"Tháng Ba biên giới" ở Đồn biên phòng Si Ma Cai

“Tháng Ba biên giới” là chủ đề chính nhân dịp kỷ niệm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên Phòng và Ngày Biên phòng toàn dân. Trong dịp này, Đồn Biên phòng Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Các hoạt động được tổ chức phong phú đa dạng, đảm bảo gắn kết tình quân dân, thu hút đông đảo người dân tham gia. Phát huy vai trò của Đồn trong việc tuyên truyền cho người dân ở khu vực biên giới, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Si Ma Cai đã phối kết hợp các hoạt động để tập trung tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình cho người dân trên địa bàn.

"Tháng Ba biên giới" ở Đồn biên phòng Si Ma Cai ảnh 1

Thiếu tá Hà Văn Hải, Chốt trưởng chốt số 5, Đồn biên phòng Si Ma Cai trò chuyện với các em nhỏ.

Trong những năm qua, Đồn Biên Phòng Si Ma Cai đã triển khai các nhiệm vụ trên tuyến biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ, vận động nhân dân chung tay cùng với cấp ủy chính quyền địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới, với tổng số tiền lên đến 800 triệu đồng.

Trong hoạt động của "Tháng Ba biên giới", UBND xã Sán Chải (1 trong 3 xã Đồn biên phòng Si Ma Cai quản lý) đã khánh thành công trình Pano tuyên truyền về chủ quyền an ninh biên giới và ngày biên phòng toàn dân, trị giá 15 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và chính sách hậu phương quân đội.

Đồn biên phòng Si Ma Cai tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và bạo lực gia đình trong “Tháng Ba biên giới” - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng Đồn Si Ma Cai luôn gần gũi với người dân trên địa bàn tuyên truyền nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện xóa đói giảm nghèo.

Trong dịp kỷ niệm ngày truyền thống, Đồn đã tham mưu cho UBND huyện Si Ma Cai tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" năm 2022. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân trong đơn vị và trên địa bàn biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tặng quà cho 16 cá nhân là người có uy tín trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng.

Trong khuân khổ của Chương trình tháng ba biên giới, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Lào Cai và Bắc Giang cùng Đồn Biên phòng Si Ma Cai phối hợp tổ chức Chương trình "Tháng Ba biên giới năm 2023" với nhiều hoạt động thiết thực. Chương trình đã trao tặng 120 suất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá 60 triệu đồng, trao tặng 100 chiếc mũ bảo hiểm cho thanh thiếu nhi trị giá 30 triệu đồng, trao tặng 350 lá cờ Tổ quốc để xây dựng công trình "Hàng cờ biên giới", trị giá 10 triệu đồng. 

Đồn biên phòng Si Ma Cai tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và bạo lực gia đình trong “Tháng Ba biên giới” - Ảnh 2.

"Tháng Ba biên giới" đã nhận hàng trăm triệu đồng của nhiều đoàn thể giúp Đồn biên phòng và người dân xây dựng công trình "Thắp sáng đường biên và hàng cờ biên giới".

Chương trình cũng đã tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai 1 bộ máy chiếu giá 17 triệu đồng, 15 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ mô hình "Con nuôi của Đồn"; trao tặng 100 triệu đồng để xây dựng công trình "Thắp sáng đường biên và hàng cờ biên giới" tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán; trao tặng 100 suất quà gồm nhu yếu phẩm, vở, đồ dùng học tập cho học sinh; tặng 1 suất học bổng trị giá 3 triệu đồng cho em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Ngoài ra, đã khánh thành tuyến đường "Thắp sáng đường biên" tại thôn Lù Dìn Sán, xã Sán Chải do Tỉnh đoàn Lào Cai vận động tài trợ, trị giá 300 triệu đồng. Khánh thành "Nhà khăn quàng đỏ" do Tỉnh đoàn Lào Cai vận động tài trợ, trị giá 50 triệu đồng. Tổng giá trị chương trình là trên 600 triệu đồng.  

Đồn biên phòng Si Ma Cai tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và bạo lực gia đình trong “Tháng Ba biên giới” - Ảnh 3.

Hàng trăm phần quà ý nghĩa, thiết thực đã được trao cho các em nhỏ ở biên giới.

Các hoạt động này đã góp phần chung tay cùng Đồn biên phòng Si Ma Cai chăm lo cho đồng bào nghèo, thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số và các hộ gia đình đang sinh sống tại địa bàn khó khăn thuộc các xã biên giới tỉnh Lào Cai.

Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

fb yt zl tw