Tháng 6/2023 sẽ nắng nóng gay gắt kéo dài và khốc liệt hơn năm 2022

Dự báo tháng 6 sẽ là cao điểm nắng nóng với các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao ở hầu khắp các vùng miền trong đó khu vực Tây Bắc Bộ sẽ có nhiều ngày nắng nóng trên 40 độ.

Nắng nóng gay gắt hơn năm 2022

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 6 năm 2023 nhiệt độ trung bình tháng tại Việt Nam từ 27-32 độ C và có xu hướng cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2023, Bắc Bộ và Trung Bộ là cao điểm của các đợt nắng nóng , cường độ có thể gay gắt hơn so với năm 2022.

Dự báo sang tháng 6, nắng nóng có khả năng gay gắt và có nhiều ngày nắng nóng hơn so với năm 2022. Đặc biệt, cao điểm của nắng nóng sẽ là trong tháng 6-7 ở Bắc Bộ và từ nửa cuối tháng 6-8 ở Trung Bộ. Trước đó tháng 5/2023, nắng nóng đã xuất hiện nhiều hơn và gia tăng về cường độ trê phạm vi toàn quốc, kể cả ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

Tháng 6 sẽ có nhiều đợt nắng nóng dài ngày với nền nhiệt cao.

Cao điểm của nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ trong tháng 6-7, trong đó, tại Điện Biên, Sơn La có nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt hay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C như huyện Mường La ( Sơn La) khoảng 42,4 độ C, Huyện Sông Mã và Thị trấn Yên Châu ( Sơn La) khoảng 41,3 độ C…

Nửa cuối tháng 6 có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Năm 2023, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng đến đất đất liền có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm ( trung bình nhiều năm khoảng 11-13 cơn trên Biển Đông và 5-7 cơn ảnh hưởng đến đất liền).

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt từ nửa cuối tháng 6 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Trong đó, nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến là huyện Tương Dương ( Nghệ An) trên 40 độ C…

Khu vực Trung Bộ, lượng mưa có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình trong giai đoạn tháng 7-tháng 9. Tuy nhiên , từ tháng 10-12 ( thời điểm chính của mùa mưa tại Trung Bộ), lượng mưa lại có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm tại khu vực này. Xu hướng thiếu hụt mưa có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Trong khi đó Nam Bộ sẽ chấm dứt nắng nóng và chuyển qua mùa mưa. Trong mùa mưa, thời tiết vẫn có những đợt nắng nóng chứ không phải mưa diễn ra xuyên suốt. Về lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa dự báo từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều hơn trong các tháng 6- tháng 9, tuy nhiên từ tháng 10 đến hết năm 2023 lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

El Nino có gây ra nắng nóng khủng khiếp như dự báo?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tuần cuối tháng 5, mức nhiệt độ bề mặt nước biển vùng Nino 3.4 là 28.2 độ C, chuẩn sai dương 0.4 độ C, chưa đạt ngưỡng El Nino. Các vùng biển lân cận đang có xu thế tăng nhiệt, chuẩn sai dần cao hơn hẳn giá trị trung bình nhiều năm. Điều này cho thấy, một đợt El Nino đã rất cận kề, có thể ngay đầu tháng 6 tới, hiện tượng El Nino sẽ chính thức được thiết lập ở vùng biển xích đạo phía Đông của Thái Bình Dương, và sẽ mất khoảng 1-2 tháng để thiết lập và chi phối hệ thống khí hậu toàn cầu.

Với tốc độ tăng nhiệt và mức chuẩn sai như vậy, quãng thời gian trung tính diễn ra chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng (từ tháng 3 đến tháng 5) và hiện đang ở cuối giai đoạn trung tính ngắn kể trên. Trong 3 tháng đó, Việt Nam đã ghi nhận hết trị số nhiệt độ tối cao tuyệt đối này đến trị số nhiệt độ tối cao tuyệt đối khác. Cùng với đó là lượng mưa thiếu hụt trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Nhiều địa phương Bắc Bộ đã thiếu mưa suốt từ tháng 10 năm ngoái đến nay.

Một số mô hình đang chỉ ra El Nino năm 2023 có thể tiệm cận mức kỷ lục của năm 2015-2016. Tuy nhiên, với tốc độ biến thiên nhiệt độ và chuẩn sai như vậy, khả năng này là không cao. Việc một đợt El Nino bắt đầu từ tháng 6, để đạt cường độ như vậy trong ngắn hạn 4-6 tháng là khó. Do đó, khả năng cao là đợt El Nino tới đây sẽ phát triển với cường độ từ trung bình mạnh cho tới mạnh, có thể tương đương hoặc mạnh hơn một chút so với đợt El Nino xảy ra cách đây 13-14 năm (2009-2010).

Chuyên gia cảnh báo, do tác động của nắng nóng tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nên cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Trong điều kiện El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trong cả nước, phổ biến từ 25 đến 50% (rõ rệt nhất là Bắc Trung Bộ). Đáng chú ý là, một số đợt El Nino đã cho những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24h và số tháng liên tục hụt mưa ở một số nơi, cho thấy El Nino làm tăng tính biến động của mưa ở Việt Nam, điển hình như:

Năm 2015 xảy ra El Nino nhưng tại Quảng Ninh đã xuất hiện mưa lớn lịch sử vào cuối tháng 7. Năm El Nino 2002, mưa lớn vẫn xuất hiện và gây lũ lớn trên các khu vực, cụ thể: lũ lớn trên báo động 3 vào tháng 7 đầu tháng 8 trên sông Hồng và sông Thái Bình, lũ lớn Trung Bộ cuối tháng 9 trong đó có xuất hiện lũ lịch sử xuất hiện thượng nguồn sông Cả (Hà Tĩnh); Nam Bộ đã xuất hiện lũ lớn kéo dài ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hay là năm 2009, xuất hiện cơn bão số 9 (Ketsana) đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi cũng gây ra đợt lũ lớn, lũ lịch sử vào cuối tháng 9 năm 2009. Đỉnh lũ năm 2009, tại các sông chính từ Quảng Bình đến Phú Yên đều vượt báo động 3. Ngập lụt ngiêm trọng từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Kon Tum.

Báo Sức khỏe và Đời sống Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ lật ca nô chở 35 người trên vùng biển Phú Quốc (tỉnh An Giang) xảy ra chiều 11/7. Vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng khiến 15 người tử vong, đồng thời yêu cầu điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm và rà soát toàn diện công tác bảo đảm an toàn vận tải hành khách đường thủy.

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng, phê duyệt Chương trình giáo dục mầm non mới và triển khai thí điểm từ năm học 2026 - 2027. Đồng thời, Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thí điểm, tổ chức hội nghị triển khai theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực nền tảng cho trẻ.

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp giấy phép hành nghề, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành y, dược đã công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Trong đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt tiếp tục có mức điểm sàn xét tuyển cao nhất, dao động từ 22 - 23 điểm.

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng dân số là nền tảng của nguồn nhân lực, yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của mỗi địa phương. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2026) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”, Lào Cai đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, chăm lo sức khỏe, trang bị kiến thức và tạo điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Sáng 11/7, tại xã Lùng Phình, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên cùng Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức trao kinh phí 5 tỷ đồng xây dựng Nhà bán trú Trường TH&THCS Lùng Thẩn và khánh thành Nhà văn hóa thôn Seng Sui trị giá 2 tỷ đồng. 

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh vẫn cần kiểm tra lại thông tin đã lưu, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến đúng thời hạn và theo dõi kết quả trúng tuyển. Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2026, thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến diễn ra từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

fb yt zl tw