Tháng Công nhân 2023: "Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức"

Với chủ đề “Kết nối công nhân và xây dựng tổ chức”, Tháng công nhân năm 2023 (tháng 5/2023) đã được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động nhằm kết nối đoàn viên, lao động và lan tỏa ý nghĩa cộng đồng.

tcn6.jpg

Trong Tháng công nhân năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương lựa chọn tổ chức chuỗi hoạt động tại thôn Sín Chải A, xã Dìn Chin (huyện Mường Khương). Công trình sân nhà văn hóa thôn vừa được LĐLĐ huyện Mường Khương thi công, bàn giao cho người dân địa phương quản lý, sử dụng. Trước đó, khu vực sân nhà văn hóa của thôn Sín Chải A nhỏ, nền bị hư hỏng khiến người dân gặp khó khăn trong tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhất là khi gặp thời tiết bất lợi. Qua khảo sát, LĐLĐ huyện đã huy động các nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 30 triệu đồng, người dân địa phương đóng góp ngày công để mở rộng, đổ bê tông với diện tích 130 m2.

Tiếp nối các hoạt động trong chương trình, LĐLĐ huyện Mường Khương đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lao động, người dân và tặng 10 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm việc trên địa bàn xã Dìn Chin.

LĐLĐ huyện Bát Xát cũng lựa chọn xã Trung Lèng Hồ để phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023. Ngoài việc trao hỗ trợ sửa chữa 1 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 20 triệu đồng, LĐLĐ huyện còn trao 10 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp tổ chức chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 250 lượt người. Các đơn vị tham gia chương trình còn huy động được gần 100 triệu đồng hỗ trợ địa phương thi công 750 m đường liên thôn.

tcn1.jpg

Triển khai các hoạt động Tháng công nhân, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Nổi bật là LĐLĐ thành phố Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai triển khai chương trình xét nghiệm, tầm soát miễn phí một số bệnh ung thư tới đoàn viên, người lao động. Có 27 công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe cho 697 đoàn viên công đoàn. Dịp này, LĐLĐ thành phố cũng tổ chức các đoàn tới thăm, tặng 34 suất quà cho người lao động trực tiếp sản xuất tại một số doanh nghiệp.

tp.jpg
LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí cho hàng trăm đoàn viên công đoàn trong Tháng Công nhân.

Sôi nổi các hoạt động Tháng công nhân, các cấp công đoàn đã tham mưu với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo được lòng tin, quan tâm của toàn xã hội đối với tổ chức công đoàn và đoàn viên, lao động.

Với mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng công nhân có 100% công đoàn cơ sở đăng ký, triển khai các hoạt động ý nghĩa vì đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động như khám sức khỏe, tư vấn pháp luật, tổ chức chương trình tham quan, du lịch, văn hóa, thể thao, tặng quà… cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Đặc biệt, Tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 8 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng giá trị 460 triệu đồng cho những đoàn viên khó khăn về nhà ở.

phát động an toàn vệ sinh lao động (11).JPG
LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà "Mái ấm công đoàn".

Các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường thiết lập các kênh thông tin thuận lợi, nhất là mạng xã hội để tuyên truyền Tháng công nhân và tiếp nhận, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, từ đó kịp thời tổng hợp, phản ánh đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để giải quyết, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm nay, Tháng công nhân cũng là thời điểm các công đoàn cơ sở tập trung cao độ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các cấp công đoàn cũng tổ chức khánh thành, gắn biển hàng loạt công trình chào mừng, tiêu biểu như “Sân tập luyện, thi đấu thể thao” (Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam), “Nhà ăn bán trú cho học sinh” và “Mái che di động” (LĐLĐ thị xã Sa Pa), “Vườn rau công đoàn” (LĐLĐ huyện Bảo Thắng)...; tuyên truyền, vận động kết nạp đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở...

apt.jpg
Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam tổ chức khánh thành công trình "Sân tập luyện và thi đấu thể thao"
IMG_7560.JPG
LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lào Cai lần thứ XVII.

Các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, người lao động thuộc ngành, địa phương, đơn vị, đồng thời thương lượng với người sử dụng lao động thông qua việc ký kết, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên.

ly.jpg

Với những hoạt động phong phú, Tháng công nhân năm 2023 tiếp tục là chương trình điểm nhấn, góp phần xây dựng hình ảnh mới cho các cấp công đoàn với mục tiêu vì quyền lợi và gắn kết đoàn viên, người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/6, tại xã Văn Bàn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Văn Bàn, Khánh Yên, Chiềng Ken, Võ Lao, Dương Quỳ, Minh Lương, Nậm Chày và Nậm Xé về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 04/6, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 780 đại biểu ưu tú, mang theo ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Phiên trọng thể Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Phiên trọng thể Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Sáng 4/6/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành Phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự.

Lan tỏa phong trào doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Lan tỏa phong trào doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Những hàng cây xanh tỏa bóng, những bồn hoa rực rỡ theo mùa, khuôn viên doanh trại luôn gọn gàng, sạch đẹp… là kết quả từ phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của lực lượng vũ trang tỉnh. Phong trào không chỉ tạo môi trường sinh hoạt chính quy, nền nếp mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ

Bộ Chính trị vừa chỉ định đồng chí Đặng Xuân Phong - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, kiêm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Cùng ngày, đồng chí Lê Quang Mạnh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội.

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bên thềm Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw