký, triển khai các hoạt động ý nghĩa vì đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động như khám sức khỏe, tư vấn pháp luật, tổ chức chương trình tham quan, du lịch, văn hóa, thể thao, tặng quà… cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Đặc biệt, Tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 8 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng giá trị 460 triệu đồng cho những đoàn viên khó khăn về nhà ở.

phát động an toàn vệ sinh lao động (11).JPG
LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà "Mái ấm công đoàn".

Các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường thiết lập các kênh thông tin thuận lợi, nhất là mạng xã hội để tuyên truyền Tháng công nhân và tiếp nhận, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, từ đó kịp thời tổng hợp, phản ánh đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để giải quyết, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm nay, Tháng công nhân cũng là thời điểm các công đoàn cơ sở tập trung cao độ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các cấp công đoàn cũng tổ chức khánh thành, gắn biển hàng loạt công trình chào mừng, tiêu biểu như “Sân tập luyện, thi đấu thể thao” (Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam), “Nhà ăn bán trú cho học sinh” và “Mái che di động” (LĐLĐ thị xã Sa Pa), “Vườn rau công đoàn” (LĐLĐ huyện Bảo Thắng)...; tuyên truyền, vận động kết nạp đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở...

apt.jpg
Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam tổ chức khánh thành công trình "Sân tập luyện và thi đấu thể thao"
IMG_7560.JPG
LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lào Cai lần thứ XVII.

Các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, người lao động thuộc ngành, địa phương, đơn vị, đồng thời thương lượng với người sử dụng lao động thông qua việc ký kết, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên.

ly.jpg

Với những hoạt động phong phú, Tháng công nhân năm 2023 tiếp tục là chương trình điểm nhấn, góp phần xây dựng hình ảnh mới cho các cấp công đoàn với mục tiêu vì quyền lợi và gắn kết đoàn viên, người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

fb yt zl tw