Tháng Công nhân 2023: "Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức"

Với chủ đề “Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức”, Tháng công nhân năm 2023 (tháng 5/2023) đã được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động nhằm kết nối đoàn viên, lao động và lan tỏa ý nghĩa cộng đồng.

tcn6.jpg

Trong Tháng công nhân năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương lựa chọn tổ chức chuỗi hoạt động tại thôn Sín Chải A, xã Dìn Chin (huyện Mường Khương). Công trình sân nhà văn hóa thôn vừa được LĐLĐ huyện Mường Khương thi công, bàn giao cho người dân địa phương quản lý, sử dụng. Trước đó, khu vực sân nhà văn hóa của thôn Sín Chải A nhỏ, nền bị hư hỏng khiến người dân gặp khó khăn trong tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhất là khi gặp thời tiết bất lợi. Qua khảo sát, LĐLĐ huyện đã huy động các nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 30 triệu đồng, người dân địa phương đóng góp ngày công để mở rộng, đổ bê tông với diện tích 130 m2.

Tiếp nối các hoạt động trong chương trình, LĐLĐ huyện Mường Khương đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lao động, người dân và tặng 10 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm việc trên địa bàn xã Dìn Chin.

LĐLĐ huyện Bát Xát cũng lựa chọn xã Trung Lèng Hồ để phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023. Ngoài việc trao hỗ trợ sửa chữa 1 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 20 triệu đồng, LĐLĐ huyện còn trao 10 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp tổ chức chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 250 lượt người. Các đơn vị tham gia chương trình còn huy động được gần 100 triệu đồng hỗ trợ địa phương thi công 750 m đường liên thôn.

tcn1.jpg

Triển khai các hoạt động Tháng công nhân, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Nổi bật là LĐLĐ thành phố Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai triển khai chương trình xét nghiệm, tầm soát miễn phí một số bệnh ung thư tới đoàn viên, người lao động. Có 27 công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe cho 697 đoàn viên công đoàn. Dịp này, LĐLĐ thành phố cũng tổ chức các đoàn tới thăm, tặng 34 suất quà cho người lao động trực tiếp sản xuất tại một số doanh nghiệp.

tp.jpg
LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí cho hàng trăm đoàn viên công đoàn trong Tháng Công nhân.

Sôi nổi các hoạt động Tháng công nhân, các cấp công đoàn đã tham mưu với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo được lòng tin, quan tâm của toàn xã hội đối với tổ chức công đoàn và đoàn viên, lao động.

Với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng công nhân có 100% công đoàn cơ sở đăng ký, triển khai các hoạt động ý nghĩa vì đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động như khám sức khỏe, tư vấn pháp luật, tổ chức chương trình tham quan, du lịch, văn hóa, thể thao, tặng quà… cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Đặc biệt, Tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 8 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng giá trị 460 triệu đồng cho những đoàn viên khó khăn về nhà ở.

phát động an toàn vệ sinh lao động (11).JPG
LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà "Mái ấm công đoàn".

Các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường thiết lập các kênh thông tin thuận lợi, nhất là mạng xã hội để tuyên truyền Tháng công nhân và tiếp nhận, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, từ đó kịp thời tổng hợp, phản ánh đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để giải quyết, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm nay, Tháng công nhân cũng là thời điểm các công đoàn cơ sở tập trung cao độ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các cấp công đoàn cũng tổ chức khánh thành, gắn biển hàng loạt công trình chào mừng, tiêu biểu như “Sân tập luyện, thi đấu thể thao” (Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam), “Nhà ăn bán trú cho học sinh” và “Mái che di động” (LĐLĐ thị xã Sa Pa), “Vườn rau công đoàn” (LĐLĐ huyện Bảo Thắng)...; tuyên truyền, vận động kết nạp đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở...

apt.jpg
Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam tổ chức khánh thành công trình "Sân tập luyện và thi đấu thể thao"
IMG_7560.JPG
LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lào Cai lần thứ XVII.

Các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, người lao động thuộc ngành, địa phương, đơn vị, đồng thời thương lượng với người sử dụng lao động thông qua việc ký kết, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên.

ly.jpg

Với những hoạt động phong phú, Tháng công nhân năm 2023 tiếp tục là chương trình điểm nhấn, góp phần xây dựng hình ảnh mới cho các cấp công đoàn với mục tiêu vì quyền lợi và gắn kết đoàn viên, người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Sáng 20/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Bò Kẹo, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Thiếu tướng Pẻn Khăm Bụt Chăn Phèng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn đã tới thăm và hội đàm tại tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Sáng 20/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Kỷ nguyên mới Việt Nam (Công ty Kỷ nguyên mới) về đề xuất triển khai ứng dụng AI trên nền tảng dữ liệu dùng chung của tỉnh.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.

Hoà bình trong trái tim người trẻ

Hoà bình trong trái tim người trẻ

“Hòa bình không phải tự nhiên mà có” - có lẽ đó là điều thế hệ trước luôn muốn nhắn nhủ với thế hệ sau, để mỗi người trẻ hôm nay biết trân trọng hơn một đất nước hoà bình mình đang có, biết ơn những hy sinh của thế hệ cha ông và hiểu rằng bình yên hôm nay cũng đi cùng một trách nhiệm.

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp sáng 19/8 về tổ chức họp đánh giá tình hình quản lý, sử dụng tài sản công và tiến độ xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 19/8, Quốc hội khóa XVI bước vào đợt 2 Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất. Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo ý kiến về định hướng xây dựng, sửa đổi nhiều dự án Luật quan trọng gồm: Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Quốc hội cũng xem xét phương án tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình thống nhất trước khi tiến hành thảo luận tại Tổ.

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/8.

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

fb yt zl tw