Tháng 6/2023 sẽ nắng nóng gay gắt kéo dài và khốc liệt hơn năm 2022

Dự báo tháng 6 sẽ là cao điểm nắng nóng với các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao ở hầu khắp các vùng miền trong đó khu vực Tây Bắc Bộ sẽ có nhiều ngày nắng nóng trên 40 độ.

Nắng nóng gay gắt hơn năm 2022

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 6 năm 2023 nhiệt độ trung bình tháng tại Việt Nam từ 27-32 độ C và có xu hướng cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2023, Bắc Bộ và Trung Bộ là cao điểm của các đợt nắng nóng , cường độ có thể gay gắt hơn so với năm 2022.

Dự báo sang tháng 6, nắng nóng có khả năng gay gắt và có nhiều ngày nắng nóng hơn so với năm 2022. Đặc biệt, cao điểm của nắng nóng sẽ là trong tháng 6-7 ở Bắc Bộ và từ nửa cuối tháng 6-8 ở Trung Bộ. Trước đó tháng 5/2023, nắng nóng đã xuất hiện nhiều hơn và gia tăng về cường độ trê phạm vi toàn quốc, kể cả ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

Tháng 6 sẽ có nhiều đợt nắng nóng dài ngày với nền nhiệt cao.

Cao điểm của nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ trong tháng 6-7, trong đó, tại Điện Biên, Sơn La có nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt hay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C như huyện Mường La ( Sơn La) khoảng 42,4 độ C, Huyện Sông Mã và Thị trấn Yên Châu ( Sơn La) khoảng 41,3 độ C…

Nửa cuối tháng 6 có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Năm 2023, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng đến đất đất liền có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm ( trung bình nhiều năm khoảng 11-13 cơn trên Biển Đông và 5-7 cơn ảnh hưởng đến đất liền).

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt từ nửa cuối tháng 6 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Trong đó, nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến là huyện Tương Dương ( Nghệ An) trên 40 độ C…

Khu vực Trung Bộ, lượng mưa có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình trong giai đoạn tháng 7-tháng 9. Tuy nhiên , từ tháng 10-12 ( thời điểm chính của mùa mưa tại Trung Bộ), lượng mưa lại có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm tại khu vực này. Xu hướng thiếu hụt mưa có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Trong khi đó Nam Bộ sẽ chấm dứt nắng nóng và chuyển qua mùa mưa. Trong mùa mưa, thời tiết vẫn có những đợt nắng nóng chứ không phải mưa diễn ra xuyên suốt. Về lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa dự báo từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều hơn trong các tháng 6- tháng 9, tuy nhiên từ tháng 10 đến hết năm 2023 lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

El Nino có gây ra nắng nóng khủng khiếp như dự báo?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tuần cuối tháng 5, mức nhiệt độ bề mặt nước biển vùng Nino 3.4 là 28.2 độ C, chuẩn sai dương 0.4 độ C, chưa đạt ngưỡng El Nino. Các vùng biển lân cận đang có xu thế tăng nhiệt, chuẩn sai dần cao hơn hẳn giá trị trung bình nhiều năm. Điều này cho thấy, một đợt El Nino đã rất cận kề, có thể ngay đầu tháng 6 tới, hiện tượng El Nino sẽ chính thức được thiết lập ở vùng biển xích đạo phía Đông của Thái Bình Dương, và sẽ mất khoảng 1-2 tháng để thiết lập và chi phối hệ thống khí hậu toàn cầu.

Với tốc độ tăng nhiệt và mức chuẩn sai như vậy, quãng thời gian trung tính diễn ra chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng (từ tháng 3 đến tháng 5) và hiện đang ở cuối giai đoạn trung tính ngắn kể trên. Trong 3 tháng đó, Việt Nam đã ghi nhận hết trị số nhiệt độ tối cao tuyệt đối này đến trị số nhiệt độ tối cao tuyệt đối khác. Cùng với đó là lượng mưa thiếu hụt trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Nhiều địa phương Bắc Bộ đã thiếu mưa suốt từ tháng 10 năm ngoái đến nay.

Một số mô hình đang chỉ ra El Nino năm 2023 có thể tiệm cận mức kỷ lục của năm 2015-2016. Tuy nhiên, với tốc độ biến thiên nhiệt độ và chuẩn sai như vậy, khả năng này là không cao. Việc một đợt El Nino bắt đầu từ tháng 6, để đạt cường độ như vậy trong ngắn hạn 4-6 tháng là khó. Do đó, khả năng cao là đợt El Nino tới đây sẽ phát triển với cường độ từ trung bình mạnh cho tới mạnh, có thể tương đương hoặc mạnh hơn một chút so với đợt El Nino xảy ra cách đây 13-14 năm (2009-2010).

Chuyên gia cảnh báo, do tác động của nắng nóng tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nên cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Trong điều kiện El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trong cả nước, phổ biến từ 25 đến 50% (rõ rệt nhất là Bắc Trung Bộ). Đáng chú ý là, một số đợt El Nino đã cho những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24h và số tháng liên tục hụt mưa ở một số nơi, cho thấy El Nino làm tăng tính biến động của mưa ở Việt Nam, điển hình như:

Năm 2015 xảy ra El Nino nhưng tại Quảng Ninh đã xuất hiện mưa lớn lịch sử vào cuối tháng 7. Năm El Nino 2002, mưa lớn vẫn xuất hiện và gây lũ lớn trên các khu vực, cụ thể: lũ lớn trên báo động 3 vào tháng 7 đầu tháng 8 trên sông Hồng và sông Thái Bình, lũ lớn Trung Bộ cuối tháng 9 trong đó có xuất hiện lũ lịch sử xuất hiện thượng nguồn sông Cả (Hà Tĩnh); Nam Bộ đã xuất hiện lũ lớn kéo dài ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hay là năm 2009, xuất hiện cơn bão số 9 (Ketsana) đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi cũng gây ra đợt lũ lớn, lũ lịch sử vào cuối tháng 9 năm 2009. Đỉnh lũ năm 2009, tại các sông chính từ Quảng Bình đến Phú Yên đều vượt báo động 3. Ngập lụt ngiêm trọng từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Kon Tum.

Báo Sức khỏe và Đời sống null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động hơn 46,5 tỷ đồng trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động hơn 46,5 tỷ đồng trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2025, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Lào Cai đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng kết nối nguồn lực xã hội. Qua đó, toàn tỉnh đã huy động cho công tác xã hội hơn 46,5 tỷ đồng, trợ giúp 61.724 lượt người, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Ngày 8/1, tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức bàn giao dự án "Nâng niu Sự sống", nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác chăm sóc trẻ sơ sinh tại địa phương.

"Nông trại vui vẻ" trong trường học

"Nông trại vui vẻ" trong trường học

Mô hình “Trường học nông trại gắn với chăn nuôi, trồng trọt” ở Trường PTDT bán trú THCS Thái Niên, xã Bảo Thắng không chỉ góp phần cải thiện bữa ăn bán trú, mà còn giúp học sinh hình thành kỹ năng sống, nuôi dưỡng tình yêu lao động và thêm gắn bó với ngôi trường của mình.

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nhất là tại khu vực vùng cao, vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, việc bảo đảm an sinh xã hội thông qua mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế tiếp tục là nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Trong dòng chảy sôi động của khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, sinh viên Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn đặc biệt: Vừa kế thừa truyền thống 76 năm của phong trào học sinh, sinh viên, vừa bước vào thời kỳ đất nước chuẩn bị những quyết sách quan trọng cho tương lai tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Sự xuất hiện của mô hình trung học nghề với bằng cấp được xác định tương đương THPT đang mở ra thêm một lựa chọn đáng cân nhắc cho học sinh sau THCS. Không chỉ góp phần giảm áp lực ngày càng “nghẹt thở” của kỳ thi vào lớp 10 công lập, hướng đi này kỳ vọng người học nhìn khác về con đường học nghề.

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Việc trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt) thời gian qua đã tạo lan tỏa tích cực. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những học sinh tiêu biểu, trở thành động lực thúc đẩy học sinh trong tỉnh phấn đấu rèn luyện. Qua đó, vai trò của tổ chức Đoàn trong giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ngày càng được nâng cao.

fb yt zl tw